Phân khúc nhà ở nào sắp ‘hâm nóng’ thị trường BĐS?

Tin tức 25/01/2023

25/01/2023

Thị trường BĐS trong năm 2022 đối mặt nghịch lý lực cầu của thị trường rất mạnh, nhưng giao dịch sụt giảm. Theo các chuyên gia, trong những điểm nghẽn kéo dài từ năm 2022, nguồn vốn là vấn đề thách thức nhất của thị trường BĐS.

Tuy nhiên, nút thắt này sẽ từng bước được gỡ khi cuối năm 2022 CP đã lập Tổ công tác theo QĐ 1435, rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc.

Bên cạnh đó, CP có Công điện 1164 đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện theo QĐ 1435, trong đó đề cập việc các doanh nghiệp BĐS cần phải tự nghiên cứu, xem xét hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Các bộ, ngành cũng được yêu cầu xem xét các vấn đề đang tạo điểm nghẽn cho thị trường, cho doanh nghiệp như tín dụng, phát hành trái phiếu …

Phân khúc nhà ở nào sắp ‘hâm nóng’ thị trường bất động sản? - Ảnh 1.

Nhà ở XH từ 1-2 tỷ. ₫/căn sẽ là điểm sáng thị trường BĐS năm 2023.

Nhận định về thị trường BĐS năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS – cho rằng, các chính sách cần được ban hành theo 3 hướng: Thúc đẩy phát triển dự án phù hợp với nhu cầu thị trường; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở XH , nhà ở bình dân; cải thiện điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp thông thoáng hơn nhưng vẫn được kiểm soát.

Ông Đính nhận định, nguồn cung của thị trường BĐS thời điểm đầu năm được dự báo sẽ không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, từ cuối quý I, những dự án phù hợp với nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở XH đang triển khai dở dang, vướng mắc ở giai đoạn trước có khả năng sẽ được khơi thông, giúp đưa vào thị trường một nguồn cung mới.

“Năm 2023, giao dịch cho nhu cầu thực sẽ tăng trưởng. Trong đó, quý I/2023 giao dịch đạt thấp, nhưng có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022, vì thị trường vẫn có những dự án chất lượng tốt, giá bán phù hợp. Từ quý II đến cuối năm 2023, giao dịch sẽ tăng tốt hơn, nếu chính sách vĩ mô được thực hiện như dự báo”, ông Đính nói.

Khi “bắt mạch” thị trường địa ốc, Bộ XD và nhiều chuyên gia đều chung nhận định, lệch pha cung – cầu đang là nguyên nhân khiến nhà ở chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu. Các con số tổng hợp cho thấy, nhà ở giá cao đang khó bán, còn nhà giá vừa túi tiền lại gần như vắng bóng. Phát triển nhà ở XH đang là định hướng được các doanh nghiệp hướng tới trong những ngày đầu năm mới.

Thời gian qua, nhiều địa phương và doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều khó khăn khi triển khai các dự án XD nhà ở XH do những thủ tục đầu tư phải chờ đợi rất lâu. Về vấn đề này, đại diện Bộ XD cho biết, CP, Thủ tướng CP đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở XH, qua đó nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Theo Thứ trưởng Bộ XD Nguyễn Văn Sinh, CP đã sửa đổi một số điều tại Nghị định 100 về đầu tư phát triển nhà ở XH; Nghị định 49 cũng đã sửa đổi theo hướng cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định theo hướng dễ thực hiện.

Về vấn đề tài chính, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, có hai nguồn lực cho nhà ở XH.

Nguồn đầu tiên từ ngân sách Nhà nước. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách XH khoảng 3.100 tỷ. ₫. Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế – XH, huy động bằng nguồn trái phiếu CP, với con số 15.000 tỷ. ₫. Từ hai nguồn này, hiện Ngân hàng Chính sách XH đã cho vay gần 10.000 tỷ. ₫ với gần 27.900 khách hàng vay để mua nhà ở XH.

“Với nguồn vốn của các ngân hàng thương mại cho vay, cần có cơ chế ưu đãi của Nhà nước. Phần này, các bộ, ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, một là chưa có tiền, hai là chưa hoàn thiện cơ chế nhưng các ngân hàng thương mại đang rất sẵn sàng”, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước thông tin.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay