Phương án đền bù ra sao?

Tin tức 21/05/2024

21/05/2024

Thiệt hại lớn, không lường trước?

Liên quan đến vụ thi công Quốc lộ 8A làm hư hỏng nhiều nhà dân ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), ông Nguyễn Tuấn Anh – đại diện Ban quản lý dự án 4 ( Cục Đường bộ VN- CĐT dự án) cho biết, sau khi xảy ra sự cố, ban phối hợp cùng đơn vị thi công triển khai hỗ trợ thống kê thiệt hại để đền bù cho người dân. Từ ngày 3-10/5, đơn vị đã phối hợp tổ chức chi trả đền bù, song đa số người dân chưa đồng tình nhận tiền.

“Đa số người dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù vì cho rằng giá thấp. Trước đó người dân yêu cầu đơn vị bảo hiểm gửi chi tiết cụ thể việc áp giá đền bù, chúng tôi đã gửi đến từng hộ dân. Nếu sắp tới người dân vẫn chưa thống nhất nhận tiền, đơn vị sẽ đề nghị phía bảo hiểm, đơn vị thẩm định đến họp đối chất với người dân. Khi thống nhất mới chi trả tiền đền bù.” , ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Vụ thi công quốc lộ nghìn tỷ làm hư hỏng 169 nhà dân: Phương án đền bù ra sao?- Ảnh 1.

Người dân cho rằng việc áp giá đền bù thấp, trong khi đó thiệt hại lớn.

Theo đại diện Ban quản lý dự án 4, nguyên nhân khiến nhiều nhà dân hư hỏng là do quá trình đơn vị thi công lu nền (lu rung). Vị đại diện cũng lý giải, dù biết sẽ ảnh hưởng đến nhà dân, nhưng để công trình đạt chất lượng, phải lu rung. Trước đó đã tính toán, song không nghĩ sẽ ảnh hưởng lớn nhiều hộ dân như vậy.

“Chúng tôi đã đánh giá hiện trạng trước khi thi công và thỏa thuận với người dân. Tuy nhiên không lường trước được việc lu rung sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ dân như vậy. Mặc dù trước đó đơn vị thi công đã hạn chế tối đa lu rung để tránh thiệt hại tài sản cho người dân”, ông Tuấn Anh nói.

169 nhà dân hư hỏng, đền bù hơn 1,3 tỷ

Theo đại diện Ban quản lý dự án 4, số hộ bị thiệt hại là 169 hộ, xảy ra ở 3 thôn của xã Sơn Kim 1. Hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất được đền bù hơn 56 tr. ₫, còn ít nhất vài trăm ngàn đồng. Việc thống kê thiệt hại và thẩm định do Tổng Cty CP Bảo hiểm Hàng Không và Cty cổ phần Giám định Vina Pacific thực hiện. Theo đó, tổng số tiền đền bù thiệt hại cho 169 hộ dân trên là hơn 1,3 tỷ. ₫.

Vụ thi công quốc lộ nghìn tỷ làm hư hỏng 169 nhà dân: Phương án đền bù ra sao?- Ảnh 2.

Nhiều hạng mục bên trong nhà ở của hộ dân bị nứt.

Về việc áp giá đền bù, đại diện quản lý dự án cho rằng phía đơn vị bảo hiểm và đơn vị thẩm định thực hiện theo áp giá Nhà nước. Tuy nhiên nếu người dân vẫn không thống nhất đền bù, có thể mời đơn vị thẩm định độc lập riêng để thống kê lại thiệt hại. Sau đó cùng đơn vị bảo hiểm thống nhất. “Nếu sau đó tiếp tục không đồng ý nhận tiền, người dân có thể khởi kiện ra tòa”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trước việc nhiều hộ dân phản ánh nhà xây tiền tỷ nhưng thi công làm hư hỏng nặng, trong khi đó đền bù chỉ được hơn 30 tr. ₫, đại diện CĐT thừa nhận, nhiều hộ chưa đủ tiền để tu sửa lại.

Vụ thi công quốc lộ nghìn tỷ làm hư hỏng 169 nhà dân: Phương án đền bù ra sao?- Ảnh 3.
Vụ thi công quốc lộ nghìn tỷ làm hư hỏng 169 nhà dân: Phương án đền bù ra sao?- Ảnh 4.

Bên trong nhiều nhà dân bị hư hỏng.

Theo CĐT, hiện áp lực bàn giao công trình rất “căng thẳng”, dự kiến trong tháng 6 phải hoàn thiện gói dự án này để bàn giao trong năm 2024. “Vì thế sắp tới người dân không đồng thuận chúng tôi cũng phải đề nghị với chính quyền địa phương phối hợp cưỡng chế để tiếp tục thi công hoàn thiện dự án. Còn phía người dân chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ để giải quyết chi trả đền bù”, đại diện Ban quản lý dự án 4 nói.

Được biết, Dự án đầu tư XD công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A đoạn Km37 – Km85+300 (từ thị trấn Phố Châu đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo) do Ban Quản lý dự án 4 làm CĐT. Dự án có tổng mức đầu tư 1.662,931 tỷ. ₫, được khởi công từ năm 2014 đến nay với 11 gói thầu xây lắp. Vị trí thi công xảy ra hư hỏng nằm trong gói thầu XL8 đoạn Km59+00 – Km60+500. Gói thầu này do liên danh Cty CP Đầu tư và xây dựng Công trình 468; Cty CP xây dựng công trình giao thông 144 và Cty CP 471 thi công với tổng mức đầu tư hơn 170 tỷ. ₫.

Trước đó, Tiền Phong đăng tải bài: “Thi công dự án nghìn tỷ, hơn 150 hộ dân hư hỏng nhà” phản ánh thi công đường làm hư hỏng nhà dân, song thực hiện đền bù chậm trễ. Cụ thể, tháng 4/2023, khi thi công nâng cấp, mở rộng đường Quốc lộ 8A đã làm hư hỏng nhà dân. Sau hơn 1 năm chờ đợi, đến đầu tháng 5/2024, đơn vị liên quan mới thực hiện việc chi trả đền bù. Song số tiền chi trả quá thấp nên người dân không đồng tình.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay