Nở rộ, nhiều vi phạm

Tin tức 24/07/2023

24/07/2023

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tỉnh Đắk Nông có khoảng 37 cơ sở homestay, farmstay. Trong đó, báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, chỉ có cơ sở “Lá homestay” (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) được thẩm định đủ điều kiện phục vụ khách du lịch. Tại Đắk Lắk, Kon Tum, homestay nở rộ có nhiều vi phạm.

Anh C.T.A (SN 1995, trú xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho rằng, cơ sở “BoBy Farm” do người này làm chủ, rộng gần 4.000m², tiếp giáp hồ Đắk R’tih có đầy đủ giấy tờ pháp lý để hoạt động KD.

Theo xác minh của phóng viên, anh C.T.A chỉ có 200m² đất ở tại thửa đất số 53, tờ bản đồ số 3 nhưng đã xây bể bơi, nhà…trên đất nông nghiệp vượt hạn mức (rộng gần 100m²) tại thửa số 52, tờ bản đồ số 3. Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Nhân Cơ nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Cũng tại Đắk Nông, du khách đặt chân đến đây đều ấn tượng với phong cảnh hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long), nơi được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”. Thế nhưng, khu vực này đang bị xâm hại bởi những homestay, farmstay tự phát, phá nát cảnh quan tự nhiên.

Ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) thừa nhận, trên địa bàn xã Đắk Som để xảy ra tình trạng nhiều cơ sở homestay, farmstay XD trên đất nông nghiệp, hoạt động du lịch từ 2016 đến nay. Hiện chưa có quy hoạch, việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tháng 6/2022, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành kết luận thanh tra số 140 liên quan công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý XD trên địa bàn xã Đắk Som giai đoạn 2015-2021. Kết quả thanh tra, có tới 56 trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, xây nhà vượt diện tích đất ở; 1 trường hợp san ủi, làm đường trên đất quy hoạch 3 loại rừng.

Bát nháo homestay, farmstay: Nở rộ, nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Homstay 9 căn nhà ở và nhà sàn hiện do công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen quản lý

Tại Đắk Lắk, hơn một năm nay, một con suối chảy qua địa phận thôn 13, xã Hòa Khánh (thành phố Buôn Ma Thuột) bị công ty cổ phần Cốm Natural XD, lấn chiếm hành lang an toàn để làm nơi KD cà phê, nhà hàng ăn uống, cắm trại…

Ông Phan Đức Lộc, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh cho biết, việc xử lý vi phạm XD trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang suối đối với của công ty cổ phần Cốm Natural gặp rất nhiều khó khăn. Đã nhiều lần, UBND xã Hòa Khánh liên hệ, gửi giấy mời qua đường bưu điện cho chủ doanh nghiệp này nhưng không có hồi âm.

“Địa phương đã đề nghị UBND thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hướng dẫn, phối hợp với UBND xã Hòa Khánh ban hành và thực hiện quyết định cưỡng chế đối với các hạng mục sai phạm tại công trình này”, ông Phan Đức Lộc cho biết thêm.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, việc lấn chiếm, vi phạm hành lang các công trình chưa được CQCN, chính quyền địa phương xử lý triệt để.

Công an điều tra homestay nổi tiếng

Tại Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum vừa chỉ đạo chuyển hồ sơ, tài liệu đối với trường hợp sử dụng đất thuộc Dự án đầu tư khu nhà nghỉ- du lịch sinh thái tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) của công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum (công ty Cao su Kon Tum).

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngày 21/8/2006, UBND tỉnh cho công ty Cao su Kon Tum thuê đất tại quyết định 937 để sử dụng vào mục đích XD dự án trên với hình thức trả tiền hàng năm. UBND tỉnh Kon Tum đã ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 30.000m² cho công ty Cao su Kon Tum để thực hiện dự án.

Ngày 13/6/2023, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai trong các lĩnh vực thu hút đầu tư (ngoài ngân sách Nhà nước) trên địa bàn huyện Kon Plông. Theo kết luận này, công ty Cao su Kon Tum bị kết luận không triển khai dự án đã được phê duyệt mà cho công ty cổ phần Du lịch – Thương mại – KS Hưng Yên (công ty KS Hưng Yên) thuê lại sai quy định của Luật đất đai. công ty KS Hưng Yên XD công trình trên đất của công ty Cao su Kon Tum thuê của nhà nước khi không đăng ký, chứng nhận tài sản trên đất; tự ý bán tài sản trên đất và quyền sử dụng đất cho công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen sai quy định. Sau đó, công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen chưa hoàn thiện thủ tục đất đai nhưng đã XD công trình trên đất và tổ chức KD, thương mại DV là hành vi chiếm đất.

“UBND huyện Kon Plông đã cấp phép XD cho công ty KS Hưng Yên để XD công trình (khu nhà nghỉ – du lịch sinh thái) trên phần diện tích đất của công ty Cao su Kon Tum thuê của nhà nước là không đúng quy định”.

Hiện nay, công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen đã tiếp tục XD các hạng mục công trình (homestay) trong vị trí đất vi phạm vừa nêu.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, các cơ sở homestay, farmstay tự phát ngày càng mở rộng và nhiều khiến cho việc quản lý, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn.

“UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo không được để xảy ra tình trạng “bao che”, “bảo kê”, “làm ngơ” đối với những hoạt động XD trái phép trên địa bàn tỉnh”, bà Hạnh cho biết thêm.

Chưa hoàn thiện pháp lý, vẫn đưa vào hoạt động

Tại khu vực Tây Bắc, ngoài các điểm du lịch cộng đồng làm homestay bài bản, theo quy hoạch cũng như tuân thủ các quy định pháp luật thì ở nhiều nơi, nhiều homestay chưa hoàn thiện pháp lý vẫn được đưa vào sử dụng.

Quá nửa homestay ở Yên Bái chưa đủ điều kiện vẫn hoạt động

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh hiện có hơn 200 homestay đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh về du lịch như Yên Bình, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Văn hóa huyện Mù Cang Chải cho biết, huyện hiện có 104 homestay. Qua rà soát, kiểm tra, có hơn 40% đủ điều kiện KD lưu trú, đón khách du lịch. Hơn 50% các homestay còn lại tại huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái chưa hoàn thiện các thủ tục về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy…để cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Theo vị trưởng phòng, trước mắt, các homestay chưa đủ điều kiện huyện vẫn để cho hoạt động. Lý do bởi vào mùa du lịch, địa phương sẽ bị quá tải không đáp ứng đủ nhu cầu lưu trú của du khách. Tuy vậy, các phòng ban chuyên môn của huyện sẽ thường xuyên giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn các chủ homestay sớm đầy đủ hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Tại huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái), thống kê của huyện cho thấy, trên địa bàn hiện có 26 cơ sở homestay đang hoạt động dù hồ sơ pháp lý chưa hoàn thiện. Theo bà Dương Phương Thảo – Trưởng phòng Văn hóa huyện Trạm Tấu, du lịch cộng đồng mới phát triển trong vài năm trở lại đây. Các homestay khi XD đòi hỏi phải lựa chọn ở các vị trí có cảnh quan rộng, tầm nhìn đẹp không bị che lấp nhằm thu hút du khách.

Do đó, một số công trình XD tại các homestay này chưa được chuyển đổi theo đúng mục đích sử dụng đất. Ngay cả một số homestay lớn đang hoạt động trên địa bàn như Suối khoáng Trạm Tấu, Laucamping cũng chưa đủ các thủ tục nhưng huyện vẫn cho phép vận hành nhằm thu hút khách du lịch đến địa bàn.

Sa phường ra “trát” rà soát các cơ sở KD homestay

Là một điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Bắc, Sa phường (Lào Cai) cũng chứng kiến sự phát triển nóng của loại hình KD homestay. Thống kê của Sa phường cho thấy, số cơ sở homestay có sự gia tăng mạnh mẽ. Năm 2010, Sa phường chỉ có 94 homestay. Đến năm 2015, con số này là 108, năm 2019 là 306 và năm 2022 là 364 cơ sở.

Trước tình trạng vi phạm trật tự XD, pháp luật về đất đai, đặc biệt việc XD homestay tràn lan, mới đây, UBND thị xã Sa phường đã ban hành kế hoạch 127 triển khai thực hiện lập lại kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự XD và cơ sở KD DV du lịch trên địa bàn.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ rà soát việc tuân thủ quy định pháp luật về đất đai, XD đối với các điểm KD du lịch, các mô hình homestay. Trường hợp công trình XD trái phép vẫn nằm trong vùng phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như chấp hành các điều kiện khác, sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét cho phép khắc phục. Các trường hợp không đủ điều kiện khắc phục vi phạm sẽ bị yêu cầu tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ.

Hơn 50% các homestay còn lại tại huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái chưa hoàn thiện các thủ tục về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy…để cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Đưa các điểm nóng XD homestay trái phép lên nghị trường

Ngày 19/7/2023, tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Sơn La khóa XV, phiên chất vấn và trả lời chất vấn nóng với vấn đề quản lý trật tự XD các homestay trên địa bàn huyện Mộc Châu và xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên).

Trả lời chất vấn, ông Phùng Kim Sơn, GĐ Sở TN&MT tỉnh Sơn La cho biết, các khu vực đang trên đà phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, đặc biệt đối với lĩnh vực du lịch như xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên), huyện Mộc Châu còn xảy ra tình trạng các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, XD công trình trên đất nông nghiệp.

Nhiều homestay tại khu vực Tây Bắc XD trái phép trên đất nông nghiệp

Nhiều chủ công trình không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 khi XD công trình trên đất, không đúng mục đích sử dụng đất, không kê khai đăng ký quyền sử dụng đất, không thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hiện tại, Sở TN&MT đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Bắc Yên triển khai thực hiện những nhiệm vụ được giao tại Kết luận số 10/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về thanh tra việc quản lý đất đai và trật tự XD đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan.

Sở cũng chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức ký cam kết của Chủ tịch UBND các huyện, TP với Chủ tịch UBND tỉnh nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, trong đó có trách nhiệm thực hiện hiệu quả quản lý đất đai.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay