Lãi suất ngân hàng tăng, người mua nhà than “vừa khó vừa lo”

Tin tức 12/09/2022

12/09/2022

Người mua nhà chật vật vì gói lãi suất cho vay tăng

Chọn được căn nhà đất ưng ý ở Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, HN) nhưng vợ chồng chị Trần Linh vẫn đang băn khoăn về việc vay vốn ngân hàng để mua.

Về bài toán tài chính, hiện tại, vợ chồng chị Trần Linh có 1,3 tỷ. ₫. Gia đình chị dự tính vay ngân hàng 1,2 tỷ còn lại để mua căn nhà 4 tầng trong ngõ nhỏ. Phía ngân hàng đồng ý hỗ trợ giải ngân song song cho vay. Và phía chủ nhà cũng đồng ý phương án này.

Tuy nhiên, điều vợ chồng chị Trần Linh băn khoăn, đó chính là mức lãi suất cao hiện tại. Theo đó, mức lãi suất trong năm đầu tiên lên tới 8,5% và những năm sau thả nổi theo bình quân lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với biên độ 3.8%. Với mức lãi suất mới này, gia đình chị Trần Linh phải thanh toán 14 tr. ₫/tháng năm đầu tiên và những năm sau, mức gốc lãi mỗi tháng lên tới 16 -17 tr. ₫/tháng. Con số này vượt quá khả năng chi trả của vợ chồng chị Linh.

Cũng theo chị Linh, chỉ cách đây hơn 1 tháng, phía ngân hàng này vẫn còn gói lãi suất chỉ 6,4%/năm đầu tiên và những năm sau mức lãi suất chỉ dao động trong khoảng 7-8,5%/năm trong những năm còn lại. Với gói lãi suất hấp dẫn này, trung bình mỗi tháng, gia đình chị Linh chỉ phải trả từ 11-13 tr. ₫/tháng, bao gồm cả gốc và lãi.

Lãi suất ngân hàng tăng, người mua nhà than vừa khó vừa lo - Ảnh 1.

Nhiều người mua nhà do dự vì lãi suất cho vay đang tăng cao. (Ảnh: Nhật Minh)

“Kinh tế khó khăn, chúng tôi lo ngại không thể cầm cự trả được khoản nợ lên tới 14-17 tr. ₫/tháng. Sợ nhất là chẳng may thất nghiệp thì chắc bán nhà đi trả nợ. Với mức nhỉnh hơn 10 triệu, vợ chồng tôi còn cố gắng được”, chị Linh cho biết. Cũng bởi vì mức lãi suất tăng cao, hai vợ chồng chị Linh vẫn đang do dự việc quyết định mạo hiểm mua nhà hay tiếp tục đi thuê, giảm rủi ro về quá tải tài chính.

Tương tự như chị Linh, anh Nguyễn Nhuận (hiện đang thuê nhà Mỹ Đình, HN) cũng lăn tăn việc vay ngân hàng, mua chung cư. “Người ta lo phía ngân hàng không giải ngân được còn gia đình tôi chỉ lo không biết có thể trả nợ được không. Thủ tục với thời gian giải ngân từ phía ngân hàng ngày càng khắt khe. Trước chỉ khoảng 3-5 ngày sẽ giải ngân như hiện tại thời gian làm hồ sơ, thẩm định lâu hơn.”, anh Nhuận tâm sự.

Theo thông tin anh Nhuận cung cấp, phía ngân hàng anh dự tính vay đang thông báo mức lãi suất năm đầu tiên là 9,5%/năm và những năm sau dao động 11-12%/năm. Mức lãi suất này tăng 1,5% so với thời điểm tháng 6/2022. Nếu vay 1 tỷ, mức gốc lãi mà gia đình anh Nhuận phải trả lên tới 18,19 tr. ₫/năm khi lãi suất bắt đầu tháng nổi.

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà thời điểm này?

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tích, áp lực lạm phát gia tăng, đồng tiền mất giá, lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay buộc phải tăng. Nếu so với vay tiêu dùng, tín chấp thì lãi suất, vay mua BĐS vẫn còn đang ở mức thấp.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, vay mua nhà để ở vẫn là hình thức đầu tư, bởi người mua vẫn có lợi nhuận trong khi vẫn còn nhiều người vay tiền để thuê nhà. Nếu giá BĐS tăng, lãi suất thấp thì người mua thắng. Trường hợp, nếu giá BĐS tăng nhưng lãi suất tăng thì đó là rủi ro trong đầu tư, là chuyện bình thường của thị trường.

Ông Hiển cho rằng, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường BĐS nhưng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp. Nguyên nhân chính vẫn là giá BĐS bị “thổi” lên cao. Theo ông Hiển, lãi suất các ngân hàng còn có thể tăng. Do đó, nếu muốn mua nhà, cần phải tính toán, dự phòng mức lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Kiên, nhà đầu tư cá nhân khuyến nghị ở thời điểm hiện tại, người mua nhà nên hạn chế sử dụng nhiều đòn bẩy, cân đối trong khả năng dòng tiền ổn định có thể đóng ngân hàng hàng tháng mà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tăng khoản dự phòng trong trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột ngột trong tình hình kinh tế khó khăn.

Ông Kiên dự báo, từ nay đến cuối năm là thời điểm tốt để sở hữu BĐS rẻ 10% – 20% so với thị trường bằng việc mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp đã sử dụng đòn bẩy quá sức.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay