Nhiều ‘ông lớn’ ngành XD dính sai phạm

Tin tức 09/07/2023

09/07/2023

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra CP về xử lý tài chính, xác định giá trị doanh nghiệp để CP hoá, tại một số tổng Cty còn tình trạng nhiều khoản công nợ phải thu, phải trả chưa hoàn thành việc đối chiếu, xác nhận, lên tới hơn 5.690 tỷ. ₫.

Đáng chú ý một số Cty như: Sông Đà, Licogi, Fico, Lilama, Tổng Cty Đầu tư nước và môi trường VN (Viwaseen), VNCC xác định giá trị doanh nghiệp không đầy đủ, không chính xác, không đúng quy định, thiếu khoản lãi tiền gửi, giá trị thương hiệu, khấu hao công cụ dụng cụ, xoá khoản nợ không đúng quy định…với tổng số tiền là 23,3 tỷ. ₫.

Các doanh nghiệp như Tổng Cty Xi măng VN (Vicem), Tổng Cty Licogi (Licogi), Tổng Cty Đầu tư nước và môi trường VN (Viwaseen) khi xác định giá trị doanh nghiệp để CP hóa đã tính toán giá trị lợi thế thương mại, chi phí cơ hội chưa đầy đủ, chính xác, với tổng số tiền thiếu khoảng 1.879 tỷ. ₫.

Nhiều 'ông lớn' ngành xây dựng dính sai phạm - Ảnh 1.

Thanh tra CP phát hiện vi phạm của Tổng Cty Xi măng VN trong CP hoá.

Cụ thể, Licogi tính thiếu khoảng 348 tỷ. ₫ tại dự án khu ĐTM Thịnh Liệt; Viwaseen tính thiếu 23,8 tỷ. ₫ khi chuyển nhượng dự án khu đô thị An Thịnh 6; Vicem khi xác định giá trị doanh nghiệp đã không tính giá trị lợi thế thương mại đối với quyền khai thác khoáng sản các mỏ đá vôi, đất sét khoảng 1.507 tỷ. ₫.

Quá trình xử lý tài chính để CP hóa Vicem, Vicem Hải Phòng, Vicem chưa xử lý, thu nộp khoản chênh lệch 3.011 tỷ. ₫ giữa vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ là chưa đúng quy định.

Cũng theo kết luận thanh tra, 10/16 tổng Cty thuộc Bộ XD đang quản lý, sử dụng khoảng 1.348.172m² đất nhưng trong quá trình CP hóa, một số tổng Cty chưa hoàn thành việc rà soát, sắp xếp tài sản nhà đất, chưa hoàn thành phương án sử dụng đất sau CP hóa để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Một số trường hợp XD phương án sử dụng đất không đúng quy hoạch sử dụng đất địa phương.

Nhiều tổng Cty không cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ, tài liệu đất đai theo đề nghị của địa phương.

Một số địa phương nhận được văn bản đề nghị của Bộ XD và các tổng Cty nhưng chưa có văn bản tham gia ý kiến về phương án sử dụng đất, chưa phê duyệt giá đất để xác định giá trị tài sản đất đai phục vụ định giá doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số tổng Cty dù thực hiện thoái vốn Nhà nước nhưng vẫn còn các khoản đầu tư ngoài ngành, không thuộc lĩnh vực KD chính, có nhiều rủi ro thua lỗ với số tiền khoảng 147 tỷ. ₫.

Để xử lý những vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra CP hóa các tổng Cty thuộc Bộ XD, Thanh tra CP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tổng Cty khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, vi phạm thuộc trách nhiệm của đơn vị.

Thanh tra CP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tổng Cty tập trung rà soát, xử lý theo quy định đối với vi phạm về tài chính đã nêu trong kết luận thanh tra với tổng số tiền khoảng 5.690 tỷ. ₫.

Đối với khoản tiền 4.529 tỷ. ₫ tại Vicem, Thanh tra CP yêu cầu Bộ XD báo cáo Thủ tướng chỉ đạo thu nộp ngân sách khoảng 2.910 tỷ. ₫.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay