Phân lô, bán nền tràn lan do địa phương buông lỏng quản lý

Tin tức 08/10/2022

08/10/2022

Nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch BĐS

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện, trả lời ý kiến và kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 3. Tại đây, các cử tri đề cập nhiều đến tình trạng sốt đất ảo, “cò đất”, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền,…và kiến nghị đưa ra giải pháp.

Theo đó, cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho CP quy định chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất, tránh để “cò đất” trục lợi. Việc này nhằm tạo cơ hội cho người thực sự có nhu cầu muốn mua đất để định cư ổn định cuộc sống được mua đất với giá trị thực, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Còn cử tri tỉnh Thái Bình đề cập đến tình trạng sốt đất ảo, có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt, nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch BĐS trên cả nước.

Cử tri An Giang cũng nêu tình trạng đầu cơ đất đai thời gian qua diễn ra sôi động đã đẩy giá đất tăng cao. “Người nghèo, người có thu nhập thấp không thể mua được đất để cất nhà; đất bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách quản lý Nhà nước, cuộc sống của người dân. Do đó, cử tri đề nghị ban hành chính sách để quản lý vấn đề đất đai chặt chẽ”, cử tri nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị tăng cường công tác chỉ đạo có giải pháp hữu hiệu hơn nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tự phát, không theo quy hoạch tại một số địa phương. Việc này gây khó khăn trong hoạt động quản lý đất đai, nhất là quỹ đất phục vụ SX nông nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phân lô, bán nền tràn lan do địa phương buông lỏng quản lý - Ảnh 1.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi “thổi giá” đất của các tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến quỹ đất phát triển SX nông nghiệp tại các địa phương

Địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra

Giải đáp những kiến nghị của cử tri, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua, tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô, bán nền) trái phép.

Bộ này cũng đề cập đến hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần TP lớn và KDL, đô thị… gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an ninh, XH.

“Tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, XD, dẫn đến các hành vi này còn phổ biến”, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất xảy ra do lợi nhuận quá lớn từ việc chiếm dụng đất đai, tăng giá trị quyền sử dụng đất do việc thay đổi mục đích sử dụng, từ đất nông nghiệp sang đất ở của nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Để tăng cường chế tài và các biện pháp xử lý hành vi vi phạm nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã tham mưu CP ban hành Chỉ thị về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và XD hệ thống thông tin đất đai.

Trong đó, giao chủ tịch UBND các tỉnh, TP xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Trước đó năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô, bán nền tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm với người, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phân lô, bán nền tràn lan do địa phương buông lỏng quản lý - Ảnh 2.

Liên quan đến hiện tượng sốt đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ XD, các địa phương đã có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý giá đất nói riêng và thị trường BĐS nói chung. Đến nay, giá đất tại các địa phương đã cơ bản bình ổn, cơn sốt đất cục bộ tại các địa phương đã được kiểm soát.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có công văn đến các tỉnh, thành về tăng cường quản lý nhà nước về đất đai.

Về thanh tra, kiểm tra đối với công tác quản lý, sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương tích cực chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối… để phân lô, bán nền; XD trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.

Tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, các dự án chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở; các vi phạm đối với việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các cấp, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, các công trình dự án đã được Thủ tướng CP chấp thuận việc chuyển mục đích;

Cũng như các vi phạm trong việc tách thửa, phân lô, bán nền làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến thị trường BĐS, công tác xác định giá đất, công tác thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương.

Đồng thời, tổ chức thanh tra toàn diện đối với đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường bàn giao về địa phương quản lý còn khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để làm căn cứ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay