Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia

Tin tức 23/07/2022

23/07/2022

Ứng dựng phong thuỷ truyền thống trong kiến trúc

Khi nhắc đến hai từ “phong thuỷ”, nhiều người còn định kiến rằng đó là lĩnh vực có thể có hoặc không trong đời sống. Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường BĐS, phong thủy thực ra là khoa học về sự tác động của môi trường sống đối với con người.

Vị chuyên gia này cho hay: “Dù cuộc sống đã phát triển vượt bậc so với trước với nhiều tiện nghi, ứng dụng khoa học công nghệ vào XD cũng như các giải pháp xử lý những yếu tố cực đoan của khí hậu, thời tiết, nhưng người phương Đông vẫn coi trọng phong thủy và tiếp tục ứng dụng phong thủy truyền thống vào đời sống. Bởi vì, nước và gió vẫn là hai yếu tố chủ chốt quyết định đến sự sống và chất lượng sống của con người”.

Phân tích sâu hơn về ứng dụng của phong thuỷ truyền thống vào kiến trúc hiện đại, ông Doanh chỉ rõ, người ta mua nhà vẫn chọn vị trí, sau đó đến chọn hướng. Nguyên tắc của chọn vị trí là chọn môi trường xung quanh và nguyên tắc của việc chọn hướng là lựa chọn thế đất “gối sơn, đạp thủy”. Cuối cùng là những chi tiết cụ thể của phong thủy như bố trí cửa, các phòng chức năng, sắp xếp các vật dụng trong nhà…

Ông Doanh nhấn mạnh, phong thuỷ dù quan trọng nhưng thực tế ngày nay, không phải CĐT hiện đại nào cũng quan tâm bởi nhiều nguyên nhân như thiếu chuyên gia tư vấn hoặc CĐT chạy theo lợi nhuận nên bỏ qua khâu này.

Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 1.

The Van Phu – Victoria có thiết kế đặc biệt để tránh các tác động của thời tiết.

Đại diện nhà phát triển BĐS Văn Phú – Invest thừa nhận rằng, ứng dụng phong thuỷ trong kiến trúc không phải là bài toán dễ dàng. Nó đòi hỏi CĐT phải thực sự có chuyên môn, dành nhiều thời gian, tâm huyết nghiên cứu và ứng dụng phù hợp, thậm chí là đánh đổi một phần lợi nhuận.

Chung cư chung cư phong thuỷ

Các chuyên gia cho rằng, ngoài yếu tố “phong thuỷ” của dự án như vị thế khu đất, hướng và cách sắp đặt giữa các toà nhà trong quần thể thì việc đo lường mức độ “phong thuỷ” trong mỗi căn chung cư cũng rất quan trọng.

Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 2.

Thông gió, thoáng khí là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn chung cư (Ảnh: Dự án Grandeur Palace – Giảng Võ)

Bàn về vấn đề này, ông Doanh nhận định, sau các yếu tố ngoại cảnh, với chung cư, ít nhất một mặt phải tiếp giáp với không gian bên ngoài, tức là phải có ban công hay logia. Ban công là một nơi dẫn khí vào nhà, rất có lợi cho việc điều hòa Khí đồng thời cũng là nơi thông Khí, giúp thoát khí tù hãm. Không gian phía ngoài ban công càng thoáng đãng, nhìn ra nơi có nhiều cây cỏ xanh tươi càng tốt.

Tiếp theo cần tránh nhà hay căn hộ có cửa chính chiếu thẳng với căn hộ đối diện, vì như thế sẽ tạo ra sự xung đột Khí lớn rất không có lợi. Ngay trong nội bộ căn hộ cũng cần tránh các cửa phòng đối nhau.

Nhưng ông Doanh cho rằng: “Không phải lúc nào gia chủ cũng có thể chọn được căn hộ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy. Do đó cần tổng hòa các yếu tố được – mất, nếu được nhiều hơn mất đã là điều tốt”.

Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 3.

Chung cư tại các dự án của Văn Phú – Invest đảm bảo sự thông minh, tiện dụng trong bài trí không gian.

Ở góc độ là đơn vị trực tiếp triển khai dự án, đại diện Văn Phú – Invest cho biết, nguyên tắc phong thuỷ trong kiến trúc đối với đơn vị này là luôn đặt con người làm trung tâm.

Với Văn Phú – Invest, những tiêu chuẩn trong phong thủy thực chất đều dựa trên các yếu tố khoa học, hướng tới việc tạo dựng không gian sống thoáng khí, đủ sáng, góp phần gia tăng sức khỏe và tinh thần cho cư dân. 100% các căn hộ tại dự án của Văn Phú – Invest đều có ban công hoặc logia.

Phong thủy xưa và nay dưới góc nhìn chuyên gia - Ảnh 4.

Văn Phú – Invest chú trọng việc thoát khí, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn bếp.

“Văn Phú – Invest quan niệm mỗi khách hàng chỉ có một căn nhà duy nhất trong đời nên chúng tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian và tâm sức nhất vào khâu nghiên cứu, thiết kế trước khi triển khai dự án. Khi dự án được khách hàng đánh giá có phong thủy tốt cũng là dự án giúp cho khách hàng cảm thấy vui vẻ, an tâm, là giá trị tinh thần quan trọng mà chúng tôi mong muốn mang tới cho cư dân trong mỗi dự án của mình.”, đại diện Văn Phú – Invest chia sẻ.

https://cafef.vn/phong-thuy-xua-va-nay-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-20220723171213457.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay