Mường Thanh Q.Nam đã nộp 18,6 tỉ đồng

Tin tức 03/09/2023

03/09/2023

Ngày 3-9, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Q.Nam cho biết Cty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đã nộp khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng với số tiền 18,6 tỉ đồng vào ngân sách sau khi Thanh tra tỉnh ban hành kết luận thanh tra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Q.Nam ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất cho Cty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh thuê để thực hiện Dự án Khu tổ hợp KS, thương mại, DV Mường Thanh Q.Nam (P. An Xuân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Q.Nam).

Vụ giao đất không đấu giá: Mường Thanh Quảng Nam đã nộp 18,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tổ hợp KS Mường Thanh Q.Nam

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm của Tập đoàn Mường Thanh và nhiều sở, ngành, UBND thành phố Tam Kỳ.

Trong đó, kết luận chỉ rõ việc cho Tập đoàn Mường Thanh thuê đất đã giải phóng mặt bằng không qua đấu giá để thực hiện dự án là không đúng quy định theo luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Luật Đất đai; không đúng theo Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê của Thủ tướng CP và của tỉnh Q.Nam.

Việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định đơn giá thuê đất từ ngày 16-9-2014 đến 16-9-2019 không đủ cơ sở, không có hồ sơ chứng minh, không đúng quy định tại Nghị định 44 năm 2014.

Diện tích đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê lớn hơn thực tế 181,7 m². Không thu hồi tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã hình thành tài sản cố định hơn 18,6 tỉ đồng. Sở XD quản lý chưa chặt chẽ (không thanh tra, kiểm tra) để CĐT XD không đúng theo giấy phép được cấp.

Từ những sai phạm đó, Thanh tra tỉnh Q.Nam đề nghị xử lý các đơn vị liên quan. Trong đó, Tập đoàn Mường Thanh phải nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 18,6 tỉ đồng. Thực hiện các thủ tục về thuê đất, kê khai tiền thuê đất theo hướng dẫn của Cục thuế và Sở TN-MT.

Thanh tra tỉnh Q.Nam đề nghị và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Q.Nam thống nhất yêu cầu Sở Tài chính, Sở XD… tổ chức kiểm điểm bộ phận chuyên môn và cá nhân liên quan để xảy ra các vi phạm.

Đối với UBND thành phố Tam Kỳ, phải tổ chức kiểm điểm theo quy định đối với tập thể lãnh đạo UBND thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 có liên quan việc đề xuất giá đất SX KD đối với khu đất cho Tập đoàn Mường Thanh thuê…

Thanh tra tỉnh Q.Nam cũng đã chuyển thông tin kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất tổ hợp KS Mường Thanh Q.Nam cho Công an tỉnh Q.Nam.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay