Lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc đề xuất cho người NN sở hữu nhà ở

Tin tức 13/03/2023

13/03/2023

Đó là một trong những đề xuất bổ sung vào khoản 8 vào Điều 5 Dự thảo Luật Đất đai mà ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group nêu trong tham luận gửi đến Hội thảo khoa học trọng điểm “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch CEO Group phân tích rõ các cơ sở của đề xuất này. Đầu tiên, đề xuất này nhằm tận dụng tối đa ưu thế của nền kinh tế mở với 17 FTA.

Thứ hai, góp phần thu hút đầu tư từ cộng đồng doanh nhân FDI đang hoạt động tại VN và đang đóng góp 21% GDP.

Thứ ba, theo ông Bình, xu hướng các nước phát triển trên TG và châu Á cho phép người NN mua và sở hữu BĐS gắn liền với đất như một giải pháp khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Một số quốc gia như N.Bản, H.Quốc (Jeju), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (Dubai), Sing (Sentosa), Malaysia và T.Lan thậm chí còn cho phép người NN sở hữu đất đai.

Chính sách “ngôi nhà thứ hai” cũng cần được nghiên cứu theo hướng gắn việc mua, sở hữu BĐS với việc cấp visa định cư có thời hạn phù hợp với thời hạn sở hữu BĐS cho người NN tại VN.

Ông Bình dẫn VD về chương trình “căn nhà thứ hai” Malaysia – một chương trình định cư quốc tế lần đầu được giới thiệu năm 1996 với tên gọi the Silver Hair Program (Chương trình tóc bạc). Chương trình này cho phép người NN mua tài sản và cư trú dài hạn tại đây với visa lên tới 5 năm, có thể được tiếp tục gia hạn 5 năm một lần khi họ đáp ứng các điều kiện về khả năng tài chính, thu nhập theo quy định và mua nhà tại Malaysia. Chương trình này đã tạo sức hút lớn, mang lại hàng chục tỷ đô la Mỹ và tạo cầu BĐS cao cấp cho nền kinh tế Malaysia.

Tại T.Lan, từ năm 2016, làn sóng đầu tư BĐS để “an hưởng tuổi già” bắt đầu nổi lên mạnh mẽ sau khi CP T.Lan đưa ra loại “visa nghỉ hưu” dành cho người NN trên 50 tuổi. Tháng 9/2021, nội các T.Lan thông qua kế hoạch nhằm thu hút 1 triệu công dân toàn cầu giàu có trong vòng 5 năm, bằng cách cấp cho họ thị thực cư trú dài hạn đặc biệt, miễn là họ đáp ứng ngưỡng đầu tư hoặc mua trái phiếu tối thiểu nhằm thu hút 29,5 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2026. Quốc gia láng giềng của VN là Campuchia vừa ban hành chính sách ngôi nhà thứ 2 (Cambodia My Second Home – CM2H) cấp thị thực vàng 10 năm (Golden Visa) để thu hút đầu tư vào BĐS và thúc đẩy du lịch.

“Việc nghiên cứu, XD các chương trình “Ngôi nhà thứ hai” như kinh nghiệm của các nước là định hướng tốt nên được xem xét áp dụng càng sớm càng tốt tại VN nhằm khơi thông nguồn lực để đầu tư cho phát triển đất nước”, theo ông Bình.

Thứ tư, nhằm tránh trường hợp người NN mua nhà, công trình XD tại các khu vực nhạy cảm như khu vực an ninh quốc phòng…, ông Bình kiến nghị khoanh vùng đối tượng thuộc Người sử dụng đất là tổ chức, cá nhân NN thuộc đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình XD theo pháp luật về nhà ở, KD BĐS. Việc ghi nhận đầy đủ quyền của tổ chức, cá nhân NN đối với nhà ở, công trình XD đã mua (bao gồm cả ghi nhận quyền sử dụng đất) sẽ tạo điều kiện thu hút người NN mua nhà ở, công trình XD tại VN, tạo điều kiện phát triển kinh tế – XH, thu hút dòng tiền đầu tư NN vào VN.

Thứ năm, hiện nay Bộ XD cũng đang XD Dự thảo Luật KD BĐS và lấy ý kiến các doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp cũng đang kiến nghị bổ sung quy định về việc cá nhân NN được mua công trình XD (như căn hộ du lịch, b.thự du lịch, nhà phố du lịch, VP kết hợp lưu trú ….). Việc Dự thảo Luật Đất đai không đưa tổ chức, cá nhân NN (thuộc đối tượng được mua và sở hữu BĐS tại VN) vào đối tượng sử dụng đất sẽ không đồng bộ với Luật Nhà ở và Luật KD BĐS. Do vậy để đồng bộ hóa các luật, bên cạnh nhà ở, kiến nghị bổ sung quy định về việc tổ chức, cá nhân NN thuộc đối tượng được mua công trình XD theo Luật KD BĐS vào đối tượng được sử dụng đất.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay