HN nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ

Tin tức 06/04/2023

06/04/2023

Hà Nội nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ - Ảnh 1.

Hiện nay, TP HN đang đẩy mạnh công tác lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn. Ảnh: Int

Vừa qua, kết luận hội nghị giao ban Thành ủy HN với các quận, huyện, thị xã quý I/2023, đối với nội dung giao ban về công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố, Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Chỉ đạo 197 và Ban Cán sự đảng UBND TP cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp theo kế hoạch, chú trọng các biện pháp duy trì kết quả, bảo đảm lâu dài về trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Song song với quá trình đó, Ban Cán sự đảng UBND TP tập trung chỉ đạo, nghiên cứu các giải pháp tổng thể, toàn diện, có tính căn cơ, bài bàn và lâu dài đối với lĩnh vực này.

Bí thư Thành ủy HN chỉ rõ, nguyên nhân sâu xa là thiếu quy hoạch sử dụng lòng đường, vỉa hè với đô thị hiện có.

“Từ chỗ thiếu quy hoạch dẫn đến thiếu công khai, minh bạch, từ chỗ thiếu quy hoạch thì người dân cứ “tràn ra tràn vào” sau mỗi chiến dịch vì sinh kế của người dân là chính đáng. Vì vậy cần xác định đúng nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục”, Bí thư Thành ủy HN nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy HN: “TP văn hiến, văn minh, hiện đại mà quanh năm suốt tháng đi kiểm tra, xử lý thì không thể văn minh, văn hiến. Chúng ta suy nghĩ là tổ chức thực hiện nhưng cần bảo đảm hiệu quả lâu dài, bảo đảm công khai minh bạch”.

Giải pháp đầu tiên Bí thư Thành ủy HN chỉ đạo là phải quan tâm thực hiện ngay là lập quy hoạch thiết kế đô thị quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường từng tuyến phố, tuyến đường, có tính tới các yếu tố thực tiễn trước mắt và lâu dài, phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, từng địa bàn cụ thể như khu phố cổ, phố cũ và khu ĐTM.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan cũng cần nghiên cứu áp dụng các mô hình quản lý của các nước phát triển như cho phép KD vỉa hè, có thể tính cả giải pháp cho thuê thu phí theo giờ… , bố trí chỗ đỗ xe ở lòng đường ở những nơi phù hợp… Trên cơ sở đó, công bố công khai quy hoạch để lấy ý kiến người dân.

Sau khi có quy hoạch, có sự đồng thuận của người dân thì tiến hành “số hóa” để tổ chức thực hiện; trước mắt có thể thí điểm làm trước một số khu vực ngay trong năm nay, Bí thư Thành ủy HN chỉ đạo.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay