Khan hiếm nguồn cung b.thự, liền kề, nhà giàu HN tích cực mua vào để tích sản

Tin tức 27/05/2024

27/05/2024

Năm 2024, sau cơn sốt nhà chung cư, phân khúc b.thự liền kề tiếp tục được chú ý. Theo số liệu từ Savills, trong quý 1 số lượng giao dịch b.thự liền kề tăng 189% theo quý và 110% theo năm, đạt 185 căn. Số căn bán được riêng trong quý I đã đạt 52% tổng số giao dịch của cả năm 2023. Cùng với đó, 63% nguồn cung mới đã được hấp thụ trong quý.

Dự kiến, tới cuối năm 2024, thị trường HN sẽ có 2.977 căn từ 13 dự án gia nhập thị trường. Đông Anh chiếm tỷ trọng lớn nhất với 34% nguồn cung tương lai với một đại dự án, theo sau là Hà Đông với 19% và Hoài Đức với 16%.

“Nguồn cung vẫn đang thấp. Các thông số đều đang ở mức thấp. Đây là cơ hội phù hợp cho các nguồn cung mới với mức giá hợp lý. Các luật liên quan tới BĐS được thông qua, các dự án cơ sở hạ tầng giao thông tiếp tục được cải thiện, các đại dự án sắp gia nhập thị trường cùng với niềm tin người mua dần quay trở lại đem lại tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS HN trong năm nay”, ông Matthew Powell Giám Đốc, Savills HN nhận định.

Đồng quan điểm với đại diện Savills, bà Nguyễn Hoài An, GĐ cấp cao, chi nhánh CBRE VN tại HN, sau thời gian dài chững lại, từ đầu năm nay, giá nhà ở gắn liền với đất trên thị trường HN đã tăng mạnh.

Giá bán sơ cấp nhà ở gắn liền với đất tại HN tiếp tục tăng và đạt hơn 190 tr. ₫/m². So với quý IV năm ngoái, giá bán đã tăng 4%. Sự tăng giá này chủ yếu do nguồn cung mới duy trì hạn chế và nguồn hàng sơ cấp của một dự án ở khu vực ngoại thành HN đã hết hàng.

Quan sát thực tế trên thị trường cho thấy, từ đầu năm 2024 làn sóng tìm mua b.thự, liền kề tại các quận huyện vùng ven HN tiếp tục tăng cao khi giá chung cư nội đô tăng quá mạnh. Thậm chí, có những chung cư tại Mỹ Đình, Cầu Giấy, giá lên tới hơn trăm triệu mỗi m², tương đương với giá nhà b.thự, liền kề tại khu vực Dương Nội (Hà Đông), Nam Anh Khánh (Hoài Đức).

Chị Mai Lan, chủ một căn hộ duplex tại The Zei (Mỹ Đình) cho biết căn chung cư 90m²/sàn thông tầng với tổng diện tích 180m² được môi giới giới thiệu khách với giá lên đến hơn 20 tỷ. ₫. “Căn nhà của tôi tương đương với một căn b.thự song lập khoảng 200m² ở khu vực Dương Nội (Hà Đông). Dù đi xa hơn một chút nhưng sống ở khu b.thự vẫn thoáng đãng hơn, giá còn tiếp tục tăng theo giá đất. Trong khi đó, căn hộ chung cư một khi cũ đi sẽ giảm giá trị. Chính vì vậy, gia đình tôi đã quyết định chuyển đổi xuống thấp tầng”, chị Lan chia sẻ.

Cũng bán căn hộ tại một khu chung cư cao cấp 3 p.ngủ khu vực Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN sau 5 năm cho người NN thuê để gom tiền mua liền kề tại Vinhomes Ocean Park 3, chị Phạm Huế cho biết mỗi tháng tiền thuê nhà được khoảng 27 tr. ₫ nhưng sau khi trừ đi các loại phí thì tỷ suất lợi nhuận cũng chỉ được gần 3,5%/năm. Bán căn chung cư ở mức đỉnh sóng với giá 8 tỷ chị bù thêm chút tiền mua 1 căn liền kề gần 90m² đã xây xong thô.

“Toàn bộ dự án đã XD xong, các sự kiện lễ hội cũng liên tục được tổ chức, cư dân đã về sinh sống dần. Với tốc độ hiện tại, chỉ sau 2-3 năm nữa chắc chắn khu vực này sẽ vô cùng sôi động. Căn liền kề cũng có thể cho thuê để thu về dòng tiền, cùng với giá giá chắc chắn sẽ tăng mạnh so với thời điểm hiện tại”, chị Huế cho biết.

Trong khi giá chung cư tăng quá cao, đất nền các tỉnh vẫn chưa thực sự sôi động thì các nhà đầu tư đang quay trở về phân khúc b.thự, liền kề vốn luôn ghi nhận tốc độ tăng giá bền vững trong suốt 10 năm qua như một kênh tích trữ tài sản an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cho biết hiện tại những người mua b.thự, liền kề tại khu vực vùng ven HN là những người rất mạnh về tài chính. Hầu hết họ mua bằng “tiền thịt”, chấp nhận chờ đợi trong trung hạn 2-3 năm để đón đà tăng khi quỹ đất b.thự, HN ngày càng khan hiếm.

“Cùng với những người mua mới, thì người mua cũ dường như không bán ra. Tôi biết rất nhiều chủ b.thự, liền kề thuộc các dự án lớn như Geleximco, Nam An Khánh (Hoài Đức), Dương Nội (Hà Đông), Vinhomes Ocean Park 1 (Gia Lâm) họ mua b.thự, liền kề để tích sản như một kênh giữ tiền an toàn, tăng giá bền vững hàng năm mà sổ đỏ vẫn cất két sắt”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN cũng cho biết nhu cầu b.thự, liền kề đang gia tăng mạnh mẽ trong khi nguồn cung khan hiếm tiếp tục đẩy giá tăng cao. Đặc biệt, dự kiến từ 1/8/2024 khi Luật Đất có hiệu lực sẽ khiến chi phí tiền sử dụng đất của các dự án mới tiếp tục tăng, sẽ đẩy giá phân khúc này gia tăng trong dài hạn.

“B.thự, liền kề đang là phân khúc nóng thứ 2 sau chung cư tại thị trường HN. Dự kiến, với nguồn cung mới ít ỏi từ nay đến cuối năm khi chỉ tập trung tại Đông Anh thì đây vẫn là phân khúc sẽ tạo ra sự sôi động nhất định tại thủ đô. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm, người mua có thể cân nhắc mua vào”, ông Đính nhấn mạnh.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay