Sau gần 1 năm ‘đóng băng’, nhà đất thổ cư sôi động trở lại

Tin tức 21/04/2023

21/04/2023

Anh Trần Văn Linh, một môi giới nhà đất khu vực quận Hai Bà Trưng (HN) thông tin, 2 tháng gần đây, thị trường nhà đất thổ cư bắt đầu “ấm” trở lại khi có nhiều khách hàng quan tâm và những SP tốt, giá hợp lý đều đã có chủ.

Theo anh Linh, cơn sốt trong năm 2021 và 2022 đã đẩy giá đất nền HN lên quá cao, nhưng sau gần 1 năm “đóng băng”, giá đất đã có sự điều chỉnh, nhiều nhà thổ cư trong ngõ, ngách đã giảm giá 10 – 20% so với thời điểm sốt đất.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà đất thổ cư chủ yếu dành cho người người mua ở thực, nên chỉ cần giá hợp lý, thị trường lúc nào cũng có khách mua.

Anh Linh tiết lộ, trong gần 1 năm qua, anh gần như không bán được SP nhà đất nào, nhưng tháng 3 vừa qua, anh đã chốt được 3 căn tại khu vực quận Hai Bà Trưng.

Sau gần 1 năm ‘đóng băng’, nhà đất thổ cư sôi động trở lại - Ảnh 1.

Nhà đất thổ cư có dấu hiệu hồi phục khi giá giảm về vùng hợp lý. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy thời gian gần đây, người mua đã bắt đầu quay lại với thị trường. Những căn nhà vị trí ổn, giá mềm thường vừa ra hàng là có khách chốt ngay ”, anh Linh chia sẻ.

Còn theo chị Phạm Thị Tân,một môi giới khu vực quận Hoàng Mai, từ khi lãi suất cho vay có xu hướng giảm, nhiều khách hàng đã có nhu cầu mua nhà trở lại.

Từ giữa tháng 3 đến nay, ngày nào chị Tân cũng nhận được hàng chục cuộc điện thoại hỏi mua nhà. Khách chủ yếu quan tâm đến các khu vực như Tân Mai, Đền Lừ…vì đây là những khu vực sôi động. Ngoài ra, khu vực Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Thanh Trì…cũng được khách hỏi nhiều vì giá nhà đất khu vực này khá rẻ.

Cũng theo chị Tân, lý do khiến nhà đất thổ cư có giao dịch trở lại là do nhiều chủ nhà hiện đã giảm giá khá sâu. “ Gần 2 tháng vừa qua, tôi chốt được khoảng 5 căn nhà cho khách, đa số các căn này đều có giá rẻ, dưới 3 tỷ. ₫ ”, chị Tân nói.

Đơn cử, một căn nhà 48,6m2 (diện tích sử dụng riêng là 37m² và sân chung là 11,6m2) tại quận Hoàng Mai, HN hồi giữa tháng 10 được chào bán với giá 3,45 tỷ. ₫ nhưng chỉ sau 1 tuần, căn nhà này đã được chủ hạ giá 120 triệu đồng, xuống 3,33 tỷ. ₫.

Hay một căn nhà khác tại phố Yên Duyên (Hoàng Mai, HN) có diện tích 30m² với 4 tầng, 1 tum, 3 p.ngủ, đầy đủ nội thất được chào bán với giá 3,58 tỷ. ₫. Nhưng chỉ sau đó vài ngày, chủ nhà đã giảm 80 tr. ₫ và tặng thêm 2 chỉ vàng cho môi giới để nhanh chóng đẩy hàng. Hiện chủ nhà tiếp tục giảm giá lần thứ ba về mức 3,4 tỷ. ₫ với lý do đang cần tiền gấp để trả ngân hàng.

Những ngày gần đây, trong một group chuyên về bán nhà đất thổ cư dành cho môi giới tại HN, các môi giới liên tục thông báo nhiều căn nhà đã nhận cọc của khách, đa số các căn này đều có diện tích nhỏ, giá trên dưới 3 tỷ. ₫.

Lý giải về xu hướng này, ông Giang Anh Tuấn – GĐ sàn BĐS Tuấn Anh cho biết, nếu như từ giữa năm 2022 đến đầu năm 2023, cả tháng sàn của ông chỉ có một, hai giao dịch, thì từ hơn 1 tháng nay, lượng giao dịch đã được cải thiện đáng kể, khi có cả chục SP được bán thành công.

Theo ông Tuấn, giá nhà đất thổ cư hiện giảm 15% so với lúc sốt đất. Giá giảm, trong khi lãi suất vay mua nhà hiện cũng có xu hướng giảm. Điều này khiến thị trường có giao dịch trở lại.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù có giao dịch nhưng thị trường chưa thực sự sôi động được như giai đoạn đoạn sốt đất. Chỉ những SP vị trí đẹp hoặc giá hợp lý mới giao dịch nhanh.

Nhà đất thổ cư có ưu điểm là nguồn khách hàng là người có nhu cầu thực nên dù thị trường chung trầm lắng, phân khúc này vẫn có giao dịch ”, ông Tuấn nhận định.

Bà Đỗ Thu Hằng, GĐ Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu, Savills HN cũng nhận định đất thổ cư là phân khúc vừa tiền và chưa bao giờ hết “nóng”, nó không chỉ vừa túi tiền mà SP này luôn trong tình trạng hàng không có sẵn và người bán hầu như ít sử dụng đòn bẩy tài chính.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay