Nỗi lòng của chủ quán trải qua 3 lần trả mặt bằng, đến lần thứ 4 ngậm ngùi trả tiếp vì KD vẫn ế ẩm

Tin tức 18/06/2024

18/06/2024

Đây là lần thứ 4, chị Thuỳ (Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh) phải sang nhượng mặt bằng và chính thức nghỉ KD quán ăn sau hơn 10 năm sống với nghề này tại Tp.Hồ Chí Minh. Trước đó, chị Thuỳ đã 3 lần trả mặt bằng do KD không hiệu quả. Quán có diện tích lớn, chị chuyển sang chỗ khác diện tích nhỏ để giảm tiền thuê. Theo chị Thùy, quán đầu tiên chị KD ở quận 3. Trước dịch Covid-19 KD rất tốt. Sau dịch khách vắng hẳn, trong khi tiền mặt bằng cao nên chị quyết định chuyển về quận 2 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) để giảm bớt tiền thuê mặt bằng.

Quán tại quận 2 cũng chỉ duy trì được khoảng 6 tháng rồi thưa khách dần, chị quyết định chuyển về quận 9 cho gần nhà, cầm chừng nghề của mình. Thế nhưng, kể từ khi chuyển về quận 9, chị Thuỳ cho biết, buôn bán rất chán. Doanh thu gần như chỉ đủ trả tiền mặt bằng (10 tr. ₫/tháng), có tháng chị phải bù tiền mặt bằng. Thế nhưng, do buôn bán là nghề chính, chị đã làm từ lâu nên cố duy trì. Sau khi chuyển sang mặt bằng giá thấp hơn (8 tr. ₫/tháng) bán kèm thêm nước uống vẫn không ổn, chị Thuỳ chính thức nghỉ KD, treo biển nhượng lại mặt bằng.

“Bỏ nghề cũng buồn lắm. Do KD khó khăn nếu cứ kéo dài trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi không biết thế nào nên tôi tạm thời nghỉ. Công việc sau này tính tiếp”, chị Thuỳ ngậm ngùi chia sẻ.

Nỗi lòng của chủ quán trải qua 3 lần trả mặt bằng, đến lần thứ 4 ngậm ngùi trả tiếp vì kinh doanh vẫn ế ẩm- Ảnh 1.

Ảnh: HV

Theo ghi nhận, tình trạng trả mặt bằng KD ở khu vực trung tâm lẫn ven trung tâm Tp.Hồ Chí Minh vẫn diễn ra. So với thời điểm giữa năm 2023, hiện tại tình trạng này đã giảm, song không ít cửa hàng đã nhiều lần “đổi chủ” cho thấy kinh tế khó khăn khiến nhiều người không thể bám trụ.

Tại các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm Tp.Hồ Chí Minh, hiện nhiều biển bảng vẫn treo lên tìm người thuê. Một số mặt bằng đã treo biển từ khá lâu nhưng vẫn chưa tìm được chủ. Tình trạng này cũng diễn ra tại khu vực ven như quận 9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Chi tiêu eo hẹp trong bối cảnh khó khăn cùng với chi phí mặt bằng không hạ nhiệt khiến nhiều người tìm cách khác để duy trì công việc hoặc đóng cửa. Đồng thời, xu hướng mua sắm ngày càng thay đổi cũng khiến mặt bằng nhà phố rơi vào tình trạng ế khách.

Tương tự, chị Bình vốn có 3 cửa hàng KD thời trang, hiện chị đã trả hết mặt bằng chỉ tập trung vào bán online. Theo chị B, dù chi phí mặt bằng không quá cao (do tọa lạc ở khu ven Tp.Hồ Chí Minh và thị trường tỉnh) nhưng người mua hiện nay phần lớn mua online nên chị phải thay đổi. Được biết, các mặt bằng chị trả từ thời điểm đầu năm 2024 nhưng hiện vẫn chưa có khách vào thuê.

Nỗi lòng của chủ quán trải qua 3 lần trả mặt bằng, đến lần thứ 4 ngậm ngùi trả tiếp vì kinh doanh vẫn ế ẩm- Ảnh 2.

Ở khu ven Tp.Hồ Chí Minh, dù giá mặt bằng cho thuê không quá cao nhưng vì KD ế ẩm, nhiều chủ quán phải đóng cửa, nghỉ nghề. Ảnh:HV

Khảo sát một số mặt bằng tại đường Lê Văn Việt, Tp.Thủ Đức vào giữa tháng 6/2024 nhận thấy, khá nhiều mặt bằng treo biển thuê từ cuối năm 2023 đến nay vẫn chưa có khách. Đây vốn là tuyến đường KD sầm uất của khu Đông Tp.Hồ Chí Minh, song việc buôn bán gặp khó khăn khiến nhiều mặt bằng tiếp tục bị bỏ trống.

Dẫu bị “ế” nhưng giá mặt bằng cho thuê khu vực này không có dấu hiệu hạ nhiệt. Phần lớn chủ nhà giữ giá thuê, một số mặt bằng khách vào thuê sau vẫn tăng 10-20% so với giá khách thuê trước đó. Theo các môi giới thuê, từ cuối năm 2023 đến nay, việc cho thuê mặt bằng gặp khó khăn do khách thuê khó thương lượng được giá với chủ nhà. Trong bối cảnh SX KD có dấu hiệu phục hồi, nhiều chủ mặt bằng kiên quyết giữ giá thuê, thậm chí tăng theo quý.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay