Phát hiện nhiều nhà ở XH mua 2 căn rồi đập thông hoặc bỏ không người ở

Tin tức 05/01/2022

05/01/2022

UBND thành phố.HN vừa ban hành QĐ số 5488 về chuyên đề “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở XH trên địa bàn thành phố.HN, giai đoạn 2021-2025”.

Theo UBND thành phố. HN, giai đoạn 2016 – 2020, đã có 12.659 căn hộ tại 23 dự án nhà ở XH được hoàn thành đầu tư XD, đưa vào sử dụng, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m² sàn nhà ở. Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở XH, Sở XD và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở XH sử dụng không đúng mục đích.

Cụ thể: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích tại dự án nhà ở XH 30 Phạm Văn Đồng (P. Dịch Vọng, quận Cầu Giấy); Cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng các căn hộ tại dự án: nhà ở XH tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp không sử dụng; khu nhà ở XH tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai có 65 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 có 158 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 có 200 trường hợp.

Lý giải nguyên nhân việc sử dụng nhà ở XH không đúng mục đích, UBND thành phố. HN cho biết, là do các CĐT dự án nhà ở XH, UBND các quận, huyện nơi có nhà ở XH và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát đối tượng sau khi mua, thuê, thuê mua nhà ở XH được quy định.

Để thực hiện việc sử dụng nhà ở XH, UBND thành phố. HN xác định các giải pháp cụ thể như: Tăng cường giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở XH.

Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã với Sở XD nhằm kiểm tra danh sách các đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở XH, xác định đúng đối tượng được hỗ trợ về nhà ở XH.

Đặc biệt, tăng cường giám sát sử dụng nhà ở XH. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các xã, P., thị trấn nơi có nhà ở XH và các CĐT nhà ở XH thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua nhà ở XH. Công an TP chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, xã, P., thị trấn nơi có nhà ở XH thông qua quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Tiếp đó, tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo hành, bảo trì nhà ở XH theo quy định.

Cuối cùng, tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng nhà ở XH thông qua hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh lao động tại các công trình đang thi công.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay