Nguồn vốn hơn triệu tỉ đồng phát triển hạ tầng giao thông Tp.Hồ Chí Minh

Tin tức 03/11/2021

03/11/2021

Theo đó, để tiến độ các dự án giao thông trọng điểm ở Tp.Hồ Chí Minh về đích đúng kế hoạch đề ra thì vấn đề nguồn vốn là vô cùng cấp bách, cần được hỗ trợ rất nhiều từ trung ương Báo cáo của Sở GTVT Tp.Hồ Chí Minh mới đây cho thấy thời gian qua, Tp.Hồ Chí Minh đã tập trung hoàn thành, đưa vào khai thác nhiều công trình trọng điểm, góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – XH của TP cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống hạ tầng giao thông ở Tp.Hồ Chí Minh vẫn không theo kịp quy hoạch, đáng nói nhất là một số công trình trọng điểm mang tính cấp thiết vẫn chưa thể triển khai hoặc chưa thể hoàn thành. Trong đó đáng kể nhất là đường Vành đai 3 và 4 chưa được đầu tư, Quốc lộ 1, 1K, 50, 22, 13 chưa được nâng cấp, mở rộng theo quy hoạch…

Nguyên nhân, theo Sở GTVT phần lớn là do thiếu vốn. Bằng chứng là nguồn vốn để phát triển hạ tầng giao thông tại Tp.Hồ Chí Minh nhiều năm qua chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thực tế. Ðáng nói hơn, thời gian vừa qua, trong tình hình khó khăn của dịch bệnh, nguồn vốn ngân sách của Tp.Hồ Chí Minh phải tập trung cho công tác phòng chống dịch nên nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông càng khó khăn.

Do đó, Tp.Hồ Chí Minh cần có những cơ chế, chính sách đặc biệt để thu hút các nguồn lực đầu tư khác. Nếu không tìm được nguồn vốn thì khó đạt được mục tiêu mà Ðề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2030 đặt ra.

Theo đề án trên thì đến năm 2025, tỉ lệ đất giao thông trên đất XD đô thị đạt 15% (hiện đạt 12,2%), đến năm 2030 là 17,8%; nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng cho giai đoạn 2021-2025 là 533.529 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TpHCM 218.239 tỉ đồng, còn lại là vốn khác như ngân sách trung ương, ODA, PPP…

Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ngân sách địa phương của TP được Quốc hội thông qua là 142.557 tỉ đồng, đáp ứng khoảng 20,1% nhu cầu thực tế, chỉ đủ bố trí cho các dự án chuyển tiếp, không thể thực hiện các dự án mới.

Trong khi đó, 5 năm tới, Tp.Hồ Chí Minh cần phải tập trung hoàn thành hàng loạt dự án như nút giao thông An Phú, mở rộng Quốc lộ 50, đường Trần Quốc Hoàn, 4 tuyến đường chính trong khu ĐTM Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2, metro số 1, metro số 2, Vành đai 2, Vành đai 3, đường cao tốc Tp.Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đường cao tốc Tp.Hồ Chí Minh – Chơn Thành, cầu đường Nguyễn Khoái. Chưa hết, TP còn phải tìm nguồn vốn để chuẩn bị đầu tư các dự án Vành đai 4, đường trên cao số 1, số 5, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, các cầu kết nối bán đảo Thanh Ða, XD cụm cảng trung chuyển – ICD Long Bình. Tất cả dự án này đều mang tính cấp thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững của Tp.Hồ Chí Minh.

Từ thực tế trên Sở GTVT có đề xuất UBND TpHCM nhiều giải pháp, cơ chế để UBND TP kiến nghị lên CP và Thủ tướng CP.

Cụ thể, đề xuất UBND TpHCM kiến nghị CP chấp thuận tăng tổng mức vốn đầu tư công trung hạn của TP giai đoạn 2021-2025 để bảo đảm khả năng cân đối vốn theo quy định hoặc không tính vốn đầu tư các dự án này vào kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Ðề xuất UBND Tp.Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP được phát hành trái phiếu chính quyền địa phương hoặc CP thu xếp nguồn vốn cho TP vay lại với lãi suất 0%, dư nợ của phát hành trái phiếu hoặc khoản vay lại không tính vào hạn mức bội chi của ngân sách. Ðặc biệt, cho phép thành phố tổ chức quy hoạch đất hai bên tuyến, đầu tư các tuyến đường nhánh, tạo quỹ đất, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nguồn lực triển khai dự án và trả nợ vốn vay CP hoặc thanh toán trái phiếu chính quyền địa phương.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay