Hướng giải quyết vụ 213 người dân ở chung cư Phú Thạnh có nguy cơ mất nhà

Tin tức 28/06/2024

28/06/2024

Chiều 27/6, đại diện các bên liên quan, gồm lãnh đạo P. Phú Thạnh, Công an P. Phú Thạnh, Cty 585 – CĐT dự án, Ngân hàng Việt Á và Ban quản trị chung cư Phú Thạnh đã có buổi gặp gỡ tại phòng Tiếp dân UBND P. Phú Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) để thảo luận, đưa ra phương án giải quyết liên quan đến việc các hộ dân ở chung cư Phú Thạnh (số 53 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) có nguy cơ mất nhà.

Theo đó, chung cư Phú Thạnh là dự án do Cty 585 làm CĐT. Căn hộ này có tổng 833 căn hộ, trong đó Cty 585 thế chấp sổ đỏ bằng hình thức tài sản hình thành trong tương lai là 219 căn theo hợp đồng thế chấp số 104 ngày 4/8/2010. Trong quá trình hoạt động KD BĐS, thời điểm những năm 2010, BĐS rơi vào trạng thái đóng băng, lãi suất ngân hàng lên tới 22-23% một năm khiến Cty 585 gặp khó khăn trong hoạt động KD cũng như thu xếp các khoản nợ với ngân hàng.

Do đó, việc xử lý giải chấp các khoản nợ cho 219 căn theo hợp đồng thế chấp số 104 ngày 4/8/2010 là trách nhiệm của Cty 585 với Ngân hàng Việt Á. Trước đó, vào ngày 3/11/2022, Ngân hàng Việt Á chi nhánh TPHCM đã đồng ý để CĐT thanh toán khoản nợ theo từng mã căn hộ và ngân hàng sẽ thực hiện giải chấp từng căn.

Hướng giải quyết vụ 213 người dân ở chung cư Phú Thạnh có nguy cơ mất nhà- Ảnh 1.

Căn hộ Phú Thạnh (số 53 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) – nơi 213 hộ dân có nguy cơ mất nhà.

Tính tới thời điểm hiện tại, Cty 585 đã xử lý giải chấp được 6 căn hộ. CĐT đề xuất Ngân hàng Việt Á chi nhánh TPHCM tiếp tục hỗ trợ Cty trong vòng 3 năm tới, để Cty 585 có thêm thời gian chuẩn bị các tài sản tương đương nhằm xử lý giải chấp 213 căn hộ còn lại. Trong số 213 căn hộ đang thế chấp tại Ngân hàng Việt Á, Cty 585 còn phải thu của cư dân 5% cuối cùng.

Ông Ngô Văn Sáu, đại diện Ngân hàng Việt Á cho biết, việc thế chấp 219 căn hộ này là một dạng thế chấp theo luật ngân hàng. Trong quá trình này, Cty 585 đã thể hiện sự thiện chí, phối hợp cùng ngân hàng để giải quyết công nợ. Với đề xuất hỗ trợ thêm 3 năm mà Cty 585 đưa ra, đại diện ngân hàng sẽ có báo cáo đến ban lãnh đạo và gửi văn bản thống nhất đến các bên liên quan để ổn định tình hình cư dân.

Trong khi đó, ông Võ Sơn Lâm, Phó chủ tịch UBND P. Phú Thạnh đề nghị Cty 585 và Ngân hàng Việt Á thường xuyên báo cáo tình hình các sự việc liên quan đến chung cư Phú Thạnh về UBND P. và Công an P. Phú Thạnh để chính quyền nắm thông tin và có phương án giải thích với cư dân. Đồng thời Ban quản trị, Ban quản lý chung cư Phú Thạnh cũng cần nắm rõ tình hình cư dân và giải thích để cư dân hiểu vấn đề. Nếu có vướng mắc, cần kịp thời báo cáo về UBND P., Công an P. Phú Thạnh.

Ông Võ Sơn Lâm cũng đề nghị CĐT dự án chung cư Phú Thạnh phối hợp với Ngân hàng Việt Á có hướng giải quyết xử lý các khoản nợ đối với 213 căn hộ thế chấp còn lại để đảm bảo quyền lợi của cư dân chung cư Phú Thạnh.

Đồng thời, Công an P. Phú Thạnh chỉ đạo cảnh sát khu vực phối hợp với Ban quản lý, Ban quản trị chung cư Phú Thạnh nắm bắt tình hình của cư dân, báo cáo Đảng uỷ, UBND P. để kịp thời xử lý.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay