Nhìn lại những con số “khốc liệt” của thị trường BĐS 2021

Tin tức 15/12/2021

15/12/2021

80% sàn giao dịch không có doanh thu trong quý 3/2021

Có lẽ quý 4/2021 được xem là quý tăng tốc để “lấy lại những gì đã mất” của quý 3/2021. Không chỉ các doanh nghiệp bất động sản mà các sàn, môi giới bất động sản đang nỗ lực để tìm kiếm khách hàng, dần khôi phục lại hoạt động KD sau nhiều tháng “ngủ đông” vì Covid-19.

Nhìn lại quý 3- được xem là quý bị Covid-19 hành hoành nhất trong năm. Báo cáo của Bộ XD đã chỉ ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của các sàn giao dịch BĐS chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề như: có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Đáng nói, trong quý đã có tới hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp, quỹ lương ngày một cạn kiệt, buộc phải cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương.

Nhìn lại những con số “khốc liệt” của thị trường bất động sản 2021 - Ảnh 1.

Thực tế cũng cho thấy, mặc dù các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án KD về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng nhưng với tình hình dịch bệnh trong quý 3 thì các sàn giao dịch BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các sàn giao dịch có quy mô vừa và nhỏ, có nguồn lực tài chính thấp, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

Hơn 6.000 doanh nghiệp lĩnh vực XD tạm dừng KD

Đây cũng là con số “khốc liệt” của ngành XD nói riêng, bất động sản nói chung. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng doanh nghiệp tạm dừng KD trong lĩnh vực XD là 6.171 doanh nghiệp (chiếm 13,7%), số lượng doanh nghiệp XD chờ giải thể là 4.091 doanh nghiệp (chiếm 12,6%).

Nhìn lại những con số “khốc liệt” của thị trường bất động sản 2021 - Ảnh 2.

Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp KD BĐS thành lập mới trong 9 tháng đầu năm tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù trải qua 4 làn sóng dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ 4 bùng phát mạnh từ mấy tháng qua, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhưng một số doanh nghiệp BĐS vẫn có lãi lớn và chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán, còn các Cty địa ốc chưa lên sàn hầu như khó có được kết quả KD tích cực. Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận tốt hơn.

Theo ghi nhận, những tháng cuối năm 2021, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã đẩy mạnh kế hoạch, hoạt động đầu tư KD.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiệt sức

Sau 4 làn sóng dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ 4 bùng phát mạnh trong quý 3 đã khiến hầu hết Cty BĐS kiệt sức, nhiều Cty đã đóng cửa.

Theo Bộ XD, ảnh hưởng Covid 19 lần thứ 4 ở Việt Nam là rất nghiêm trọng. Tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động KD SX của nhiều ngành, nghề, ngành BĐS không phải là một ngoại lệ. Hầu hết các dự án phát triển BĐS trên cả nước, đều phải dừng XD, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi SX, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị. Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện.

Nhìn lại những con số “khốc liệt” của thị trường bất động sản 2021 - Ảnh 3.

Hoạt động giao dịch mua – bán BĐS trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận … trong khi BĐS là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các CĐT nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt.

Từ đầu tháng 10/2021, nhiều TP lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vắc-xin cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid-19, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. Mặc dù vậy, thị trường BĐS từ nay đến hết năm 2021 sẽ không có chuyển biến mang tính đột phá, vì nền kinh tế phía Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. 

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt thì thanh khoản BĐS sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả có thể sẽ tăng nhẹ do nguồn cung còn hạn chế mà nhu cầu nhà ở vẫn cao, giá nguyên vật liệu, nhân công… tăng. Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch như hiện nay, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh SX, tiêu dùng, do đó dòng vốn sẽ có xu hướng rót về BĐS, vì đây vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, bền vững trong dài hạn.

Thực tế, thị trường bất động sản quý 4 đã có những chuyển biến tích cực về nguồn cung và sức cầu nhưng nhìn chung khó khăn vẫn bủa vây các doanh nghiệp bất động sản khi mà nhiều tháng phải gồng gánh các chi phí, trong khi không có nguồn thu từ KD. Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực để khôi phục lại hoạt động trong thời điểm cuối năm, kì vọng sẽ tươi sáng vào năm 2022.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay