Mua để ở thực, tìm căn hộ hiện hữu hay góp vốn mua ở giai đoạn đầu?

Tin tức 12/02/2022

12/02/2022

Tại Talk Show do báo Dân Trí tổ chức, một người trẻ đặt câu hỏi cho chuyên gia khi đang băn khoăn giữa việc mua căn hộ hiện hữu và góp vốn vào căn hộ từ giai đoạn mở bán đầu tiên. Bà Dương Thuỳ Dung, GĐ cấp cao CBRE VN cho rằng, người mua hoàn toàn có thể chọn cả hai cách, tuỳ thuộc vào SP mình quan tâm.

Dù là mua những dự án hiện hữu (thị trường thứ cấp) hay dự án chào bán giai đoạn đầu (thị trường sơ cấp) đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Nếu mua trực tiếp từ CĐT trên thị trường sơ cấp thì số tiền bỏ ra sẽ theo tiến độ và gánh nặng tài chính cũng được dãn ra. Thông thường, trên thị trường sơ cấp bạn có ít nhất 2-3 năm để chuẩn bị dòng tiền của mình. Chưa kể, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ kết nối giúp người mua vay tại các ngân hàng, có những ưu đãi về thời hạn thanh toán, lãi suất vay… Có thể nói  người mua được giảm tải rất nhiều về mặt tài chính. Tuy vậy, nhược điểm là người mua chưa nhìn thấy căn nhà, nếu có rủi ro như CĐT không giao được SP sẽ ảnh hưởng đến kế hoach nhà ở của bạn trong 2-3 năm.

Mua để ở thực, tìm căn hộ hiện hữu hay góp vốn mua ở giai đoạn đầu? - Ảnh 1.

Theo bà Dung, đối với những người mua chưa chuyên nghiệp, chúng ta có bộ tiêu chí. Trước khi mua, bộ tiêu chí đó phải thuộc nằm lòng vì những SP mua trong tương lai này có thể rủi ro cho những người mua chưa chuyên nghiệp. Rủi ro ở đây liên quan đến việc SP được giao không như kỳ vọng, ngay cả khi người mua biết rõ vị trí của dự án nhưng sau 2-3 năm cơ sở hạ tầng khu đó vẫn chưa được hoàn thiện như các CĐT hứa hẹn… Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho SP trong tương lai không như bạn kỳ vọng.

Đối với SP hiện hữu, rất dễ để người mua có thể sờ tận tay, nhìn tận mắt và biết chất lượng cũng những tiện nghi/ tiện ích của dự án. Đây được xem là ưu điểm khi mua SP hiện hữu. Đương nhiên, nhược điểm là phải gánh nặng tài chính, nhiều khi người mua phải trả tiền ngay lập tức. Những nhà đầu tư thứ cấp thường yêu cầu người mua trả tiền ngay lập tức nhưng hiện tại có rất nhiều ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất vay mua nhà ở thời điểm hiện tại cũng khá tốt.

“Theo tôi biết, trong năm 2022, các ngân hàng sẽ giảm thêm 1 điểm % so với lãi suất trước đây. Tôi nghĩ rằng đây cũng là lựa chọn cho những người mua muốn chắc chắn về sự đầu tư của họ”, bà Dung cho hay.

Ngoài ra, nếu xét về sự dồi dào trong nguồn cung thì căn hộ hiện hữu có nhiều sự lựa chọn hơn người mua. Bởi,  số lượng căn hộ chào bán mới hiện tại rất thấp và dự kiến cũng không nhiều trong giai đoạn tới để cho người mua lựa chọn, đặc biệt nếu người mua muốn tìm ở phân khúc bình dân hay trung cấp. Trong năm 2020, thị trường bất động sản không thấy căn hộ trung cấp nào chào bán ra thị trường, năm 2021 cũng vậy và dự kiến năm 2022 cũng khan hiếm phân khúc bình dân và giữa bình dân với trung cấp chào bán ra thị trường.

https://cafef.vn/mua-de-o-thuc-tim-can-ho-hien-huu-hay-gop-von-mua-o-giai-doan-dau-20220212100519802.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay