Kế hoạch sử dụng đất quyết định lớn đến sự thành bại của một dự án BĐS

Tin tức 17/07/2023

17/07/2023

Vị này cho rằng, ngành BĐS VN có những VD thành công về kế hoạch sử dụng đất toàn diện và tối ưu. PMH ở Q7 (Tp.Hồ Chí Minh) và Ecopark ở Hưng Yên là hai VD minh chứng cho việc lên kế hoạch phát triển SP, phân giai đoạn và chiến lược bán hàng hỗ trợ sự thành công của dự án.

PMH ở Q7, Tp.Hồ Chí Minh với quy mô 433 hecta có một khởi đầu “tham vọng” với mục tiêu biến một khu đất trống thành trung tâm tài chính, dân cư, thương mại, công nghiệp và giáo dục hàng đầu phía Nam TP.

Theo phân tích của Savills, dự án có kế hoạch phát triển toàn diện rõ ràng theo từng giai đoạn kéo dài trong 30 năm. Trong quá trình đó, CĐT đã tuân thủ các tiêu chuẩn phát triển quốc tế, bao gồm phát triển bền vững, đảm bảo XD phù hợp với phát triển kinh tế XH và tuân thủ tất cả các quy định thiết kế và XD.

Savills: Kế hoạch sử dụng đất quyết định lớn đến sự thành bại của một dự án bất động sản - Ảnh 1.

Ông Troy Griffiths, Phó GĐ Điều hành Savills VN.

Trong khi đó, tại phía Bắc, KĐT (Khu đô thị) Ecopark với diện tích hơn 500 hecta và tập trung XD cuộc sống xanh cao cấp, tập trung vào giáo dục, kinh tế, giải trí. Khu đô thị được xem là mô hình phát triển bền vững với các công viên, sân golf, trường học, bệnh viện, hệ thống năng lượng tái tạo, hệ thống giao thông hiệu quả. CĐT đã đầu tư đa dạng các SP nhà ở và thương mại đa dạng, bao gồm căn hộ, b.thự, nhà phố và căn hộ DV.

Dự án Ecopark đã được triển khai theo nhiều giai đoạn, cho phép quá trình phát triển được lập kế hoạch cẩn thận và dần dần. Phương pháp phân giai đoạn cho phép các nhà phát triển thích nghi với sự thay đổi của cầu thị trường, tích hợp phản hồi và đảm bảo sự thành công chung của dự án.

Đại diện Savills cho hay, những dự án BĐS thất bại và bị bỏ dở giữa chừng không còn là điều gì quá xa lạ tại thị trường VN. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, song kế hoạch sử dụng đất khi phát triển dự án là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Ông Troy Griffiths phân tích, kế hoạch sử dụng đất không thành công là khi dự án phát triển các SP, hệ thống cơ sở hạ tầng và tiện ích không mang lại lợi ích về tài chính, kinh tế XH và môi trường.

Một kế hoạch kém sẽ dẫn đến hệ quả phát triển các SP không phù hợp với thị trường, cơ sở hạ tầng và tiện ích không đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Kế hoạch sử dụng đất không tốt hoặc không thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra có thể khiến các bên liên quan phải chịu rủi ro tài chính lớn và thậm chí là đầu tư thất bại.

Đơn cử tại khu Nam HN, một CĐT đã phát triển dự án căn hộ 9.000 căn với quy mô 3.500 m². Tuy nhiên, doanh nghiệp này không tuân thủ kế hoạch ban đầu mà chuyển đổi VP và không gian thương mại thành căn hộ chung cư, khiến các căn hộ nhỏ hơn và tăng số lượng căn hộ một cách đáng kể. Những thay đổi này đặt áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng và các tiện ích không đủ cho số lượng cư dân. Từ đó dẫn đến nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm cư dân và chất lượng sống tại dự án giảm sút.

Vị chuyên gia cho biết có nhiều dự án với các SP tốt song vẫn thất bại vì kế hoạch không tính đến việc phát triển cơ sở hạ tầng tương ứng.

“Ngay cả khi dự án có các SP nhà ở hoặc thương mại phù hợp nếu thiếu đường giao thông, hệ thống thoát nước và các tiện ích công cộng thì chất lượng cuộc sống vẫn không được hoàn chỉnh và thiếu thuận tiện. Dẫn đến những khu đô thị “ma” không có người sinh sống”, ông Troy Griffiths chia sẻ.

Một VD khác được Savills nhắc đến là TP N.Trang, nơi nhiều dự án có mật độ XD lên đến 70%. Việc xem nhẹ các yêu cầu XD của TP đã dẫn đến mức độ phát triển không tương thích với quy hoạch hạ tầng và quy hoạch cơ sở hạ tầng XH của N.Trang.

Việc phát triển và quy hoạch đất đúng đắn đòi hỏi quá trình xem xét các kịch bản trong cả bối cảnh thuận lợi và khó khăn. Cụ thể như tính đến các rủi ro, xác định các chiến lược bán hàng khả thi, đề xuất SP và giai đoạn bán hàng, từ đó giảm thiểu rủi ro thất bại và tối đa hóa cơ hội thành công.

Các dự án BĐS thất bại không chỉ là nỗi lo tài chính đối với các đơn vị phát triển và người mua mà còn có thể gây ra những thách thức lớn về nguồn lực, đạo đức và môi trường.

Theo Savills, những VD trên là minh chứng rõ ràng về việc phát triển BĐS đòi hỏi kế hoạch và thực hiện cẩn thận để đảm bảo dự án có khả năng tài chính, lợi nhuận và bền vững.

“Trước khi bắt đầu XD hoặc đầu tư, việc kế hoạch cẩn thận và kỹ lưỡng là cần thiết. Những quyết định đúng đắn dựa trên các chỉ số thị trường khách quan, các nghiên cứu trường hợp phát triển và các đề xuất được xem xét. Phân tích thị trường là yếu tố quan trọng để hiểu loại phát triển và quy mô phù hợp. Khả năng tài chính cũng phải được xác định thông qua dự báo dòng tiền để xác định loại phát triển nào là khả thi nhất, vào thời điểm được triển khai”, ông Troy Griffiths nhấn mạnh.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay