Nghề môi giới BĐS có hết thời?

Tin tức 21/02/2023

21/02/2023

Sau Tết vẫn “đói” khách

Những năm trước đây, vào dịp trước hoặc sau Tết Nguyên đán, thị trường BĐS thường sôi động, giá liên tục tăng, NV môi giới bận rộn. Nhưng năm nay, khác biệt thể hiện rõ ở sự trầm lắng chung của toàn thị trường, giao dịch giảm sút mạnh khiến các VP môi giới và đội ngũ môi giới lâm vào cảnh hết sức khó khăn.

Hai năm trước, chị Bùi Thị Kim Huệ (29 tuổi) quyết định dừng công việc kế toán, từ Bắc vào Nam bán đất nền cho một số dự án ở Đông Nam Bộ như: The Fusion (V.Tàu), Mega Royal City (Bình Phước)… với hy vọng có thêm thu nhập để lo cho gia đình. Chị Huệ liên tục đăng bài rao bán quảng cáo, dẫn khách không biết mệt mỏi, nhiệt tình tư vấn, chăm sóc khách hàng. Nhưng một năm qua, mọi thứ không còn như kỳ vọng, giao dịch quá ít, thị trường ảm đạm trong khi người bán quá đông, chị Huệ không thể tiếp tục công việc.

Nghề môi giới bất động sản có hết thời? - Ảnh 1.

Phân khúc nhà mặt phố đóng băng, nhiều tháng trời người môi giới không có giao dịch (Ảnh: Hoàng Minh)

“Thực sự thị trường BĐS cạnh tranh rất khốc liệt, khác hẳn màu hồng mình đã nghĩ ra khi mới bước chân vào nghề. Số tiền kiếm được không đủ chi phí trang trải cuộc sống trong nhiều tháng nên mình phải chuyển sang một công việc khác có lương cứng. Mình theo dõi facebook, zalo của nhiều đồng nghiệp cũ thấy họ chuyển nghề rất nhiều phải tìm một công việc khác ổn định hơn”, chị Huệ chia sẻ.

Hành nghề môi giới nhà đất được 6 năm, chị Nguyễn Hương Thảo (50 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chuyên bán các nhà thổ cư, chung cư tại một số quận trên địa bàn thành phố.Hồ Chí Minh. Đến năm 2022, giá nhà đất tăng, ngân hàng hạn chế room tín dụng, nhà nước siết chặt phân lô tách thửa, lãi suất ngân hàng tăng cao… khiến lượng giao dịch BĐS giảm mạnh, khách của chị ít đi rất nhiều.

“KH giảm, do nhu cầu vay ngân hàng không được nên người ta không mua nhà. Một số người dư tiền lắm mới mua cho thuê để giữ tiền an toàn. Mà cho thuê thì phải nhà nhiều phòng, giá rẻ chứ bây giờ có nhà nào rẻ đâu. Còn số người làm ăn thì người ta tính toán gửi ngân hàng, còn cho thuê nếu chỉ được 10 triệu/tháng thì còn không đủ đóng lãi ngân hàng”, chị Nguyễn Hương Thảo nói.

Nếu những năm trước, mỗi tháng ít nhất chị cũng bán được một căn nhà, thu về được 15-20 tr. ₫/giao dịch thì một năm qua rất ít người mua nhà, chị phải chuyển sang làm mảng cho thuê. Tuy nhiên, thu nhập từ môi giới cho thuê BĐS chỉ đem lại cho chị khoảng 5-7 tr. ₫/ tháng. Bởi vậy, ngoài môi giới cho thuê nhà, chị bán hàng online để có tiền trang trải sinh hoạt gia đình.

Chờ cơ hội mới

Anh Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Cty BĐS 1989 Land cho hay, 6 tháng cuối năm 2022, số lượng giao dịch của Cty anh giảm 80%. Các NV trong Cty của anh Tuấn gặp nhiều khó khăn về tài chính, phải tìm việc khác. Cũng có người vay mượn tiền người thân, bạn bè, cố gắng bám trụ với nghề, vượt qua giai đoạn đầy sóng gió.

Anh Tuấn chia sẻ, những người anh em còn nỗ lực đến hôm nay vì vẫn tin tưởng vào tương lai của ngành BĐS: “Trước tiên là vẫn tin tưởng vào chính sách của nhà nước mình, thứ hai nữa là dựa vào niềm đam mê của bản thân và các anh em để cùng nhau phấn đấu bám trụ lại để phát triển. Hy vọng nhà nước sớm có chính sách thay đổi để anh em có thể tiếp tục làm ăn chứ như hiện tại thì hơi khó”.

Nghề môi giới bất động sản có hết thời? - Ảnh 2.

Một số nhà môi giới chuyển sang phân khúc cho thuê căn hộ (Ảnh: Hoàng Minh)

Anh Tuấn mong muốn CQCN tiếp tục xem xét sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật KD BĐS… để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất. Ngoài ra, anh Tuấn mong nhà nước sẽ có thêm những chính sách hỗ trợ tín dụng cho các chủ dự án và người mua nhà.

Nghề KD BĐS có lực lượng lao động đông đảo nhưng cũng có tính đào thải rất cao. Giai đoạn 2020-2021, tình hình dịch bệnh khiến nhiều ngành SX KD phải tạm ngưng, nhiều người mua đất giữ tiền. Trước diễn biến sôi động của thị trường nhà đất thời điểm đó, nhiều người môi giới BĐS đã giàu lên nhanh chóng. Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS VN (VARS), số lượng môi giới vào thời điểm đó lên tới khoảng 200.000 người. Trong đó, số nhà môi giới ở HN là hơn 70.000 người còn thành phố.Hồ Chí Minh có trên 90.000 người. Tuy nhiên, VARS ước tính chỉ có khoảng 30.000 môi giới được cấp chứng chỉ hoạt động chuyên nghiệp.

Hiện nay, khi thị trường trầm lắng, khó khăn, ngành BĐS có biến động lớn thì một bộ phận người môi giới phải nghỉ việc, bỏ nghề. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây lại là cơ hội cho những người môi giới có năng lực thực sự học hỏi, củng cố kiến thức, nâng cao chất lượng phục vụ và kỹ năng hành nghề. Quan trọng là kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, đạo đức hành nghề, không lừa dối khách hàng… Đồng thời, cũng là thời cơ để ngành môi giới BĐS tinh giảm hệ thống, chọn lọc nhân sự, XD chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp./.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay