Hết thời đầu cơ, đất nền ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua dịp cận Tết

Tin tức 10/01/2023

10/01/2023

Giá đất nền “ăn theo” quy hoạch giảm mạnh

Thị trường BĐS rơi vào trầm lắng, giá đất nền tại nhiều khu vực từng “sốt nóng” trong thời gian qua đang có xu hướng hạ nhiệt. Đáng chú ý, thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng khiến các chủ đất phải chấp nhận hạ giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ. ₫ để tìm khách mua.

Thị trường BĐS tại Hưng Yên hiện cũng rơi vào trầm lắng, không còn cảnh đất nền được giao dịch sôi động như 2 năm trước. Các mảnh đất gần khu đô thị lớn, tuyến đường quy hoạch cũng đang có sự giảm giá mạnh.

Đơn cử, lô đất rộng hơn 80m², nằm ở đường 2 xe hơi tránh nhau, gần vị trí một khu đô thị lớn tại huyện Văn Giang đang được rao bán cắt lỗ tới cả tỷ. ₫.Theo người bán cho biết, đầu năm 2022, lô đất này được rao bán với giá 4,5 tỷ. ₫, tương đương hơn 55 tr. ₫/m². Tuy nhiên, hiện tại chủ đất đang cần tiền, muốn bán nhanh nên giảm xuống còn 3,4 tỷ. ₫, tương đương 42 tr. ₫/m², tương đương giá giảm khoảng hơn 20%.

Hết thời đầu cơ, đất nền ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua dịp cận Tết - Ảnh 1.

Cũng tại địa bàn huyện này, giá đất tại một số khu vực từng được “ăn theo” quy hoạch đường Vành đai 4 vùng Thủ đô cũng đang được giảm giá bán. Đơn cử, tại xã Liên Nghĩa, thời điểm “sốt nóng”, giá đất nền được rao bán khoảng 27 – 32 tr. ₫/m². Nhưng hiện tại, những lô đất có vị trí đẹp cũng giảm chỉ còn khoảng 24 – 25 tr. ₫/m². Thậm chí, nhiều lô đất có diện tích lớn hoặc vị trí không thuận tiện giá bán còn 18 – 20 tr. ₫/m².

Tương tự, tại huyện Thường Tín (HN), thời điểm đầu năm khi các thông tin về tuyến đường Vành đai 4 ngày càng rõ ràng hơn, giá đất quanh khu vực Hiền Giang, Khánh Hà, Nhị Khê,… liên tục tăng mạnh lên tới 30 – 40 tr. ₫/m². Nhưng hiện tại, giá đất nền tại những khu vực này đã giảm khoảng 20 – 25%, còn 22 – 30 tr. ₫/m², nhưng vẫn khó tìm khách mua.

Theo anh Nguyễn Chương, môi giới BĐS tại HN, giá đất tại những khu vực có quy hoạch khu đô thị, hạ tầng,…trong thời gian qua liên tục tăng nóng. Tuy nhiên, không nằm ngoài khó khăn chung của thị trường, đất nền tại những khu vực từng tăng nhanh thì hiện tại cũng giảm rất nhanh.

“Thời gian qua, chỉ cần ở đâu có quy hoạch hạ tầng giá đất ở đó tăng nhanh, thậm chí vượt qua giá trị thực. Đến nay thị trường chững lại những mảnh đất ở khu vực đã được đầu tư hạ tầng hoặc bắt đầu triển khai giá có giảm nhưng ít hơn so với những khu vực quy hoạch vẫn còn đang nằm trên giấy”, anh Chương nói.

Bên cạnh đó, anh Chương cho rằng, việc giảm giá, cắt lỗ sâu ở hiện tại cũng đến từ nguyên nhân khó khăn về nguồn vốn. Nhiều chủ đất sử dụng đòn bẩy tài chính lớn nên cần bán gấp để tất toán, đặc biệt trong bối cảnh giáp Tết Nguyên đán. Một số nhà đầu tư không chuyên cũng muốn bán nhanh để thu hồi vốn chuyển sang lĩnh vực KD khác.

Hết thời đầu cơ, đất nền ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua dịp cận Tết - Ảnh 2.

“Hiện tại, dù người bán rao giảm giá, cắt lỗ nhưng giá vẫn cao hơn nhiều so với giá đất năm 2020. Song, việc lỗ vốn chỉ xảy ra với những nhà đầu tư mua sau, giá đã cao. Còn với những người đã đầu tư trên 2 năm thời điểm này vẫn chỉ là cắt lãi, trường hợp xấu nhất là bán hòa”, người môi giới nói.

Hết thời đầu cơ, “lướt sóng”

Thời gian qua, thị trường chứng kiến làn sóng đầu cơ, thổi giá theo quy hoạch. Theo đó, giá đất liên tục tăng mạnh, thậm chí có phần tăng ảo so với giá trị thực. Song điều này đã gây ra những tác động tiêu cực tới thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương, GĐ Cấp cao Savills VN cho rằng, những thông tin về quy hoạch, về đầu tư những dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã tác động một phần tiêu cực đến thị trường BĐS nói chung, vì khi nghe được thông tin này, thị trường xuất hiện việc đầu tư, đầu cơ đất.

Hết thời đầu cơ, đất nền ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua dịp cận Tết - Ảnh 3.

“Đối với nhà đầu tư cá nhân, không phải cứ mua nhà gần đường là có lời. Phải hình thành khu đô thị, KDC thì mới có câu chuyện giá trị đất, BĐS được nâng lên”, ông Khương nói.

Ông Khương cho rằng, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá BĐS thấp hơn chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh thì sẽ rất “đau đầu”.

Về thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS VN cho biết, với việc dòng tiền dễ vào thị trường BĐS khoảng thời gian cuối năm 2021, đầu năm 2022, chưa được kiểm soát tốt đã hướng vào hoạt động đầu cơ, cộng với sự phục hồi của nền kinh tế và quá trình đô thị hóa kéo theo nhu cầu BĐS tăng cao ở tất cả phân khúc. Đặc biệt, trong tình hình nguồn cung bị hạn chế vì nhiều lý do đã tiếp tục đẩy mặt bằng giá lên cao.

“Đầu năm 2022 thị trường phát triển nóng, sốt đất xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, tại các khu vực có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường, kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại các sàn giao dịch, môi giới BĐS”, ông Hà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hà, từ cuối quý II/2022, thị trường BĐS ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp,… khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay