Huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đ.Nai) lên TP?

Tin tức 07/08/2023

07/08/2023

Theo mục tiêu quy hoạch đến năm 2030, toàn tỉnh Đ.Nai sẽ có 30 đô thị. Trong đó, Tp.Biên Hòa sẽ là đô thị loại 1 – TP trực thuộc Trung ương.

Hai đô thị loại 2 gồm Tp.Long Khánh (trước năm 2025) và toàn bộ huyện Nhơn Trạch sẽ định hướng lên TP trước năm 2030.

Hai đô thị loại 3 gồm toàn bộ huyện Long Thành được định hướng lên TP trước năm 2030 và huyện Trảng Bom được định hướng lên thị xã trước năm 2030.

Sáu đô thị loại 4 gồm được XD trên cơ sở các thị trấn hiện hữu gồm Dầu Giây, Vĩnh Cửu, Vĩnh An, Long Giao, Gia Ray và Định Quán.

Ngoài ra sẽ còn có 19 đô thị loại 5 phân bổ trên địa bàn nhiều huyện: Thống Nhất (có 4 đô thị gồm Hưng Lộc, Quang Trung, Lộ 25 và Xuân Thiện); Định Quán (có 2 đô thị La Ngà và Phú Túc); Tân Phú (có 1 đô thị Phú Lâm); Cẩm Mỹ (có 3 đô thị Bảo Bình, Sông Nhạn, Sông Ray); Xuân Lộc (có 3 đô thị Xuân Định, Xuân Thọ, Xuân Hưng); Vĩnh Cửu (có 6 đô thị Phủ Lý, Thạnh Phú, Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân).

Cùng với đó, Đ.Nai hình thành 5 hành lang phát triển đô thị. Các đô thị sẽ được hình thành dọc trên các tuyến hành lang kinh tế mới theo quy hoạch, với các vai trò và định hướng phù hợp với từng đặc điểm khu vực và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – XH của toàn tỉnh

Cụ thể, h ành lang Đông – Tây (Hành lang cao tốc Tp.Hồ Chí Minh – Dầu Giây – P.Thiết), được trang bị bởi QL.1, đường sắt Bắc – Nam, vốn là trục tạo nên chuỗi đô thị trọng tâm của tỉnh. Quá trình công nghiệp hóa nhanh của tỉnh đã khiến trục này quá tải, nhất là đoạn Trảng Bom – Biên Hòa – Tp.Hồ Chí Minh.

Trong tương lai, khi các cao tốc hình thành luồng vận tải mới xoay trục từ Đông – Tây thành Bắc – Nam, đoạn Biên Hòa Tp.Hồ Chí Minh sẽ gần như được giải thoát khỏi vai trò vận tải nặng, trở thành trục giao thương đô thị đáng sống, sẽ là cơ sở để đưa Biên Hòa trở thành trung tâm đô thị tri thức, sáng tạo, thay vì chỉ là một trung tâm đô thị công nghiệp công nghệ cũ.

Hành lang Bắc – Nam (hành lang cao tốc Biên Hòa – V.Tàu): với điểm trung tâm tại Biên Hòa, là hành lang công nghiệp hóa – đô thị hóa quy mô lớn. Hiện trạng đây là một hành lang có hạ tầng yếu và gián đoạn. Chỉ nối giữa Biên Hòa và V.Tàu bởi QL.51; vòng qua Tp.Hồ Chí Minh để kết nối BD qua QL.13 và các đường tỉnh BD, sau đó nối lên Bình Phước và Tây Nguyên theo QL.13 và 14. Trong tương lai, trục này sẽ được nối thẳng từ Chơn Thành đến V.Tàu bởi các đường vận tải nặng, quy mô cao tốc.

Hành lang phía Tây Nam (hành lang cao tốc Tp.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây): được trang bị bởi các trục cao tốc mới là Tp.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường sắt đô thị Tp.Hồ Chí Minh – sân bay Long Thành và nhiều trục phụ khác theo các cầu qua sông Đ.Nai nối trung tâm TPHCM với Nhơn Trạch và Long Thành. Các khu đô thị, khu chức năng thời kỳ mới sẽ hình thành trên tuyến không gian này, nối giữa 2 cực là trung tâm kinh tế quốc gia (Tp.Hồ Chí Minh) và trung tâm cửa ngõ quốc gia (sân bay Long Thành).

Hành lang phía Đông Bắc (hành lang cao tốc Dầu Giây – Liên Khương), xâu chuỗi các đô thị nhỏ có chức năng trung tâm huyện và du lịch sinh thái, nông nghiệp.

Hành lang sông Đ.Nai : vốn là trục vận tải hàng hải quốc tế và nội địa có luồng lạch ăn sâu vào các trung tâm kinh tế của vùng, liên kết trực tiếp với cảng quốc tế Cái Mép.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay