Ngân hàng “tranh” nhau cho khách vay trả nợ ngân hàng khác, người vay mua nhà hồ hởi được hưởng lợi nhưng cần lưu ý hàng loạt khoản chi phí phát sinh

Tin tức 05/09/2023

05/09/2023

Ngân hàng "tranh" nhau cho khách vay trả nợ ngân hàng khác, người vay mua nhà hồ hởi được hưởng lợi nhưng cần lưu ý hàng loạt khoản chi phí phát sinh - Ảnh 1.

Cách đây vài tháng, không ít nhà đầu tư, người mua nhà “đứng ngồi không yên” bởi mức lãi suất cho vay mua BĐS tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Nhiều người cho biết, họ đang phải gánh lãi suất cho vay lên tới 13-14%/năm. Áp lực trả lãi cao cũng khiến nhiều nhà đầu tư, người mua nhà chật vật.

Mới đây, rất nhiều ngân hàng đã tung ra chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay rất hấp dẫn. Theo đó, người vay, ngân hàng cho vay cũ, ngân hàng cho vay mới sẽ ký thỏa thuận 3 bên để giải ngân tiền, tất toán khoản vay cũ và chuyển sổ đỏ sang ngân hàng mới.

Điển hình như Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương VN (Vietcombank) triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm. Chính sách này chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2023.

Cụ thể, hách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay) với số tiền cho vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay. KH được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Ở thời điểm hiện tại, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng.

Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) cũng triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn tại ngân hàng này để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm.

Cụ thể, đối với khoản vay ngắn hạn lãi suất vay chỉ từ 6%/năm; đối với khoản vay trung dài hạn, lãi suất vay chỉ từ 6,8%/năm. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại và phù hợp chi phí thanh toán tiếp theo phương án vay tại ngân hàng khác. Thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng và không vượt quá thời gian ân hạn trả nợ gốc còn lại của khoản vay.

Ngoài ra, thời hạn cho vay đến 30 năm và không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, giúp khách hàng an tâm với kế hoạch tài chính dài hạn của cá nhân và gia đình.

Ngân hàng Kỹ thương VN (Techcombank) cũng triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Mức lãi suất ưu đãi năm đầu tiên của Techcombank hiện là 7,9%/năm.

Ngân hàng ACB cũng áp dụng chính sách cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay mua BĐS tại ngân hàng khác từ ngày 1/9. Mức lãi suất ưu đãi mà Ngân hàng công bố hiện dành cho khách hàng vay mua BĐS năm đầu tiên là 8%/năm.

Theo anh Ngọc (nhà đầu tư ở HN), chính sách này là thông tin đáng mừng cho những nhà đầu tư đang mắc kẹt vì khoản nợ vay cao. Họ có thể chuyển sang vay vốn tại những ngân hàng cho phép chuyển đổi khoản nợ và hường mức lãi suất cho vay thấp.

Thông thường, nếu khách hàng vay mua BĐS từ thời điểm 6/2022 đến 3/2023, mức lãi suất cho vay trung bình 11%. Lãi suất thả nổi lên tới 14-15%/năm. Nếu chuyển sang các ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi, khách hàng sẽ giảm được áp lực nợ vay đáng kể do mức lãi suất ưu đãi năm đầu chỉ 7-8%/năm.

Chị Nguyễn Mai (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, HN) thế chấp căn nhà để vay vốn ngân hàng vào tháng 8/2022 tại một ngân hàng thương mại. Đến hiện tại, sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi lên tới 13%/năm. “Tôi đang tìm hiểu chính vay vốn để trả khoản vay tại ngân hàng khác. Nếu lãi suất cho vay năm đầu tiên 7%/năm, vợ chồng tôi giảm được khoản gốc lãi lớn. Chưa kể, với gói vay mới, lãi suất thả nổi của những năm sau cũng sẽ hạ do biên độ lãi giảm”.

Tuy nhiên, theo chị Mai tìm hiểu, rất nhiều khoản chi phí mà người vay muốn đổi ngân hàng cần phải cân nhắc. Thứ nhất là mức phí phạt trả trước tại ngân hàng hiện đang vay. Thông thường, sau 3 năm vay vốn, người vay mới được miễn chi phí phạt trả trước.

Thứ hai, người mua sẽ mất khoản phí như chi phí thẩm định lại căn nhà, chi phí xoá đăng ký thế chấp, chi phí đăng lại thế chấp, chi phí công chứng, chi phí khoản vay…Tổng những khoản phí này có lên tới 2vài chục tr. ₫ tùy thuộc giá trị khoản vay và giá trị tài sản thế chấp. Ngoài ra, người vay cũng sẽ tốn thời gian để hoàn thành thủ tục vay vốn và chuyển đổi.

“Chưa kể, chính sách cho vay và phê duyệt hồ sơ của nhiều ngân hàng rất khắt khe. Thế nên, tôi nghĩ cần tìm hiểu kĩ các khoản phí mới nên chuyển đổi gói vay, tránh trường hợp chi phí phát sinh quá lớn”, chị Mai cho biết.

Theo ghi nhận, một số khách hàng đang có khoản vay mua nhà, đã bắt đầu liên hệ với ngân hàng thương mại nơi vay vốn để hỏi về triển khai chính sách mới, đặc biệt là những khách hàng có khoản vay giá trị cao từ 500 tr. ₫ trở lên.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay