Nơi học sinh bốc thăm để được đi học, đề nghị chủ các khu đô thị giao lại 7 ô đất để xây trường

Tin tức 11/09/2022

11/09/2022

Đề nghị bàn giao lại 7 ô đất để xây trường

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai gửi Bí thư HN về tình hình triển khai các khu đô thị trên địa bàn, Tổng Cty HUD được giao làm CĐT 6 khu đô thị gồm: KĐT tập trung Định Công 35hecta; Khu nhà ở Bắc Linh Đàm; Khu nhà ở Bắc Linh Đàm mở rộng; Khu DV tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm; KĐT mới Pháp Vân – Tứ Hiệp; KĐT mới Tây Nam hồ Linh Đàm.

Đối với tổng số 86 lô đất công cộng, hạ tầng XH, hạ tầng kỹ thuật, Tổng Cty HUD đã triển khai thực hiện 53 ô, còn lại 33 ô đất chưa triển khai theo quy hoạch.

Nơi học sinh bốc thăm để được đi học, đề nghị chủ các khu đô thị giao lại 7 ô đất để xây trường - Ảnh 1.

UBND quận Hoàng Mai kiến nghị CĐT các khu đô thị bàn giao các ô đất quy hoạch xây trường bị bỏ hoang để địa phương đầu tư công, xây trường công lập ở P. Hoàng Liệt – nơi xảy ra tình trạng học sinh phải bốc thăm để được đi học. Ảnh minh họa.

Trong số 23 ô đất XD trường học có 11 ô đã XD hoàn thiện, còn lại 12 ô chưa được triển khai gồm 5 dự án thứ phát nhận chuyển nhượng từ Tổng Cty và 7 ô đất trường học (tổng diện tích gần 8ha) do Tổng Cty quản lý.

Cụ thể, 7 ô đất quy hoạch trường học nhưng chưa được đầu tư gồm: C1/TH1 trường tiểu học, diện tích 1,3ha; C1/TH2 trường trung học cơ sở, diện tích 2,4ha; C1/NT3 trường mầm non, diện tích 0,6ha; C1/TH3 trường trung học phổ thông, diện tích 1,3ha; F5/TH3 trường trung học cơ sở, diện tích 0,73hecta; F5/NT5, trường mầm non, diện tích 0,49hecta và F4/TH2 trường tiểu học, diện tích 1,1ha.

Ngoài các ô đất để XD trường học, hiện còn 11 ô đất công cộng, DV chưa được triển khai; 9 ô bãi đỗ xe chưa triển khai và 6 tuyến đường chưa được thực hiện đầu tư…

Lo ngại trước bối cảnh thiếu trường học trầm trọng nhưng đất xây trường lại bỏ hoang, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của quận đối với 7 ô đất trường học do Tổng Cty quản lý, còn 5 ô đất trường học thứ phát đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai nếu không sẽ kiên quyết thu hồi.

Đồng thời, quận cũng đề nghị được đầu tư bằng vốn ngân sách quận với 24 lô đất cây xanh và một tuyến đường giao thông ven hồ Linh Đàm, nếu được Tổng Cty HUD bàn giao đất.

Đối với 7 lô đất bãi đỗ xe và 6 lô đất thương mại DV công cộng, địa phương xin được đấu giá để tạo nguồn thu đầu tư XD hạ tầng khung trên địa bàn.

Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, vướng GPMB

Liên quan đến việc chậm triển khai các lô đất trường học tại một số khu đô thị trên địa bàn P. Hoàng Liệt, trao đổi với Tiền Phong trước đó, phía Tổng Cty cho biết, nguyên nhân chậm triển khai XD các trường học chủ yếu do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư XD.

Nơi học sinh bốc thăm để được đi học, đề nghị chủ các khu đô thị giao lại 7 ô đất để xây trường - Ảnh 2.

Nguyên nhân chậm triển khai XD các trường học chủ yếu do vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư XD.

Theo đó, đối với các trường học tại lô đất TH3 và NT3 tại KĐT mới Linh Đàm (ô đất ngay cạnh tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, hiện đang làm bãi trông xe “khủng” – phường), theo Tổng Cty HUD việc XD trường học tại lô đất trên có phần chậm trễ do trước đây, năm 2006 thành phố HN có văn bản giới thiệu địa điểm XD Bệnh viện thực hành Trường Đại học Y HN tại vị trí này.

Đến năm 2013, do việc XD Bệnh viện tại khu vực này không còn phù hợp với các chủ trương của CP và định hướng Quy hoạch chung XD Thủ đô, UBND thành phố HN có văn bản chấm dứt nghiên cứu XD Bệnh viện thực hành của Trường Đại học Y để sử dụng lô đất này bổ sung quỹ đất XD nhà trẻ và trường học phục vụ dân cư. Đến năm 2019, HN phê duyệt vị trí này có chức năng xây trường học và nhà trẻ.

“Hiện chủ trương đầu tư hai trường học này đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Khi được UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư, Tổng Cty HUD sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thiện các thủ tục đầu tư XD và triển khai thi công công trình”, đại diện Tổng Cty HUD cho biết.

Đối với các trường học tại KĐT mới Pháp Vân – Tứ Hiệp và Tây Nam Linh Đàm, phía Tổng Cty HUD cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai công tác XD các trường học có chung vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB (chủ yếu liên quan đến việc di dời mồ mả của các hộ dân) và việc cập nhật, trình duyệt quy hoạch 1/500 theo Quy hoạch chung thành phố HN và Quy hoạch phân khu đô thị.

Để có thể hoàn thành công tác bồi thường GPMB, các thủ tục cập nhật quy hoạch và các thủ tục đầu tư XD tại các trường học nêu trên Tổng Cty mong muốn nhận được sự đồng thuận của các hộ dân cũng như sự vào cuộc tích cực của các cơ quan có liên quan. Ngay sau khi hoàn thành công tác bồi thường GPMB và các thủ tục quy hoạch, chủ trương đầu tư và các thủ tục đầu tư XD, Tổng Cty HUD sẽ tập trung nguồn lực để triển khai thi công công trình đưa vào sử dụng, phục vụ người dân.

Về đề nghị, bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học tại các khu đô thị trên địa bàn P. Hoàng Liệt do Tổng Cty HUD đang quản lý, Bộ XD (cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại HUD) cho rằng, việc này “cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích của người dân và nhà đầu tư”. Do đó, theo Bộ XD, cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng.

Bộ XD khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng Cty HUD tập trung, nghiêm túc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư chậm triển khai. Đồng thời là phối hợp chặt chẽ với các CQCN, có thẩm quyền của quận Hoàng Mai để sớm hoàn thành quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư tại các lô đất thuộc các dự án của Tổng Cty làm CĐT tại quận này.

Trước đó, vào ngày 27 và 28/8, hàng trăm phụ huynh đã tham dự buổi bốc thăm để giành suất vào Trường Mầm non Hoàng Liệt. Năm học 2022-2023, Trường Mầm non Hoàng Liệt nhận được 226 hồ sơ của trẻ 5 tuổi, tăng 100 hồ sơ so với dự kiến. Nhà trường dự kiến sẽ tuyển hết số học sinh này để đảm bảo 100% trẻ mầm non 5 tuổi được đi học. Còn đối với trẻ 3-4 tuổi, nhà trường chỉ có thể tuyển thêm 333 trẻ/713 hồ sơ đăng ký. Như vậy, có gần 400 hồ sơ vượt chỉ tiêu. Do vậy, Trường Mầm non Hoàng Liệt phải tổ chức bốc thăm chọn các cháu may mắn được vào trường.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay