Rục rịch rao bán ‘cắt lỗ’ căn hộ chung cư mini ở HN

Tin tức 16/09/2023

16/09/2023

Theo khảo sát của

VTC News

, trên nhiều sàn giao dịch BĐS trực tuyến, ngày càng nhiều thông báo rao bán “cắt lỗ” căn hộ chung cư mini ở HN.

Đơn cử, với một công trình trên phố Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân), giá căn hộ 32 – 50m² được chủ nhà rao bán chỉ khoảng 13 tr. ₫/m².

Một người khác sở hữu căn hộ mini diện tích 30m² nằm trong con ngõ trên đường Xã Đàn (quận Đống Đa) cũng quyết định “cắt lỗ” với giá 680 tr. ₫, tức là khoảng 22,6 tr. ₫/m²; kèm theo đó là có nội thất cơ bản như bếp, tủ lạnh, điều hòa…Người này mua căn hộ vào khoảng một năm trước với giá 730 tr. ₫, chưa có nội thất.

Nhiều CĐT sau khi bỏ hàng chục tỷ. ₫ cho các toà chung cư mini đang rao bán cắt lỗ vì việc cho thuê không hiệu quả. Đặc biệt, sau sự cố cháy nổ ở phố Khương Hạ vừa qua, việc KD được dự báo chắc chắn sẽ càng ngày càng khó hơn.

Không chỉ rao bán căn hộ mà trên nhiều trang BĐS, không khó để bắt gặp các quảng cáo bán chung cư mini. Các tòa nhà này có diện tích bình quân 50-100 m²/sàn, cao từ 5-8 tầng, giá từ 6-10 tỷ. ₫.

Một khu chung cư mini rao bán “cắt lỗ”. (Ảnh chụp màn hình).

Nhiều chuyên gia BĐS đánh giá, sau vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư mini 9 tầng tại Thanh Xuân (HN) khiến 56 người tử nạn, phân khúc này có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự vào cuộc mạnh tay của CQCN trong việc siết lại điều kiện hoạt động.

Nhận định về xu hướng này, ông Phạm Đức Toản, Tổng GĐ Cty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ (EZ Property) nói, ngoài vấn đề về pháp lý, vay vốn, chất lượng căn hộ tại chung cư mini cũng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Đây sẽ là những rào cản khiến nhiều người cân nhắc khi mua chung cư mini vào thời gian tới.Sau vụ cháy ở Khương Hạ, thị trường chung cư mini sẽ bị siết hơn, vì vậy, CĐT XD cũng phải đầu tư nhiều tiền hơn mới có thể cho thuê. Còn người mua, họ cũng sẽ dè chừng hơn khi lựa chọn loại hình này

”, ông Toản dự báo.

Theo ông, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ mini chắc chắn sẽ không có SP mới do giá đất tăng cao, trong khi việc cấp phép XD yêu cầu sự chuẩn chỉ. Các CQCN chắc chắn cũng sẽ giám sát chặt với loại hình này, nên đây không còn là phân khúc hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Cũng bàn luận về vấn đề này, chuyên gia BĐS Nguyễn Trung Tuấn cho rằng, việc mua – bán chung cư mini ở thời điểm này tương đối “nhạy cảm”. Người bán có vẻ nhiều, nhưng chưa chắc đã có người mua, cho dù là bán “cắt lỗ”.Rất nhiều người đang tỏ ra hoài nghi chất lượng của các chung cư mini hiện nay, nên họ thà ở nhà thuê còn hơn mua chung cư mini cắt lỗ. Vì vậy, hiện nay dòng SP này rất khó bán

”, ông Tuấn nói.

Cũng theo các chuyên gia, các tòa chung cư mini xây sai phép, vi phạm trật tự XD (vượt tầng, thiếu an toàn cháy nổ…) thời gian tới có thể sẽ bị cấm hoặc buộc phải cải tạo lại, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của nhà đầu tư. Thậm chí, ở trường hợp xấu nhất, chung cư mini có thể trải qua thời kỳ “đóng băng” như loại hình karaoke sau hàng loạt vụ cháy thảm khốc.

Vì vậy, trong ngắn và trung hạn, phân khúc này sẽ tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn, áp lực, đòi hỏi các nhà đầu tư cân nhắc, tính toán kỹ trước khi xuống tiền.

Trong khi đó, anh Lê Văn Tài, một người chuyên môi giới chung cư mini ở HN cho biết, thời gian gần đây, anh nhận được rất nhiều SP là các toà chung cư mini rao bán.

Nguyên nhân là bên cạnh những nhà đầu tư đang làm ăn tốt thì những người dùng đòn bẩy tài chính đang khá chật vật. Đơn cử, Cty anh Tài vừa nhận một SP mới được chủ gửi bán là chung cư mini 7 tầng trên khu đất 75m² ở Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng), giá hơn 11 tỷ. ₫.

Do phải vay ngân hàng gần 5 tỷ. ₫ với lãi suất thả nổi lên tới 13 – 14%/năm, chủ nhà chấp nhận giảm 500 tr. ₫ cho khách mua trong tháng 9.

Anh Tài cho hay, khu chung cư mini này gồm 14 căn hộ. Ban đầu, CĐT định xây để cho thuê. Từ đầu năm đến nay, việc cho thuê không mấy thuận lợi, chỉ có 50% số phòng được lấp đầy, còn lại là phòng trống, không có người ở.Người thuê ít trong khi chi phí vận hành, lãi vay quá lớn, chủ nhà đành chấp nhận rao bán để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng

”, anh Tài cho hay.

Theo anh Tài, thị trường chung cư mini cũng chịu tác động không nhỏ từ khó khăn chung của thị trường BĐS, “sức khỏe” nền kinh tế và tình trạng thu nhập giảm sút, khiến tỷ suất lợi nhuận cho thuê, thuê mua không đạt kỳ vọng.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay