Nhà đầu tư đang ‘đổ xô’ về vùng ven, thị trường khu vực này trở nên sôi động

Tin tức 21/01/2022

21/01/2022

Theo báo cáo quý IV/2021 thị trường BĐS của Colliers, tại thành phố. Hồ Chí Minh, thị trường sơ cấp số lượng giao dịch tăng mạnh sau khi thị trường thành phố. Hồ Chí Minh mở cửa. Xét về loại hình BĐS đất nền, nhà phố thương mại dần trở nên kém sôi động hơn so với những năm trước, do ngành bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, trong khi hình thức KD đang dần chuyển sang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại tại khối đế của các tòa chung cư vẫn có sức hút lớn. Nhà liên kế vẫn là nơi chứa tài sản tốt cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng đầu tư BĐS vào các tỉnh lân cận như BD, Đ.Nai, L.An thay vì mua BĐS tại thành phố. Hồ Chí Minh vì khả năng thu được vốn cao hơn.

Về nguồn cung, có hơn 15 dự án được chào bán tại thành phố. Hồ Chí Minh trong quý IV/2021, hầu hết đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho từ thị trường thứ cấp vẫn còn lớn.

Cụ thể, nguồn cung b.thự và nhà phố mới khoảng 3.500 căn. Theo đó, phân bố nhiều nhất tại thành phố. Thủ Đức chiếm 40%; tiếp đến là quận Bình Chánh chiếm 20%; quận Nhà Bè chiếm 15% còn các khu vực khác chiếm tổng 25%.

Nguồn cung BĐS đất nền đang dần chuyển ra các tỉnh lân cận như BD, Đ.Nai trong những năm gần đây do quỹ đất vẫn còn hạn chế ở thành phố.Hồ Chí Minh. Một số CĐT lớn đang chuyển hướng từ thành phố.Hồ Chí Minh đến BD, Đ.Nai như Novaland với Aqua City, Đất Xanh với Gem Sky World, hay An Gia với The Standard. thành phố.Hồ Chí Minh vẫn còn quỹ đất cho BĐS đất nền ở một số quận, huyện ngoại thành, dù vậy, mở rộng vẫn phải chờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Nhà đầu tư đang ‘đổ xô’ về vùng ven, thị trường khu vực này trở nên sôi động - Ảnh 1.

Còn tại HN Trong quý IV/2021, số lượng giao dịch tại HN tăng mạnh sau khi thị trường mở cửa trở lại. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp và nằm ở các quận ngoại thành. Các giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn như Starlake, Ecopark, Gamuda City được mở bán. Các dự án có chất lượng XD tốt, tiến độ thi công nhanh đã thu hút nhiều hơn không chỉ các nhà đầu tư ở HN, mà còn cả các nhà đầu tư từ các tỉnh lân cận và thành phố. Hồ Chí Minh. Việc ra mắt các tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông là yếu tố giúp thị trường HN sôi động hơn trong quý IV/2021 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, HN cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các CĐT phải lùi thời gian mở bán, do đó, số lượng nguồn cung trong quý IV/2021 đã tăng lên đáng kể. Hầu hết nguồn cung trong quý IV/2021 đến từ các giai đoạn trước của dự án sẵn có. BĐS nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn do tiện ích đầy đủ.

Cụ thể, nguồn cung b.thự và nhà phố gồm 200 dự án với lũy kế số căn khoảng gần 60.000 căn. Theo đó, phân bổ theo các quận/ huyện gồm Tây Hồ chiếm 30%; quận Hà Đông chiếm 20%; huyện Đan Phượng, Hoài Đức chiếm tổng 20%; các quận, huyện khác chiếm 30%.

Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường BĐS đất nền với nhiều khu đô thị lớn có tiềm năng về vị trí. Q. Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung, tiêu biểu là một số CĐT như Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes. B.thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi đó, nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 40% tổng nguồn cung BĐS đất nền.

Theo Colliers nhận định, trong năm 2022, các nhà phát triển dự án ở cả HN và thành phố. Hồ Chí Minh đang chờ đợi những tin tốt lành từ những sửa đổi của Luật Đầu tư. Theo đó nguồn cung và nhu cầu mới của phân khúc BĐS đất nền được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu ở các tỉnh lân cận như L.An, Đ.Nai, BD và B.Rịa – V.Tàu ở miền Nam và các quận/ huyện lân cận của HN. Các SP có tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh hưởng từ giá đất cao từ Thủ Thiêm cũng khiến giá BĐS tăng trong những năm tới.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-dang-do-xo-ve-vung-ven-thi-truong-khu-vuc-nay-tro-nen-soi-dong-20220120153128528.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay