Nhà đất HN “thất thế” trước chung cư

Tin tức 17/03/2022

17/03/2022

Giá nhà liên tục tăng bất chấp Covid-19

Mấy năm gần đây, dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng giá BĐS vẫn liên tục lập “đỉnh” mới, khiến nhiều gia đình dù tiết kiệm nhiều năm nhưng vẫn khó có thể sở hữu nhà. Chị Nguyễn Yến – NV VP tại HN kể, chị đã kết hôn hơn 5 năm nên cũng có một khoản vốn kha khá. Dự định của vợ chồng chị sẽ dùng số tiền đó mua một ngôi nhà khoảng 40m² trong ngõ, vừa giải quyết được chỗ ở, vừa là phương tiện tích trữ tài sản.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá của nhà đất thổ cư, khoản tích lũy tuy tăng thêm nhưng ngày càng khó mua được nhà. Cuối năm 2021, hai vợ chồng chị quyết định mua một căn hộ chung cư.

“Có đi tìm nhà mới biết giá căn hộ cũng tăng nhanh đến bất ngờ. Hồi đầu năm ngoái tôi hỏi một căn hộ tại Hà Đông giá 1,3 tỷ mà sau mấy tháng tăng lên 1,7 tỷ. Hai vợ chồng tôi tính mua căn hộ gần trung tâm, nhưng giá lên nhanh quá, cuối cùng đành chấp nhận mua một căn ở quận vùng ven để không phải vay ngân hàng”, chị Yến cho biết.

Căn hộ được “săn lùng”

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, thị trường HN ghi nhận mức độ quan tâm tăng 22% so với tháng 1. Phân khúc chung cư là tâm điểm của thị trường khi ghi nhận lượng quan tâm tìm kiếm tăng 23%, trong khi tỷ lệ này ở phân khúc nhà riêng là 13%, đất thổ cư, đất nền là 8%.

Tuy nhiên, lượng tìm kiếm chung cư chỉ tập trung ở phân khúc căn hộ bình dân, có tầm giá quanh 20 tr. ₫/m² trở xuống với mức tăng trưởng 36% so với tháng 1. Trong khi đó, lượng tin đăng rao bán căn hộ bình dân gần như không thay đổi so với tháng trước đó, là chỉ báo cho thấy nguồn cung loại hình SP này trên thị trường khá khan hiếm. Đây cũng là tình trạng thực tế của thị trường HN trong những năm gần đây.

Nhà đất Hà Nội “thất thế” trước chung cư - Ảnh 1.

Việc nhu cầu tìm kiếm tập trung vào phân khúc căn hộ bình dân cho thấy nhu cầu nhà giá rẻ của người dân vẫn rất lớn. Giá BĐS những năm qua liên tục tăng, nhà đất thổ cư lên giá chóng mặt trong khi thu nhập của đại bộ phận người lao động thành thị không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà. Với tổng giá trị thấp hơn, nhiều loại diện tích đa dạng, và ngày càng giảm các rủi ro về pháp lý, tiến độ như chục năm về trước, căn hộ chung cư dần trở thành lựa chọn của những người có thu nhập trung bình đến khá tại đô thị lớn như HN.

Nhiều người từ tỉnh đến HN sinh sống, làm việc từng ao ước sở hữu nhà đất nội thành nhưng trước cơn bão giá nhà đất, không ít trong số đó chuyển sang chọn chung cư, vì lo ngại giá chung cư cũng leo thang, nhất là khi quỹ đất nội đô đã cạn kiệt.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, giá chung cư HN trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại HN trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m². Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m², còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m². Thực tế, trong cả năm 2021 mức độ quan tâm căn hộ chung cư HN phục hồi khá tốt dù chịu nhiều áp lực sau đợt bùng dịch khiến cả TP phải cách ly XH dài ngày vào tháng 7 và tháng 8/2021.

https://cafef.vn/nha-dat-ha-noi-that-the-truoc-chung-cu-20220317112036937.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay