Nghịch cảnh thị trường BĐS giá cao nhưng khó bán, khó mua

Tin tức 20/06/2022

20/06/2022

Với hơn 5 tỷ. ₫, vợ chồng anh Phong (Hoàng Mai, HN) lên kế hoạch tìm mua nhà đất liền thổ ngõ rộng để có thể vừa ở vừa làm kho hàng của gia đình. Tuy nhiên sau gần hai tháng khảo sát thực tế, anh Phong chưa thể tìm được nhà nào hợp lý vì chủ nhà hét mức giá trên trời, trong khi tiện ích xung quanh không có gì.

“Bán căn nhà trong ngõ với mức giá 3 tỷ. ₫, diện tích 40m² sau 5 năm mua. Tính ra, căn nhà đó của tôi sau 5 năm trời mới tăng 300 tr. ₫. Gom với số tiền tiết kiệm, tôi tính mua căn nhà ngõ rộng, xe hơi đỗ cửa để thuận tiện cho việc để hàng hóa. Thế nhưng, tìm mỏi mắt không ưng được căn nào vì chủ nhà đang “ngáo” giá. Tôi thực sự sốc”, anh Phong chia sẻ.

Nghịch cảnh thị trường bất động sản khó bán, khó mua - Ảnh 1.

Khảo sát một số nhà đang rao bán trên đường Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, HN) cho thấy, nhà mặt phố thường có giá 200 – 360 triệu/m²; trên địa bàn quận Cầu Giấy, phân khúc tương tự có giá từ 200 – 450 triệu/m²; tại quận Hà Đông, nhà mặt đường 2 xe hơi tránh nhau cũng ở mức 150 – 180 triệu/m².

Bên cạnh đó, một thực trạng nữa đang diễn ra trên thị trường là tình trạng “lãi trên giấy”. Chị Phạm Trang (Hà Đông, HN) kể mua một căn hộ 2,7 tỷ. ₫ để đầu tư cách đây 3 năm. Chị tính mua căn hộ vừa chờ giá tăng mà hàng tháng vẫn có tiền từ việc cho thuê. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị phải giảm giá cho thuê từ 15 triệu/tháng xuống còn 10 triệu/tháng. Vậy mà, có nhiều tháng căn hộ của chị vẫn bỏ trống. Tính thu hồi lại khoản đầu tư này, chị rao bán với giá 3,4 tỷ. ₫. Thế nhưng, đến nay chị vẫn chưa thoát hàng được mặc dù khi khách đến xem chị có bảo nếu có thiện chí mua thì giá cả thỏa thuận thêm.

TS. Sử Ngọc Khương, GĐ Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills VN cho biết: “Hiện nay, có 2 nhóm khách hàng chính trên thị trường. Một là khách hàng mua để ở và thứ hai là khách hàng mua để đầu tư thay vì họ gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán – những kênh đang có chiều hướng bất ổn”.

Vị chuyên gia của Savills nhận định, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn, dự báo thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ đối diện với khó khăn, đặc biệt là những người mua với nhu cầu ở thực.

“Từ bây giờ cho đến cuối năm, thị trường sẽ không có gì thay đổi: Nguồn cung thiếu, giá bán duy trì mức cao, tính thanh khoản chậm”, ông Khương cho biết.

Đây là 3 vấn đề mà thị trường trong 5-6 tháng tới sẽ vẫn gặp phải. Thứ nhất là bởi vì quỹ đất để phát triển dự án mới còn hạn chế. Bên cạnh đó, các dự án bị ách tắc do pháp lý. Lý do thứ ba là nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao. Các vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế.

Hết thời “lướt sóng” BĐS, nhà đầu tư F0 nên làm gì lúc này?

https://cafef.vn/nghich-canh-thi-truong-bat-dong-san-gia-cao-nhung-kho-ban-kho-mua-20220617123420714.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay