Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm?

Tin tức 12/11/2023

12/11/2023

Càng lúc thị trường khó khăn, càng dễ mua nhà

Gần đây, nhiều chuyên gia trong ngành cùng chung nhận định: Đây đang là thời điểm dễ mua nhà nhất. Đặc biệt, phân khúc căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực có chính sách thanh toán kéo dài có nhiều lựa chọn cuối năm.

Quan sát thị trường cho thấy, lãi suất cho vay BĐS đang giảm; giải ngân đầu tư công tăng mạnh, CĐT liên tục tung chính sách bán hàng tốt, SP phần lớn hướng đến người mua ở thật, mặt bằng giá có sự điều chỉnh phù hợp… là các yếu tố có lợi nghiêng về người mua. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội sở hữu BĐS cho cả người ở thực lẫn nhà đầu tư. Càng lúc thị trường khó khăn, người mua càng dễ mua nhà.

Bởi lẽ, khi thị trường tốt, giá BĐS liên tục tăng cao; các chính sách từ CĐT và ngân hàng không nhiều. Ngược lại, lúc thị trường biến động, CĐT phải linh hoạt cơ cấu SP giá phù hợp với số đông và đưa các chính sách tốt để bán hàng. Điều này đã được minh chứng trong suốt thời gian gần đây ở các dự án BĐS đưa ra thị trường.

Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm? - Ảnh 1.

Chẳng hạn, tại trung tâm Tp.Dĩ An, BD dự án căn hộ  Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group mới đây đưa ra chính sách mua nhà bằng lương, trả góp gần 10 tr. ₫/tháng thu hút sự quan tâm của thị trường. Cụ thể, dự án này có mức giá 2,5-3 tỉ đồng/căn (tuỳ vị trí); người mua vay 65% giá trị căn hộ, được CĐT hỗ trợ lãi suất cố định 6% trong vòng 24 tháng sau nhận nhà.

Hay, căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long tại khu Tây Tp.Hồ Chí Minh có mức giá từ 45 triệu/m². KH thanh toán 40% được chia thành 6 đợt, ngân hàng giải ngân đối ứng từ đợt thứ 4. Ngân hàng cho vay tối đa 65% giá trị SP. CĐT hỗ trợ lãi suất 7%/năm trong 2 năm và ân hạn nợ gốc 2 năm liên tục, khách hàng chỉ trả lãi suất chênh lệnh (khoảng 1% theo lãi suất hiện hành), tương đương chỉ 1,5 triệu/ tháng. Trong trường hợp không vay và chọn thanh toán nhanh, khách hàng nhận chiết khấu lên đến 9% giá trị SP.

Trong chia sẻ mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.Hồ Chí Minh cho hay, thị trường BĐS đã đi qua vùng “đáy”. Điều này đồng nghĩa với việc, giá BĐS có thể tiếp tục đi lên trong bối cảnh thị trường phục hồi. Những chính sách bán hàng mà CĐT hỗ trợ lúc này có thể sẽ mất đi cùng với nhịp hồi phục của thị trường.

Thời gian qua, phân khúc căn hộ có dấu hiệu về sức cầu rõ nét nhất so với các phân khúc khác trên thị trường.

Trong khảo sát mới đây của DXS-FERI chỉ ra, phân khúc căn hộ vẫn là loại hình BĐS được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn, với 62% người được hỏi lựa chọn; b.thự, nhà phố riêng lẻ 31%; b.thự, đất nền dự án 5%, đất nền 2%.

Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm? - Ảnh 2.

Nguồn DXS-FERI

Nhiều câu hỏi đặt ra, cuối năm liệu còn là cơ hội tốt để xuống tiền mua căn hộ?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho hay, với những người mua căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực, cuối năm nay là cơ hội rất tốt, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang giảm. Tuy nhiên, ai có khái niệm đầu tư trong ngắn hạn một năm, thời điểm này là khó, nên cân nhắc.

“Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như căn hộ, có pháp lý đầy đủ, chính sách thanh toán kéo dài sẽ rất tốt với những người mua để ở”, ông Quang nhấn mạnh.

Chọn nhà phù hợp với tài chính

Thực tế, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập giảm việc tính toán mua căn nhà không dễ dàng với nhiều người. Vì thế, dù biết cơ hội mua nhà cuối năm với chính sách thanh toán tốt nhưng nhiều người lại cân nhắc rất kỹ về yếu tố giá.

Thời gian qua, giao dịch trên thị trường căn hộ chủ yếu xuất hiện ở phân khúc giá tầm trung từ 2-3 tỉ đồng/căn. Điều này được hiểu, đây là mức giá còn phù hợp với tài chính của số đông đi cùng với sự hỗ trợ chính sách thanh toán của CĐT.

Cùng với đó, thời gian – khoảng cách di chuyển đến nơi làm việc cũng là yếu tố được người mua đặc biệt quan tâm.

Nên “xuống tiền” mua nhà cuối năm? - Ảnh 3.

Hiện nay, trong các tiêu chí chọn mua BĐS thì yếu tố giá và thời gian – khoảng cách di chuyển chiếm phần lớn trong quyết định của người mua. Tuy vậy, hai yếu tố này thường mâu thuẫn với nhau, vì: Di chuyển gần thì giá nhà cao; muốn giá thấp thì đi lại sẽ xa.

Vì vậy, chọn BĐS vùng lân cận Tp.Hồ Chí Minh như Đ.Nai, BD vẫn là ưu tiên mà nhiều người cân nhắc và cân bằng được tài chính. Có 4 tiêu chí mà người mua hay để tâm để đưa ra quyết định với BĐS vùng ven:

Thứ nhất , di chuyển đi làm vào khu vực trung tâm Tp.Hồ Chí Minh thuận tiện, không kẹt xe. Thời gian di chuyển tầm 20-30 phút.

Thứ hai, chi phí sở hữu căn hộ phù hợp với thu nhập hiện tại, tính cả việc có con nhỏ.

Thứ ba, xung quanh dự án có các tiện ích như trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, siêu thị, bệnh viện, tiện ích vui chơi giải trí…

Thứ tư, tiện ích trong dự án đầy đủ để tận hưởng tổ ấm mà không phải đi xa. Mỗi ngày đi làm về, đó là một nơi có đủ đầy chức năng sống, không khác gì khu trung tâm Tp.Hồ Chí Minh.

Hiện các khu trung tâm mới được hình thành tại khu vực lân cận Tp.Hồ Chí Minh đã và đang đáp ứng được nhu cầu an cư – đi lại của một bộ phận khá lớn người mua là khách hàng trẻ. Với mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn, di chuyển khoảng 20-30 phút vào trung tâm Tp.Hồ Chí Minh, một số dự án căn hộ tại Dĩ An (BD), Biên Hoà (Đ.Nai)… đang thu hút lượng khách là người mua ở thực.

Từng chia sẻ về câu chuyện chọn nhà của người ở thực, ông Trần Khánh Quang cho rằng, địa giới hành chính không còn là rào cản tâm lý với người mua. Điều này được minh chứng rõ khi có rất nhiều gia đình trẻ mới kết hôn, những người trẻ làm việc tại trung tâm Tp.Hồ Chí Minh đã chọn mua nhà ở khu vực lân cận để an cư.

Ngoài ra, người mua nhà hiện nay quan trọng tiêu chí thời gian di chuyển nhiều hơn khoảng cách di chuyển. Giữa quãng đường gần nhưng kẹt xe nhiều giờ, mất nhiều thời gian, họ sẽ chọn di chuyển xa hơn một chút nhưng đường đi thông thoáng và kết nối giao thông nhanh, tốt. Đó là lý do các dự án BĐS lân cận Tp.Hồ Chí Minh được người mua nhà quan tâm, lựa chọn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay