Phân khúc BĐS được đánh thức sau “giấc ngủ” dài

Tin tức 20/03/2022

20/03/2022

Nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng thanh khoản tốt

Theo báo cáo mới nhất của DKRA VN, trong hai tháng đầu năm 2022, b.thự nghỉ dưỡng có 5 dự án, trong đó 2 dự án mới và 3 dự án giai đoạn tiếp theo. Cụ thể, nguồn cung có 354 căn, lượng tiêu thụ chiếm 47% là 167 căn, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

DKRA VN cho biết, nguồn cung mới không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết vào T1/2022 – giai đoạn trước Tết Âm lịch (chiếm khoảng 95%) và phân bổ chủ yếu tại khu vực miền Bắc – chiếm 44% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Thanh Hóa, Hòa Bình và Bình Thuận tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sức cầu thị trường tăng tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp, các dự án mới mở bán đa số đều có tình hình bán hàng chậm. Giá bán sơ cấp không thay đổi so với tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi vẫn được các CĐT áp dụng nhằm kích cầu khách mua. Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những CĐT uy tín thu hút sự quan tâm của thị trường.

Về nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, toàn thị trường có 6 dự án đều là giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó. Cụ thể, nguồn cung mới 844 căn, gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 694 căn, cao gấp 31,5 lần so với cùng kỳ 2021, tỷ lệ tiêu thụ chiếm 82% tổng nguồn cung.

Phân khúc bất động sản được đánh thức sau “giấc ngủ” dài - Ảnh 1.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu trong tháng 1/2022 và phân bổ phần lớn tại khu vực miền Bắc – chiếm 78% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Trong 4 tháng trở lại đây (tính từ tháng 10/2021 – nay), Thanh Hóa và Khánh Hòa liên tục dẫn đầu nguồn cung và tiêu thụ mới trong tháng.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng 3% – 5% so với giai đoạn trước, mỗi giai đoạn cách nhau 3 – 4 tháng. Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, miễn phí quản lý,… được các CĐT áp dụng nhằm hỗ trợ khách mua. Nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Về loại hình condotel, toàn thị trường có 3 dự án, nguồn cung 547 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 30%, tức 163/547 căn, giảm đến 65% so với cùng kỳ 2021.

DKRA VN cho biết, nguồn cung mới vẫn còn khan hiếm do kỳ nghỉ tết Âm lịch kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sự sụt giảm chung của thị trường khiến nhiều CĐT dời thời gian triển khai dự án. Nguồn cung ghi nhận tập trung chủ yếu vào T1/2022 và phân bổ khoảng 58% tại khu vực miền Nam.

Sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp, xu hướng giảm tiếp tục kéo dài từ cuối 2019 đến nay, các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm. B.Rịa – V.Tàu tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng. Riêng Thanh Hóa bắt đầu ghi nhận nguồn cung Condotel mới sau nhiều năm vắng bóng. Dự kiến, trong thời gian tới khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc Condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực tuy nhiên chưa có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Thanh Hóa, Bình Định, Đ.Nẵng và B.Rịa – V.Tàu.

BĐS nghỉ dưỡng “thức giấc”

Theo các chuyên gia BĐS, chính sách mở cửa du lịch từ 15/3 và nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang chuẩn bị khởi sắc, trong đó loại hình nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng đang quay trở lại đường đua. 

ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, thực tế cho thấy, chỉ khi nào du lịch phát triển thì BĐS nghỉ dưỡng mới phát triển. Nếu du lịch còn gặp khó khăn, thách thức cũng sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường này.

Cũng theo vị này, với thị trường BĐS nghỉ dưỡng VN, trong những năm vừa qua phát triển khá nhanh với nhiều SP như nhà phố, shophouse, condotel… Hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng TG đã xuất hiện khắp các vùng miền VN đặc biệt là các khu vực ven biển sẽ tạo điều kiện cho các SP BĐS nghỉ dưỡng VN nổi lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phân khúc bất động sản được đánh thức sau “giấc ngủ” dài - Ảnh 2.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN cho rằng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ hồi phục với những xu hướng mới, bắt đầu xuất hiện nhiều tổ hợp du lịch quy mô, chức năng đa dạng, thay cho những dự án nhỏ lẻ, đơn độc.

Những đại đô thị du lịch chất lượng cao, thu hút đông đảo nhà đầu tư đang là hướng đi mới, là sự cơ cấu lại của phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng. loại hình dạng second-home (ngôi nhà thứ hai) như condotel (căn hộ du lịch) dù còn một số vấn đề về pháp lý ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai gần, loại hình này sẽ rất phổ biến. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng, sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ và nhu cầu lớn đối với BĐS nghỉ dưỡng.

Bà Nguyễn Hoài An, GĐ Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE VN nhận định: “BĐS nghỉ dưỡng dù phải đối diện với các khó khăn thách thức trong thời gian qua nhưng khi tốc độ tiêm chủng vắc xin được đẩy nhanh tại VN cũng như kế hoạch mở cửa lại đường bay quốc tế sẽ là đòn bẩy phục hồi cho các mảng thị trường này. Nhu cầu dồn nén trong thời gian qua từ phía người tiêu dùng sẽ là động lực để mảng thị trường này từng bước quay trở lại đà tăng trưởng”.

https://cafef.vn/phan-khuc-bat-dong-san-duoc-danh-thuc-sau-giac-ngu-dai-20220319235232563.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay