Khó tiếp cận vốn ngân hàng, thị trường BĐS có nguy cơ đóng băng

Tin tức 19/10/2022

19/10/2022

Doanh nghiệp và khách hàng đều khó tiếp cận vốn

Thị trường BĐS đã bắt đầu “ngấm đòn” tín dụng. Bởi lãi suất tăng, tỷ giá tăng đương nhiên nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp tăng và doanh nghiệp nào quản quản lý tài chính không tốt, thậm chí là còn mất cân đối dòng tiền sẽ mất khả năng thanh toán.

Một số ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động tiết kiệm sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành trước đó. Lãi suất cao, người dân sẽ gửi tiền vào ngân hàng, dòng tiền vào BĐS hạn chế. Mặt khác, lãi suất cho vay tăng, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính không có khả năng trả nợ sẽ buộc phải bán BĐS cắt lỗ.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS, nếu tăng lãi suất, doanh nghiệp BĐS sẽ chịu nhiều khó khăn và rủi ro nhất. Vì bản thân doanh nghiệp BĐS khi hoạt động cũng chủ yếu trên nguồn vốn đi vay ngân hàng, bản thân người mua nhà cũng phải vay tiền, nên thị trường BĐS sẽ chịu tác động kép.

Khó tiếp cận vốn ngân hàng, thị trường bất động sản có nguy cơ đóng băng - Ảnh 1.

Thời gian trước, thị trường nhà đất từng nhiều lần chịu ảnh hưởng tiêu cực trong mỗi chu kỳ lãi suất đi lên với giai đoạn đầu thường có hiện tượng nhiều nhà đầu tư vì không chịu nổi áp lực nên phải bán cắt lỗ nhanh, rồi sau đó thị trường sẽ rơi vào giai đoạn trầm lắng, đóng băng trong suốt thời gian dài.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB BĐS HN, việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được rất nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, điều này sẽ không tốt cho thị trường BĐS.

“Thị trường BĐS đang chững, giao dịch khó, nhiều người vẫn đang bị kẹt. Lãi suất ngân hàng tăng cao, việc vay đầu tư BĐS sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc” – ông Nguyễn Thế Điệp đánh giá.

Nguồn cung thiếu hụt, giá căn hộ tiếp tục tăng

Tại thành phố.Hồ Chí Minh, từ năm 2018 đến nay rất thiếu nguồn cung nhà ở do dự án bị “ách tắc” dẫn đến nguồn cung nhà ở bị sụt giảm liên tục. Năm 2017 là năm số lượng nhà ở đưa ra thị trường nhiều nhất với 42.991 căn nhà. Nhưng, năm 2018 số lượng chỉ còn 28.316 căn nhà bằng 65,8%; năm 2019 số lượng chỉ còn 23.046 căn nhà bằng 53,6%; năm 2020 số lượng chỉ còn 16.895 căn nhà bằng 39,2%; năm 2021 số lượng chỉ còn 14.443 căn nhà bằng 33,6% so với năm 2017, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở.

Khó tiếp cận vốn ngân hàng, thị trường bất động sản có nguy cơ đóng băng - Ảnh 2.

Nguồn cung thiếu hụt, giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng.

Phân khúc nhà ở thiết hụt nhất là nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở XH đáp ứng nhu cầu ở thực của đa số người dân trong XH, đó là tầng lớp người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.

Theo báo cáo Sở XD HN, tình hình thị trường BĐS, nhà ở trên địa bàn trong quý 3 năm 2022 nguồn cung khan hiếm. Theo đó, nguồn cung chủ yếu từ các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ trước đó. Chính sách tín dụng siết chặt cộng thêm những khó khăn về thủ tục, khiến nhiều dự án không thể triển khai. Lượng tiêu thụ SP cũng ở mức thấp. Thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc…

Nguồn cung khan hiếm thì giá nhà liên tục tăng và xuất hiện nhiều đợt “sốt ảo” giá nhà, giá đất, đồng thời đã xuất hiện loại nhà ở, căn hộ “siêu sang” và hiện nay mặc dù giao dịch nhà đất có dấu hiệu “chững lại”, “trầm lắng” nhưng giá nhà đất vẫn còn “neo giữ cao”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố.Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết: “Việc giá căn hộ chung cư liên tục tăng cao trong khi thu nhập của người dân không chạy kịp giá nhà đã khiến nhiều người phải từ bỏ ước mơ sở hữu nhà ở và chuyển sang đi thuê. Hiện tượng mất cân đối, lệch pha cung cầu không thể giải quyết nếu không có tháo gỡ các yếu tố pháp lý cho các dự án BĐS từ phía CQCN”./.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay