Sẽ có 9 nghị định triển khai nội dung Luật Đất đai

Tin tức 01/02/2024

01/02/2024

Tại họp báo CP thường kỳ chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết: Ngày 18/1/2024, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) . Trong quá trình chuẩn bị dự thảo Luật, các đơn vị liên quan cũng chuẩn bị tinh thần triển khai sớm nhất để đưa Luật đi vào cuộc sống.

“Bộ đã chủ động rà soát, XD kế hoạch để trình Thủ tướng CP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024, trong đó có những nội dung đáng chú ý”, ông Ngân nói.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên: Sẽ có 9 nghị định triển khai nội dung Luật Đất đai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân thông tin tại họp báo. Ảnh: VGP.

Cụ thể, theo ông Ngân, nội dung thứ nhất, sẽ tổ chức XD các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi). Luật đã quy định những nội dung thuộc thẩm quyền của CP, của Thủ tướng CP, của Bộ trưởng, của HĐND và UBND cấp tỉnh. Kế hoạch đã rà soát kỹ lưỡng những điểm, những điều trong Luật giao CP ban hành quy định chi tiết.

“Chúng tôi dự kiến có 9 nghị định. Trong đó Bộ TN&MT sẽ trực tiếp tham mưu cho CP ban hành 6 nghị định, Bộ Tài chính sẽ tham mưu ban hành 2 nghị định và Bộ nước ngoài&PTNT tham mưu ban hành 1 nghị định”, ông Ngân thông tin.

Cũng theo ông Ngân, dự kiến sẽ có 6 thông tư liên quan Luật Đất đai (sửa đổi) được ban hành; 1 quyết định của Thủ tướng CP.

Đối với chính quyền địa phương, có 18 nội dung thuộc thẩm quyền UBND tỉnh phải quy định chi tiết; 1 nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND ban hành. Trong kế hoạch đã phân biệt rất rõ và có quy định thời gian để chuẩn bị.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho biết, CP đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương rà soát các văn bản pháp luật hiện hành để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Luật Đất đai (sửa đổi), bao gồm cả những luật có liên quan đến đất đai nhưng trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai chưa sửa đổi trực tiếp cùng Luật Đất đai được, sẽ tiếp tục rà soát để đảm bảo tính đồng bộ.

Thứ hai, với các nghị định liên quan đến công tác quản lý đất đai, các bộ, ngành có liên quan; các địa phương cũng tiếp tục rà soát các quy định, các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, để sửa đổi, bổ sung, ban hành đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Ông Ngân cũng cho biết, Bộ đã chuẩn bị cho công tác tổ chức phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Đất đai (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành; để các điểm mới, nội dung của Luật Đất đai (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành được các đối tượng chịu tác động của luật và toàn thể Nhân dân đều biết; quá trình quản lý và tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân, doanh nghiệp được thuận lợi nhất, đảm bảo tính khả thi.

Về nội dung thứ tư, Bộ TN&MT sẽ đề xuất với CP tập trung nguồn lực thực hiện các nội dung quản lý nhà nước như: XD cơ sở dữ liệu đất đai , điều tra đánh giá cơ bản về đất đai, duy trì hệ thống thông tin đất đai. Các địa phương cũng tập trung nguồn lực, trước hết là cho các quỹ phát triển đất, đảm bảo tạo ra quỹ đất để thực hiện tổ chức đánh giá việc sử dụng đất, XD hạ tầng các khu tái định cư…

Các địa phương tổ chức XD cơ sở dữ liệu đất đai ở địa phương, kết nối với cơ sở dữ liệu đất đai ở T.Ư, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác; đảm bảo cho Luật Đất đai (sửa đổi) với các văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như các chính sách mới được triển khai thực hiện một cách đồng bộ sau khi Luật có hiệu lực.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay