Quỹ đất di dời cơ quan, nhà máy sẽ ưu tiên xây trường công lập

Tin tức 20/11/2023

20/11/2023

UBND thành phố. HN cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân, trong năm qua TP đã xây mới, thành lập mới 113 trường học các cấp. Từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, TP đã có 13 trường học mới được bàn giao đưa vào giảng dạy. TP cũng luôn ưu tiên nguồn lực đầu tư XD, nâng cấp trường học, trong đó phấn đấu 80-85% trường học đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025.

HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND dự kiến kế hoạch giai đoạn 2021-2025 bố trí 20.526 tỷ. ₫ đầu tư 648 dự án trường học. Giai đoạn 2021-2025, TP dự kiến XD mới 16 trường THPT và 7 trường liên cấp tiên tiến hiện đại.

Hiện tại, UBND TP tiếp tục giao Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp các quận, huyện, thị xã rà soát tình hình thiếu trường lớp để bổ sung vào Quy hoạch chung XD Thủ đô HN đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đề xuất giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu trường lớp cục bộ tại các quận nội đô và khu vực đông dân cư.

Hà Nội: Quỹ đất di dời cơ quan, nhà máy sẽ ưu tiên xây trường công lập - Ảnh 1.

HN đang triển khai nhiều giải pháp để xây trường học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em

5 giải pháp để xây mới trường học

Theo UBND thành phố. HN, hiện nay, việc đầu tư XD các trường học từ mầm non đến THPT đã được TP phân cấp cho các quận, huyện, thị xã. Do vậy, các đơn vị sẽ chủ động rà soát quỹ đất, ưu tiên lập kế hoạch đầu tư XD trường học đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh thuộc địa bàn quản lý.

Trong thời gian tới các quận, huyện tiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện đầu tư XD trường học, đặc biệt tại các quận nội thành. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ XD và thành lập mới, sửa chữa cải tạo các trường công lập giai đoạn 2021-2025 đã được UBND TP ghi vốn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục rà soát các ô đất tại các khu đô thị, khu đông dân cư đã được quy hoạch XD trường học nhưng nhà đầu tư chậm triển khai, đặc biệt tại những nơi thiếu trường, lớp. Từ đó, tham mưu UBND TP thu hồi giao UBND các quận, huyện, thị xã XD trường học công lập đáp ứng nhu cầu học tập của con em.

Tiếp tục thực hiện phát triển hệ thống mạng lưới trường học trên địa bàn TP HN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tích hợp vào Quy hoạch chung của Thủ đô. Đặc biệt, quỹ đất sau khi di dời các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường đại học, cao đẳng ra khỏi khu vực nội đô sẽ được ưu tiên để xây trường học công lập.

Ngoài ra, TP sẽ tiếp tục phân tuyến tuyển sinh cho 30 quận, huyện, thị xã theo 12 khu vực trên địa bàn nhằm điều hòa hợp lý, đảm bảo chỗ học cho học sinh.

GĐ Sở GD&ĐT HN Trần Thế Cương cho biết: HN có số lượng học sinh đông nhất cả nước với 2,3 triệu em. Mỗi năm, trung bình HN lại tăng thêm từ 40.000 – 50.000 học sinh, đòi hỏi lãnh đạo TP cần chỉ đạo, triển khai XD trường học mới kể cả trường công lập và ngoài công lập mỗi năm từ 30-40 trường học. Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của UBND thành phố. HN, TP còn thiếu 49 trường, tại 8 quận, gồm Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay