Năm 2023, thị trường BĐS sẽ bước sang “trang mới”

Tin tức 23/12/2022

23/12/2022

Kỳ vọng về gói thể chế trong năm 2023

Tại diễn đàn Dự báo thị trường BĐS 2023 vừa diễn ra mới đây, TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, hiện nay đang có nhiều yếu tố tác động đến thị trường BĐS.

Với những dư địa nhìn từ góc độ thể chế, ông Hiếu nhận định, trên thực tế từ phía CP đã rất chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường BĐS nói riêng và môi trường thể chế nói chung như kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai; kế hoạch sửa đổi luật KD BĐS; kế hoạch sửa đổi Luật Nhà ở… để chủ động XD thị trường hướng đến bền vững và ổn định.

Bên cạnh đó, hành động từ CP cũng rất quyết liệt. Khi xuất hiện các vấn đề, Thủ tướng CP thành lập tổ công tác rà soát khó khăn và hoạt động tích cực.

Ông Phan Đức Hiếu cho rằng, những động thái từ CP về mặt thể chế để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cả trong ngắn hạn và cả tầm nhìn dài hạn.

Trong các vấn đề chính sách, ngay từ đầu giai đoạn phục hồi và phát triển, chúng ta đã nhận thức vấn đề giải quyết về lao động như XD hệ sinh thái bao gồm nhà ở và các hạ tầng XH khác để người lao động có thể yên tâm cống hiến.

Từ góc độ thể chế, ông Hiếu cho biết, thời gian tới sẽ có một số Luật dự kiến được sửa đổi và thông qua vào cuối năm 2023, có hiệu lực từ năm 2024. Những khung pháp lý căn cơ để hỗ trợ cho thị trường BĐS về mặt lâu dài dự kiến ít nhất sẽ xảy ra trong năm 2024.

Ông Hiếu cho biết, kỳ vọng sớm nhất về gói thể chế trong năm 2023 phụ thuộc vào kết quả hành động của Tổ công tác của Thủ tướng CP và triển khai các chính sách hỗ trợ XD nhà ở XH.

Ông Hiếu nhận định, khoảng từ đầu năm 2023 từ góc độ chính sách, thị trường BĐS vẫn có thể tiếp tục phải cầm chừng và có thể có những thay đổi bước sang quý II. Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết, đây là những thay đổi có điều kiện, tức là phụ thuộc rất nhiều vào hành động. “Dù vậy, nếu có các vấn đề khác bất ngờ xảy ra cũng có thể thay đổi thị trường sớm hơn”, ông Hiếu nói.

Năm 2023, BĐS sang “trang mới”

Cũng tại diễn đàn, PGS.TS Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Năm 2023, thị trường BĐS sang trang mới khi nhiều Luật liên quan dự kiến được sửa đổi và thông qua như Luật Nhà ở, Luật KD BĐS, Luật Đất đai; trong đó, rất quan trọng là Luật Đất đai sửa đổi”.

Năm 2023, thị trường bất động sản sẽ bước sang trang mới - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Về 5 phân mảng thị trường, theo TS Trần Kim Chung, ở thị trường đầu tiên là thị trường đất đai đã có dấu hiệu tốt lên và được kỳ vọng có thể đưa luồng tiền lớn vào thị trường với những yếu tố quan trọng được đề cập trong Nghị quyết số 18-NQ/TW hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Thứ hai, thị trường nhà ở từ tình trạng mất cân đối cung cầu trong năm 2022 sẽ có thay đổi khi Thủ tướng CP đã chỉ đạo chú trọng phát triển nhà ở XH góp phần đưa ra thị trường SP hàng hoá phù hợp kèm theo những cơ chế, chính sách hỗ trợ tài chính.

Thứ ba, thị trường BĐS công nghiệp chưa khi nào có cơ hội tốt như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào VN trong bối cảnh dịch chuyển luồng vốn trên TG. Kết thúc năm 2022, dù chịu nhiều tác động của tình hình TG nhưng nền kinh tế VN vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 8%, lạm phát kiểm soát ở mức 3%…

Thứ tư, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã bắt đầu tăng trở lại sau khi du lịch VN mở cửa và khởi sắc.

Thị trường cuối cùng trong 5 phân mảng là BĐS tài chính.

Trước những triển vọng tích cực, để thị trường BĐS tiếp tục phát triển, TS Trần Kim Chung kiến nghị một số giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS; hoàn thiện các chỉ báo thị trường BĐS như chỉ số giá đất, chỉ số giá nhà, chỉ số thị trường nhà…; tăng cường minh bạch thị trường, huy động các nguồn lực tiềm năng các doanh nghiệp phát triển BĐS cần hướng đến tính chuyên nghiệp.

Đặc biệt, TS Trần Kim Chung nhấn mạnh: Cần có chính sách khơi thông dòng chảy luồng tiền, thay vì hỗ trợ tài chính từ phía cung (người làm) sẽ chuyển sang phía cầu (người mua) với những điều kiện vay vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng khách hàng cụ thể khi có giao dịch được thực hiện. Trước đây, chúng ta đã thực hiện các gói hỗ trợ người mua nhà ở XH vay vốn ưu đãi đã góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Cuối cùng là giải pháp liên quan đến thông tin truyền thông cần hướng tới hỗ trợ thị trường chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn, thực chất hơn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay