Nhiều nhà thầu ‘kêu trời’ vì chất lượng gạch không nung

Tin tức 02/06/2024

02/06/2024


Công trình vừa xây xong đã

nứt toác

Thực hiện chủ trương của CP, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Q.Bình quy định đưa một tỉ lệ nhất định gạch không nung vào các công trình

XD

thuộc vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đa số công trình XD gạch không nung thường nứt toác và thấm nước sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Điển hình của tình trạng này là trụ sở Thành ủy Đồng Hới, Trung tâm Văn hoá và Điện ảnh Q.Bình, Trung tâm văn hoá huyện Quảng Trạch. Cả 3 công trình này có vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng.

Nhiều nhà thầu ‘kêu trời’ vì chất lượng gạch không nung- Ảnh 1.

Tường rào của Thành uỷ Đồng Hới nứt toác sau khi đưa vào sử dụng năm 2019

Tại thời điểm năm 2019, Thành ủy Đồng Hới đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Q.Bình cho rằng, nguyên nhân gây nứt của trụ sở Thành ủy Đồng Hới là do

gạch không nung

gây ra nhưng chẳng ai tin, tất cả tội vạ đổ lên đầu, lên cổ nhà thầu thi công. Các nhà thầu lúc đó bị búa rìu dư luận và phải chịu trách nhiệm khắc phục sự cố.

Ông Nguyễn Đình Bích,

nhà thầu

thi công Trung tâm văn hoá huyện Quảng Trạch cho biết: “Biết nguyên nhân là do gạch không nung gây ra nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm, nhà thầu chúng tôi phải đứng ra khắc phục. Nhưng khắc phục xong một thời gian thì lại nứt và thấm nước.

Ông Lương Ngọc Hùng, một nhà thầu khác tại

Q.Bình

cho biết, hầu hết các nhà thầu XD trên địa bàn Q.Bình rất sợ dùng gạch không nung. “Tôi đấu trúng một công trình xây gạch không nung, sợ bị nứt nên phải bỏ tiền mua lưới kỹ thuật ốp vào để hom tô hoàn thiện, nên cũng đỡ đôi phần” – ông Hùng nói.

Mới đây nhất, ngày 13/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch có công văn gửi UBND tỉnh Q.Bình và Sở XD tỉnh Q.Bình xin thay đổi vật liệu XD từ gạch không nung sang gạch tuynel cho Dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch.

Công văn nêu: Vật liệu xây chủ yếu sử dụng cho công trình là gạch không nung, tuy nhiên, quá trình tìm kiếm vật liệu để sử dụng cho công trình trên địa bàn tỉnh Q.Bình, nhà thầu không mua được loại vật liệu đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của tiêu chuẩn áp dụng đối với gạch không nung.

“Cụ thể, các loại vật liệu xây không nung sau khi thí nghiệm kiểm định để đưa vào sử dụng cho công trình đều cho kết quả không đạt về cường độ chịu nén và độ thấm nước theo tiêu chuẩn quy định. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công công trình và giải ngân vốn” – công văn viết.

Nhiều nhà thầu ‘kêu trời’ vì chất lượng gạch không nung- Ảnh 2.

Công trình BV Đa khoa Bố Trạch buộc phải dừng lại vì không tìm thấy mẫu gạch không nung đạt chất lượng trên địa bàn Q.Bình.

Ông Nguyễn Tất Thắng, GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch cho biết, công văn gửi đi hơn nửa tháng nhưng chưa có phản hồi từ cấp có thẩm quyền nên nhà thầu đã rút quân. Với tình hình này, công trình sẽ bị chậm tiến độ và ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Trong lúc đó, nhà thầu XD bệnh viện này cho biết, họ chấp nhận bù thêm tiền mua gạch tuynel xây nếu được cấp có thẩm quyền cho phép, chứ xây gạch không nung trước sau gì cũng nứt, ảnh hưởng đến uy tín Cty.


Sở XD cảnh báo chất lượng gạch không nung

Liên quan đến văn bản nói trên, một lãnh đạo Sở XD tỉnh Q.Bình cho biết: Trước đó, qua kiểm tra một số công trình XD, bằng mắt thường thì nhận thấy vật liệu XD gạch không nung có chất lượng kém. Từ đó, Sở XD tỉnh Q.Bình đã có công văn vào đầu tháng 12/2023, gửi các CĐT yêu cầu, tăng cường công tác quản lý chất lượng vật liệu xây không nung trong các công trình XD.

Thực hiện công văn nói trên, CĐT Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch đã mang mẫu gạch không nung trên địa bàn Q.Bình đi thí nghiệm nhưng tất cả các mẫu đều không đạt. Đơn vị này thử vào tỉnh Quảng Trị lấy mẫu thí nghiệm thì chất lượng lại đạt. Tuy nhiên, nếu vận chuyển từ Quảng Trị ra thì giá thành bị đội lên nên xin thay đổi từ gạch không nung sang gạch tuynel để đảm bảo tiến độ.

Nhiều nhà thầu ‘kêu trời’ vì chất lượng gạch không nung- Ảnh 3.

Nhiều CĐT và nhà thầu đau đầu vì chất lượng gạch không nung trên địa bàn Q.Bình nhưng cơ quan thẩm quyền vẫn chưa có hướng giải quyết.

Mới đây, ngày 21/5, sau khi kiểm tra công trình XD Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch tại Phong Nha-Kẻ Bàng, Sở XD Q.Bình đã có công văn yêu cầu tạm dừng sử dụng gạch không nung để tổ chức thí nghiệm, kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại công trình này khiến CĐT và nhà thầu tiến thoái lưỡng nan.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Q.Bình có rất nhiều công trình vốn ngân sách sử dụng gạch không nung, riêng ngành y tế Q.Bình cũng có gần 10 công trình đang và sắp sử dụng gạch không nung. Việc phát hiện chất lượng gạch không nung trên địa bàn Q.Bình không đạt tiêu chuẩn khiến các CĐT và nhà thầu đau đầu nhưng các CQCN vẫn chưa có hướng xử lý.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay