Hơn 1.000 dự án BĐS cần rà soát thủ tục pháp lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Tin tức 17/04/2023

17/04/2023

Hơn 1.000 dự án bất động sản cần rà soát thủ tục pháp lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng - Ảnh 1.

Có hơn 1.000 dự án BĐS cần rà soát thủ tục pháp lý theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Ảnh minh họa, nguồn – Int

Theo Tổ công tác của Thủ tướng về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS, hiện cả nước có hơn 1.000 dự án BĐS còn vướng pháp lý, trong đó chủ yếu là các dự án nhà ở thương mại.

Các vướng mắc được Tổ công tác chỉ điểm do thể chế, một số quy định pháp luật trong các lĩnh vực XD, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, KD BĐS, đất đai, đầu tư… còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án BĐS.

Trong đó, khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật về đất đai như tính tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng. Thứ hai là khó khăn, vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, XD dự án nhà ở, dự án khu đô thị phức tạp, kéo dài, chậm thực hiện ở các địa phương. Thứ ba là về khan hiếm nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, do khó tiếp cận tín dụng, khó khăn trong phát hành trái phiếu và áp lực đáo hạn trái phiếu.

Các khó khăn này dẫn đến nguồn cung BĐS và việc triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở XH, nhà ở cho công nhân đều hạn chế.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị toàn quốc về BĐS ngày 17/2. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nhiều hồ sơ dự án được xử lý quá lâu, qua nhiều cấp lãnh đạo ở địa phương các thời kỳ quyết định, có hoặc không có vướng mắc về pháp lý nhưng các cơ quan có thẩm quyền xử lý “ngại” trách nhiệm, trì hoãn, đùn đẩy lên Trung ương xin ý kiến nhiều nơi, nhiều lần dẫn đến dự án chậm hoặc dừng triển khai thực hiện.

Trong khi đó, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 156 dự án cũng đã được “đặt lên bàn cân”. Tuy nhiên, theo thống kê của Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), giai đoạn 2016-2022, có đến 357 dự án (chiếm 24,7%) “dự án treo”, chủ yếu do vướng mắc về phương án giá bồi thường.

Khoảng 64 dự án BĐS, đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư sử dụng đất có nguồn gốc “đất công” thuộc các trường hợp do “sắp xếp lại, xử lý tài sản công” hoặc do “di dời nhà xưởng ô nhiễm” hoặc do “CP hóa DNNN” mà chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật thuộc diện phải rà soát lại về pháp lý nên đã bị dừng triển khai thực hiện, dừng thi công; dừng các thủ tục xác định tiền sử dụng đất hoặc tiền sử dụng đất bổ sung; dừng thủ tục cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) cho CĐT, người mua nhà; không được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai nên các CĐT và người mua nhà tại dự án này rất khó khăn.

Nhận định về tình trạng vướng mắc về pháp lý của các dự án BĐS hiện nay, TS. Sử Ngọc Khương, GĐ Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills VN cho rằng thị trường BĐS đã đối mặt với khó khăn về mặt pháp lý trong nhiều năm qua. Do đó, để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại cần phải có hỗ trợ về pháp lý trong việc phát triển dự án cho các doanh nghiệp.

Đối với thực tiễn công tác tháo gỡ các vướng mắc nói trên trong thực tiễn, ông Huỳnh Phước Nghĩa, GĐ Trung tâm kinh tế luật và quản lý (Đại học Kinh tế thành phố.Hồ Chí Minh) cho rằng đang có tâm lý e ngại của các chính các CQCN.

“Những vướng mắc và cả những giải pháp đã được đưa ra nhưng vướng mắc tại hàng trăm dự án trên địa bàn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ngay cả tổ công tác của CP cũng biết được điểm vướng nhưng mọi giải pháp cũng phải dựa theo pháp luật, không thể làm khác được. Trong khi pháp luật còn chồng chéo, có những dự án kéo dài hàng chục năm, qua nhiều lần sửa luật”, ông Huỳnh Phước Nghĩa nhận định.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay