Rục rịch giao dịch ở vài khu vực, môi giới BĐS đang cố “lấy lại những gì đã mất” vào dịp cuối năm

Tin tức 25/09/2022

25/09/2022

Những ngày qua, giao dịch bất động sản đã xuất hiện lẻ tẻ tại một số khu vực, vốn “bất động” những tháng qua. Tại khu vực Quận 9 (cũ), Tp.Hồ Chí Minh, giao dịch đất nền đã có dấu hiệu rục rịch trở lại sau khoảng thời gian im ắng vì siết tín dụng. Mới đây, Anh Th, môi giới thành công 2 nền đất tại phườngTrường Thạnh hồ hởi cho biết: “Lâu lắm rồi, nay mới bán được hàng. Hi vọng từ giờ đến cuối năm có cái Tết ấm no!”.

Trong khi đó, tại khu vực Nhơn Trạch (Đ.Nai), môi giới bất động sản bắt đầu hoạt động trở lại. Anh Q, một môi giới lâu năm tại khu vực này cho biết, dù lượng khách đi xem đất chưa nhiều nhưng ổn hơn thời điểm vài tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư có tài chính tốt vừa gửi hàng để bán lại, vừa đi tìm nguồn hàng tốt để mua vào.

“Mấy tháng trước đúng kiểu “cầm hơi” để sống vì thị trường lặng sóng giao dịch, không bán được hàng. Giao dịch chỉ xuất hiện trước thời điểm tháng 4/2022, rồi trải qua mấy tháng trầm lắng”, môi giới này chia sẻ.

Chuẩn bị có giao dịch với một khách đầu tư tại Tp.Hồ Chí Minh, nam môi giới này tự tin cho rằng, có thể từ giờ đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ ổn trở lại. Thời gian qua, nhà đầu tư chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tâm lý và dòng tài chính do siết tín dụng. Đến nay, room tín dụng mở hơn thì tâm lý của nhà đầu tư cũng ổn hơn. Vì thế, những nhà đầu tư có ý định đầu tư- mua bán nhằm “đón sóng” cuối năm sẽ quyết định nhanh hơn khoảng thời gian trước. Tuy nhiên, thời điểm này hoạt động mới ở mức lẻ tẻ chứ chưa rục rịch.

Có thể thấy mấy tháng qua, nhiều môi giới BĐS “ngủ đông” đợi thời. Dù việc nới room tín dụng không dành hết cho BĐS nhưng theo các môi giới, họ có niềm tin thị trường bất động sản sẽ sáng sủa hơn vào dịp cuối năm, cũng là hội để những người bám trụ được với nghề có được thu nhập sau khoảng thời gian khó khăn. Có những môi giới đang lên kế hoạch “mạnh tay” đăng SP, chạy quảng cáo, marketing… để “lấy lại những gì đã mất” về thu nhập suốt mấy tháng qua.

Từng chia sẻ về nghề nghiệp của mình, anh Ch, một môi giới gắn bó gần 10 năm với thị trường bất động sản lân cận Tp.Hồ Chí Minh thẳng thắn thừa nhận: Chưa bao giờ thị trường bất động sản biến động, môi giới bị đảo thải, thanh lọc mạnh như khoảng thời gian 2 năm qua. Có không ít môi giới đã phải chấp nhận bỏ nghề, trong đó có cả những môi giới lâu năm, kinh nghiệm. Bên cạnh SP không có thì hoạt động mua bán biến động khiến thanh khoản giảm, thu nhập không có đã khiến nhiều môi giới không trụ nỗi với nghề. Không chỉ môi giới tự do, những môi giới doanh nghiệp cũng gặp khó vì bán không được hàng, trong khi các chi phí marketing vẫn phải chi ra hàng tháng.

“Có không ít môi giới nhảy việc liên tục từ đơn vị này sang đơn vị khác, nhưng tình cảnh thị trường khó khăn; SP eo hẹp; cạnh tranh nhiều…đã khiến việc bán hàng gặp khó, họ nghỉ việc hoặc chuyển việc”, anh Ch cho hay.

Rục rịch giao dịch ở vài khu vực, môi giới bất động sản đang cố “lấy lại những gì đã mất” vào dịp cuối năm - Ảnh 1.

Khi nói về cơ hội cho nghề môi giới, anh Ch cho rằng, sự cạnh tranh tăng lên, thị trường bất động sản sẽ thanh lọc mạnh hơn những môi giới tự do. Dù thị trường cuối năm nay được kì vọng sẽ ổn lên nhưng tâm lý chung toàn thị trường, bao gồm cả vấn đề tài chính của người mua vẫn chưa phục hồi hẳn, cũng sẽ khiến môi giới bất động sản gặp khó. Nói như vậy không có nghĩa là nghề này không còn “đất sống”. Những môi giới có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, có mối quan hệ tốt với các nhà đầu tư lâu năm vẫn cơ cơ hội để kiếm sống từ nghề này. Tuy vậy, địa bàn để môi giới hoạt động sẽ dịch chuyển mạnh mẽ về các tỉnh xung quanh Tp.Hồ Chí Minh, thay vì cố định một chỗ như trước đây.

Ghi nhận cho thấy, thông tin nới tín dụng phần nào ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư và môi giới bất động sản. Với những người môi giới vừa làm môi giới, vừa đầu tư bất động sản thì cơ hội chốt lời có thể thực hiện vào cuối năm nay. Tuy nhiên, theo góc nhìn của một số người trong cuộc, để kì vọng một sự bùng nổ giao dịch ở các khu vực sẽ rất khó diễn ra vào cuối năm. Có chăng, so với thời điểm tháng 5/2022, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên; hoạt động mua bán sẽ trở lại cục bộ ở một số khu vực, chứ không diễn biến trên toàn thị trường bất động sản.

Hiện tại, dù đã xuất hiện các giao dịch ở một số khu vực nhưng điều này đa phần đến từ các nhà đầu tư đã có ý định mua bất động sản trước đó; hoặc người mua ở thực “sợ mất cơ hội” vì bất động sản có thể tăng giá tiếp. Riêng với các nhà đầu tư mới gần như tâm lý vẫn khá thận trọng, trạng thái quan sát vẫn bao trùm thị trường bất động sản.

Thế nhưng, không thể phủ nhận, những nhà đầu tư mới thường sẽ “hào hứng” tham gia thị trường bất động sản khi có “sóng”. Vì thế, rất có thể, khi thị trường bất động sản rục rịch vào cuối năm nay, đối tượng đầu tư này sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường như đã từng xuất hiện ở các thời điểm trước đó.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay