Nợ thuế đất HN tăng mạnh, nhiều dự án nợ ‘khủng’ chờ xử lý

Tin tức 07/07/2024

07/07/2024

Nợ thuế đất

‘leo thang’

Ban Kinh tế – ngân sách HĐND thành phố

HN

cho biết, giai đoạn 2021 – 2023, tình hình nợ đọng ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố HN gia tăng qua các năm.

Đáng chú ý, nợ tiền thuế liên quan đến đất đều chiếm trên 50% tổng nợ ngân sách hàng năm. Đơn cử, năm 2021, nợ thuế đất khoảng 11.840 tỷ. ₫, gần 56% tổng nợ. Năm 2022, số nợ thuế đất lên tới 13.545 tỷ. ₫, bằng gần 58% tổng nợ và tăng lên gần 15.470 tỷ. ₫ trong năm 2023, chiếm gần 54% tổng nợ.

Nợ thuế đất Hà Nội tăng mạnh, nhiều dự án nợ 'khủng' chờ xử lý- Ảnh 1.

Ba năm liên tiếp kể từ 2021, nợ thuế đất đều tăng mạnh và vượt 50% tổng nợ ngân sách nhà nước của thành phố HN. Ảnh: Khu liên hiệp thể thao quốc gia nợ 895 tỷ. ₫ nhưng không có khả năng nộp.

Ban Kinh tế – ngân sách cũng chỉ ra những vấn đề hình thành nên khoản nợ tiền thuế đất tồn đọng. Cụ thể, nợ nghĩa vụ tài chính về đất của một số đơn vị lớn nhưng không có khả năng nộp như

Khu liên hiệp thể thao quốc gia

nợ 895 tỷ. ₫, Tổng Cty công nghiệp tàu thủy 173 tỷ. ₫, Tổng Cty đường sắt VN 484 tỷ. ₫ và Cty Á Châu 617 tỷ. ₫….

Cùng với đó, 24

dự án

được giao đất thu tiền sử dụng đất còn nợ khoảng 2.800 tỷ. ₫ tiền thuế đất. Ngoài ra, còn có khoản nợ hơn 4.000 tỷ. ₫ chờ xử lý liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất, riêng khoản này chiếm 26% tổng số tiền thuế nợ.

Đồng thời, việc xử lý các khoản nợ chờ xử lý đặc biệt quan trọng trong mục tiêu giảm tổng nợ của toàn thành phố. HN, nợ chờ xử lý còn lại hiện chủ yếu là các khoản vướng mắc đến nghĩa vụ tài chính về đất do các sở, ban, ngành đầu mối xử lý, nhiều trường hợp kéo dài nhiều năm, chưa xử lý dứt điểm.

Cũng theo Ban Kinh tế – Ngân sách việc đôn đốc doanh nghiệp nợ thuế đất, chây ì nhiều năm chưa có giải pháp phù hợp do nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Đến nay, nhiều Cty không có hoạt động SX KD nên việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế không hiệu quả, tiền chậm nộp phát sinh rất lớn.

Hoạt động thực hiện các kết luận thanh, kiểm tra cũng gặp khó đối với một số trường hợp như doanh nghiệp phá sản, bị điều tra không có khả năng nộp nợ….

Ban Kinh tế – Ngân sách chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, trong đó đến từ việc xác định, quản lý và đôn đốc thu hồi nợ chưa quyết liệt và chủ động.

Một nguyên nhân khác là việc giải quyết và cập nhật tiến độ giải quyết các kiến nghị, đề xuất, vướng mắc của người nộp thuế chưa kịp thời, một số trường hợp kéo dài nhiều năm, chưa giải quyết dứt điểm nhất là trong xác định, rà soát số

tiền sử dụng đất

phải nộp.

Có thể kể đến như: Cty cổ phần Đầu tư

BĐS

Vinaland, Cty TNHH VNT thực hiện dự án công viên hồ điều hòa thuộc khu đô thị Tây Nam HN,…


Lộ loạt dự án nợ thuế lớn chờ xử lý

Nhằm xử lý thực trạng trên, Ban Kinh tế – Ngân sách kiến nghị UBND thành phố, Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng tiền thuế,

tiền sử dụng đất

, tiền thuê đất trên địa bàn chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp chặt chẽ với Cục thuế HN đôn đốc thu nợ thuế, phí.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm, chây ỳ không nộp thuế, phí. Tiếp tục rà soát các dự án có vướng mắc về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất, khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền.

Nợ thuế đất Hà Nội tăng mạnh, nhiều dự án nợ 'khủng' chờ xử lý- Ảnh 2.

KĐT mới Phú Lương (quận Hà Đông) nợ thuế lớn chờ xử lý.

Đồng thời, rà soát có chế tài xử lý các trường hợp cố tình sử dụng đất sai mục đích, chậm triển khai, cố tình chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Trường hợp nhà đầu tư không có khả năng tài chính tiếp tục triển khai dự án thì kiên quyết xử lý thu hồi dự án, quyết định giao đất, cho thuê đất để chuyển mục đích sử dụng sang đấu thầu, đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, tránh lãng phí nguồn lực

đất đai

, thất thu ngân sách.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, giải quyết các kiến nghị của cơ quan thuế trong quá trình giám sát của Ban.

Trong đó, có các trường hợp nợ thuế lớn, điển hình gồm: Cty cổ phần Đầu tư XD Trung Việt đại diện liên danh nhà đầu tư dự án khu ĐTM Phú Lương (Hà Đông); Cty cổ phần đầu tư BĐS Vinaland tại dự án tòa nhà hỗn hợp VP, DV và nhà ở Dreamland Plaza; Cty CP đầu tư phát triển 18 với dự án khu chung cư cao tầng và nhà ở cán bộ công nhân các khu công nghiệp;

Cty TNHH BĐS Thạch Bàn Lakeside với dự án khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside; Cty TNHH XD công trình Hoàng Hà với dự án đường 2.5 đoạn Đầm Hồng đến quốc lộ 1A theo hình thức BT; Cty TNHH Lam Sơn tại tổ hợp DV, thương mại, VP và nhà ở cao cấp Phú Lãm…

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay