Phân khúc BĐS nào sẽ “sống khỏe” trong năm 2023?

Tin tức 28/12/2022

28/12/2022

Chuẩn bị khép lại bức tranh thị trường BĐS 2022 với gam màu trầm chủ đạo khi mà một số phân khúc BĐS như đất nền và nhà ở trên đất giảm mạnh. Vậy, bước sang năm 2023, phân khúc BĐS nào sẽ khởi sắc?

Đưa ra nhận định về thị trường BĐS thời gian tới, TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, thị trường BĐS có cơ hội phục hồi và phát triển trong dài hạn. Tuy nhiên, tránh nhìn chung chung và khi phân tích phải đi rõ vào phân khúc, SP nào. Trong sự khó khăn vẫn có những SP đang bán và có người mua.

Do đó, theo ông Hiếu, trong giai đoạn đầu năm 2023, có thể khó có các SP mới và đột biến nhưng vẫn có SP có thể kỳ vọng như nhà ở XH, phân khúc tầm trung.

“Hiện nay, các tỉnh đang trong quá trình khẩn trương hoàn thành các quy hoạch về phát triển kinh tế XH, và tỉnh nào cũng có hai yếu tố cơ bản là BĐS đô thị và BĐS khu công nghiệp, trong đó BĐS khu công nghiệp là phân khúc được kỳ vọng cao về mặt thể chế”, ông Hiếu chia sẻ.

Ông Hiếu nhấn mạnh, thị trường vẫn có thể khởi sắc theo phân loại của nhà đầu tư. Trong năm 2023 nếu Tổ công tác của CP tháo gỡ khó khăn pháp lý vướng mắc trong ngắn hạn được thực hiện quyết liệt, nhanh và có kết quả sẽ đóng góp rất nhiều. Đây là dư địa lớn nhất để kỳ vọng.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT CTCP BĐS BHS có cũng quan điểm cho rằng nhà ở ở XH sẽ là một điểm sáng của thị trường BĐS. Theo ông Tuyển, đây cũng là một loại hình SP rất cần thiết đối với người dân VN. Khi giá cả BĐS thương mại đã lên rất cao thì nhà ở XH sẽ được các CĐT lớn cũng như CP quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, một phân khúc mà ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN cho rằng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2023 là chung cư.

“Khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm hiện nay. Hơn nữa, tâm lý của người dân trong bối cảnh lạm phát cũng có xu hướng đổ tiền vào BĐS như một kênh tích trữ an toàn. Đáng chú ý, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh”, ông Đính nhận định.

Ngoài yếu tố giá cả, theo ông Đính còn nhiều tiện ích hấp dẫn khác khiến người dân lựa chọn chung cư như đầy đủ các DV cộng đồng, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, liên kết vùng thuận tiện di chuyển, dự án gắn liền với phát triển xanh, bền vững…

Ông Đính chia sẻ thêm, đất mua đắt quá thì phải chuyển hướng sang chung cư, đó là điều tất yếu. Hơn nữa, chung cư vẫn là phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thật của người dân. Ông Đính cho rằng, giá chung cư còn tiếp tục tăng. Việc tăng giá này được đánh giá là tất yếu, vì vậy mức giá hiện tại của một số khu căn hộ vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay