Người dân sẽ xuống tiền khi có niềm tin vào đầu tư BĐS

Tin tức 14/01/2023

14/01/2023

TS. Võ Trí Thành chỉ rõ, cơn gió ngược đầu tiên là suy thoái kinh tế TG, tổng cầu giảm, đơn đặt hàng nhiều mặt hàng giảm, rõ nhất là xuất khẩu.

Cơn gió ngược thứ hai là các điều kiện tài chính, tiền tệ ngặt nghèo.

Theo ông Thành, điểm tích cực một chút có thể sự ngặt nghèo về tài chính giảm dần do lạm phát TG qua đỉnh, mức tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn về cường độ, tần suất không như năm 2022 nữa. Do đó, áp lực đối với kinh tế vĩ mô sẽ đỡ hơn. Mặt khác, VN đặt mục tiêu lạm phát cao hơn thì cũng có dư địa ít nhiều cho chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, bên cạnh phối hợp chính sách tài khóa.

Theo TS. Thành, năm 2023, việc tập trung đẩy mạnh đầu tư công, kết cấu hạ tầng hơn 700 nghìn tỷ cùng với thực hiện tốt hơn chương trình phục hồi phát triển, trong đó có gói hạ tầng 113 nghìn tỷ sẽ góp phần làm cho bầu không khí chung và tăng trưởng kinh tế có thể giảm bớt khó khăn trong năm 2023 còn nhiều thách thức và khó khăn.

Điểm kỳ vọng cho thị trường phục hồi đó là việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Tổ công tác của Thủ tướng CP. Trên cơ sở đó, TS. Thành khái quát lại 3 nhóm giải pháp gửi lên CP, chỗ Bộ trưởng XD.

Một là liên quan tháo gỡ khó khăn về pháp lý và thủ tục hành chính; nhóm thứ hai là tài chính tiền tệ: Trái phiếu, tín dụng cho BĐS trong room mới… Hiện nay, room mới khó có thể tăng mạnh, tăng cao, khác nhiều so với năm 2022 nhưng sẽ được điều hành uyển chuyển, linh hoạt hơn, cộng với một tỉ lệ nhất định sẽ giám sát. Có thể có những điều chỉnh về đánh giá rủi ro, không phải theo số tiền như trước đây mà theo phân khúc.

Ngoài ra, ông Thành đề nghị giống như gói 30.000 tỷ nên có gói hỗ trợ lãi suất đặt biệt cho nhà ở XH, nhà ở công nhân.

Tiếp đến là nhóm tái cấu trúc, trong đó có phần vĩ mô về mặt chính sách. Tức là lành mạnh hóa khu vực cao cấp hay đầu cơ, đầu tư; khu thứ hai là nhu cầu thực bao gồm nhà ở giá phải chăng, nhà ở XH, nhà ở công nhân…. Ông Thành cho rằng, nên cải tổ chính sách sẽ theo hướng đó và định hướng thị trường. Đặc biệt, các doanh nghiệp BĐS cần tái cấu trúc.

“Nhiều hội nghị, hội thảo gần, các chuyên gia cho rằng, với nền kinh tế chung, trong một TG bất định, chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều kịch bản khác nhau. Nhưng nhiều khả năng là tình hình sẽ thuận hơn vào nửa cuối năm 2023.

Thứ hai, hy vọng niềm tin thị trường người ta sẽ xuống tiền, cộng với những chính sách tốt thì thị trường BĐS và những vấn đề về thanh khoản, áp lực với tỉ giá, lãi suất, trong khoảng 3, 4, 5 tháng đầu năm sẽ được xử lý phần nào. Như vậy, trong khó khăn chúng ta vẫn hy vọng vào một năm mà VN sẽ tiếp tục phục hồi, giữ được sự ổn định, an toàn hệ thống bên cạnh đảm bảo an sinh XH”, TS. Thành nói thêm.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay