Nhà hàng, KS mọc tràn lan trên đất công, đất nông nghiệp ngoại thành HN chậm bị xử lý

Tin tức 17/06/2024

17/06/2024

Phản ánh đến báo Tiền Phong, anh Đỗ Văn Sỹ (Thanh Oai, HN) cho biết, vừa qua, anh đã tố cáo lãnh đạo xã Thanh Cao buông lỏng quản lý đất đai , thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm trật tự XD để xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất công XD nhà hàng, KS…

Cụ thể, lãnh đạo xã Thanh Cao để 6 trường hợp ở xóm Ải, xóm Làng, xóm Thanh Bình, xóm Thanh Giang lấn chiếm hàng nghìn m² đất công, đầm hồ để XD công trình kiên cố.

Nhà hàng, khách sạn mọc tràn lan trên đất công, đất nông nghiệp ngoại thành Hà Nội chậm bị xử lý- Ảnh 1.

Công trình KS 7 tầng, dài 24m, rộng 5m được XD trên diện tích 120m² đất ao do UBND xã Thanh Cao quản lý vẫn cạnh triền đê.

Liên quan đến nội dung này, tháng 7/2023, UBND huyện Thanh Oai đã thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo liên quan đến ông Lê Bá Tuấn, Chủ tịch xã, ông Nguyễn Hữu Hải, Phó chủ tịch xã Thanh Cao.

Tháng 11/2023, Tổ xác minh đã có báo cáo kết quả cụ thể. Theo đó, UBND huyện Thanh Oai đã kết luận, nội dung tố Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thanh Cao buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm trật tự XD đối với 6 trường hợp mà người tố cáo nêu là đúng.

Nhà hàng, khách sạn mọc tràn lan trên đất công, đất nông nghiệp ngoại thành Hà Nội chậm bị xử lý- Ảnh 2.

Công trình KS của ông Linh từ trên đê nhìn xuống

Theo phản ánh của anh Sỹ, dù đã có kết luận cụ thể nhưng đến nay những vi phạm trên chưa được xử lý.

Cụ thể như trường hợp ông Nguyễn Quang Linh, xóm Thanh Giang. Kết luận của UBND huyện Thanh Oai, công trình có diện tích 120m² XD trên đất ao có diện tích 599m² do UBND xã quản lý. Đất này được thôn Thanh Giang giao trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Văn Bình. Năm 2021, ông Bình bán cho ông Nguyễn Quang Linh (127m²) chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Ngày 28/3/2022, UBND xã phát hiện gia đình ông Linh ép cọc XD, sau đó yêu cầu ngừng thi công kiểm tra nguồn gốc đất. Ngày 27/6/2022, UBND xã buộc ông Linh khôi phục hiện trạng đất. Ngày 5/8/2022, UBND xã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đến nay, công trình KS 7 tầng, dài 24m, rộng 5m được XD trên diện tích 120m² vẫn lừng lững trên triền đê.

Nhà hàng, khách sạn mọc tràn lan trên đất công, đất nông nghiệp ngoại thành Hà Nội chậm bị xử lý- Ảnh 3.

Hộ ông Nguyễn Bá Thu đang sử dụng 504m² với 3 khu nhà cao tầng liền kề nhau để hoạt động nhà hàng. Và công trình đang XD trái phép trên đất lấn chiếm

Hay trường hợp của hộ ông Nguyễn Bá Thu đang sử dụng 504m² với 3 khu nhà cao tầng liền kề nhau để hoạt động nhà hàng. Theo Kết luận của huyện Thanh Oai, trong tổng diện tích này chỉ có 48m² là đất ở do cha ông để lại, còn lại là đất lấn chiếm ra đầm, hành lang giao thông.

Năm 2019, ông Thu đã XD công trình 3 tầng kiên cố trên diện tích 126m² trên đất lấn đầm. UBND xã có lập một số biên bản nhưng công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đến ngày 31/3/2023, ông Thu tiếp tục XD công trình kiên cố trên đất lấn chiếm. Khi phát hiện công trình XD, UBND xã yêu cầu ông Thu ngừng XD và xuất trình các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, đến nay công trình đã đổ xong mái tầng 1, dựng 6 cột bê tông để đổ tầng 2.

Nhà hàng, khách sạn mọc tràn lan trên đất công, đất nông nghiệp ngoại thành Hà Nội chậm bị xử lý- Ảnh 4.

Công trình XD trên diện tích đất mương nước do UBND xã Thanh Cao quản lý

Cũng trong kết luận này, công trình nhà ông Nguyễn Như Tĩnh, xóm Thanh Bình XD trên đất mương nước do UBND xã Thanh Cao quản lý. Công trình XD trên diện tích gần 100m² đất này do xóm Thanh Bình giao trái thẩm quyền cho ông Tĩnh. Ngày 13/3/2023, ông Tĩnh tiến hành XD, UBND xã có kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, hiện nay công trình đã đổ móng bê tông, xây tường gạch cao 3,5m, đã đổ mái tầng 1, XD phần tầng hai… Đáng nói, công trình này chỉ cách nhà Phó chủ tịch xã Thanh Cao vài chục mét.

Được biết, sau khi kết luận nội dung tố cáo của công dân là đúng, UBND huyện Thanh Oai đã giao Phòng Nội vụ tham mưu kiểm điểm lãnh đạo xã Thanh Cao. Ngoài ra, cơ quan này yêu cầu xã Thanh Cao XD phương án xử lý vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay