Những chính sách mới nhất về BĐS có hiệu lực từ tháng 12/2023

Tin tức 03/12/2023

03/12/2023

Các giao dịch trên 400 tr. ₫ phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Theo QĐ số 11/2023/Quyết định-TTg của Thủ tướng CP, từ ngày 1/12/2023, mức giao dịch có giá trị lớn từ 400 tr. ₫ trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước (ngân hàng nhà nước) t hay vì 300 tr. ₫ như hiện hành.

QĐ này áp dụng với các tổ chức tài chính, tổ chức, cá nhân KD ngành nghề phi tài chính có liên quan như BĐS, đổi tiền… nhằm mục đích kiểm soát, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rửa tiền nói riêng và công tác phòng, chống tội phạm nói chung.

Theo Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, các tổ chức tài chính phải báo cáo là các ngân hàng, DV trung gian thanh toán (như ví điện tử), Cty chứng khoán, Cty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, KD bảo hiểm nhân thọ…

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân KD ngành, nghề phi tài chính cũng thuộc đối tượng phải báo cáo gồm: KD trò chơi có thưởng; trò chơi trên mạng viễn thông, Internet, xổ số, đặt cược.

Doanh nghiệp KD BĐS trừ hoạt động cho thuê, cho thuê lại BĐS và DV tư vấn BĐS, DV kế toán, cung cấp DV pháp lý của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, cung cấp DV thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp… cũng phải báo cáo những giao dịch có trị giá từ 400 tr. ₫ trở lên.

Quy định mới về thời hạn và lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước

Nghị định 78/2023/NĐ-Cổ phần của CP sửa đổi thời hạn và lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước từ ngày 22/12/2023.

Theo quy định mới, Ngân hàng Phát triển VN căn cứ vào kết quả thẩm định dự án, đặc điểm SX, KD, khả năng thu hồi vốn của từng dự án và khả năng trả nợ của khách hàng để quyết định thời hạn cho vay đối với từng dự án.

Mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước do Ngân hàng Phát triển VN quyết định, đảm bảo nguyên tắc đủ bù đắp chi phí huy động vốn, chi phí hoạt động bộ máy và chi phí trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản nợ vay được ký hợp đồng tín dụng kể từ ngày 22/12/2023, nhưng không thấp hơn 85% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước trong cùng thời kỳ; ngân sách nhà nước không cấp bù lãi suất và phí quản lý đối với các khoản nợ vay này.

Giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2023

Nội dung đề cập tại QĐ 25/2023/Quyết định-TTg về giảm tiền thuê đất của năm 2023, có hiệu lực từ ngày 20/11/2023.

Cụ thể, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định tại Điều 2 QĐ 25/2023/Quyết định-TTg; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất heo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo QĐ 01/2023/Quyết định-TTg).

Quy định mới về phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình

Cũng ngay từ những ngày đầu tiên của tháng 12/2023, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 1:2023 QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình tại Thông tư 09/2023/TT-BXD sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, một số quy định mới liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại Quy chuẩn này cần lưu ý gồm:

– Tại mỗi tầng phải bố trí ít nhất một họng khô để cấp nước chữa cháy cho tầng đó nếu không thể bảo đảm yêu cầu về chiều rộng khe hở giữa các bản thang và giữa các lan can tay vịn của bản thang.

– Nhà và công trình không cần phải trang bị cấp nước chữa cháy ngoài nhà nếu thuộc phạm vi phục vụ của các nguồn cấp nước chữa cháy ngoài nhà gồm bồn, bể, trụ nước chữa cháy ngoài nhà, hồ nước chữa cháy tự nhiên và nhân tạo và các nguồn nước tương tự khác…

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay