Phân khúc BĐS thương mại vẫn tăng giá “bất chấp” thị trường chung trầm lắng

Tin tức 20/04/2023

20/04/2023

Báo cáo quý 1/2023 của Cushman & Wakefield chỉ ra diễn biến xung quanh phân khúc BĐS VP và bán lẻ tại Tp.Hồ Chí Minh

Theo đơn vị này, thị trường VP tại Tp.Hồ Chí Minh thời gian qua có nhiều biến động đáng kể.

Tình hình KD của các doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức như nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm, lượng đơn hàng giảm ở một số ngành chế biến – chế tạo, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khiến chi phí logistics tăng cao, biến động chi phí năng lượng, biến động lãi suất, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trong quý 1/2023, tòa nhà OfficeHaus tại quận Tân Phú đã hoàn thành và sẵn sàng chào đón khách thuê mới, đóng góp hơn 15.000 m² sàn VP vào tổng 1,4 triệu m² cho thị trường Tp.Hồ Chí Minh. Xu hướng cải tạo và nâng cấp chất lượng tòa nhà vẫn còn tiếp diễn, đặc biệt là tại khu vực Trung tâm.

Phân khúc bất động sản thương mại vẫn tăng giá “bất chấp” thị trường chung trầm lắng - Ảnh 1.

Bối cảnh kinh tế đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu VP, khi mà các doanh nghiệp ưu tiên việc tiết kiệm chi phí và giảm thiểu chi tiêu cho không gian VP khiến lượng hấp thụ thuần ở mức âm 17.120 m². Thêm vào đó, quá trình cải tạo và nâng cấp cũng phần nào ảnh hưởng tỷ lệ lấp đầy tại một số tòa nhà, góp phần làm giảm lượng hấp thụ thuần trong 3 tháng đầu năm. Một yếu tố khác đến từ việc Techcombank di dời trụ sở, trả ra khoảng 10.000 m² sàn vào thị trường VP.

Bước vào năm 2023 với tâm thế cẩn trọng, khách thuê có xu hướng giữ nguyên mặt bằng hiện thuê hay thậm chí giảm diện tích thuê nhằm tiết kiệm chi phí vận hành. Vì vậy, tỷ lệ lấp đầy ở Hạng A và Hạng B đều giảm nhẹ so với quý trước, lần lượt ở mức -0,7 và -2,7 điểm phần trăm (đpt).

Tuy vậy, giá chào thuê vẫn tăng trưởng ở mức 1,2% so với quý trước trên toàn thị trường Tp.Hồ Chí Minh. Trong đó, hạng A đạt 57 USD/m²/tháng và hạng B đạt 33 USD/m²/tháng. Một phần do đây là dịp tăng giá đầu năm ở nhiều tòa nhà, đặc biệt là tại khu vực trung tâm và/hoặc tại các tòa nhà Hạng A. Sự tăng trưởng giá thuê cũng đến từ việc một số CĐT của những tòa nhà đắt khách điều chỉnh giá chào tại những vị trí cuối cùng trong tòa nhà.

Còn đối với thị trường bán lẻ, quý 1/2023 ghi nhận không có nguồn cung mới tại Tp.Hồ Chí Minh với tổng nguồn cung duy trì 1,05 triệu m² sàn bán lẻ đang hoạt động. Xu hướng cải tạo và tái cơ cấu mặt bằng vẫn còn tiếp diễn tại nhiều trung tâm thương mại. Tỉ lệ lấp đầy tăng nhẹ so với quý trước đạt 90% nhưng vẫn thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

Một vài nguyên nhân là do nguồn cung mới tòa nhà Thiso Mall vẫn đang trong quá trình được lấp đầy, nhiều mặt bằng bán lẻ tạm ngưng hoạt động do khách thuê đang vào hoặc đang cải tạo, và một số trung tâm thương mại đang trong quá trình nâng cấp và bố trí lại.

Cũng như VP, giá thuê mặt bằng bán lẻ vẫn tăng trưởng nhờ các không gian bán lẻ được nâng cấp, đi cùng với sự cải thiện chung của thị trường bán lẻ, đạt 50,5 USD/m²/tháng, tăng 2,4% so với quý trước và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay