thành phố.Hồ Chí Minh chuyển 7 vi phạm chuyển đổi đất công giai đoạn 2011-2021 sang cơ quan điều tra

Tin tức 05/12/2022

05/12/2022

Mới đây, theo yêu cầu của Thanh tra CP, UBND thành phố.Hồ Chí Minh có báo cáo về kết quả thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất SX, KD sang KD đất, XD nhà ở của DNNN, doanh nghiệp CP hóa giai đoạn 2011-2021.

Theo đó, từ năm 2011 đến cuối năm 2021, DNNN, doanh nghiệp CP hóa thuộc quản lý của UBND thành phố.Hồ Chí Minh đã chuyển đổi 70 vị trí đất với tổng diện tích gần 1,4 triệu m2 sang KD đất, XD nhà ở. Trong 3 năm (năm 2019, 2020 và 2021), không có dự án chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổng số tiền thu được từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 8.501,1 tỉ đồng (đạt 100% số tiền phải thu).

Trong giai đoạn này, Thanh tra thành phố.Hồ Chí Minh đã thanh tra 28 vị trí đất (với gần 6 triệu m2 đất) và ban hành 8 kết luận thanh tra.

Kết quả xử lý: thu hồi được 6,5 tỉ đồng; đã chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an 21 tỉ đồng; đã xử lý hành chính 21 tổ chức, cá nhân và chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Kết quả thanh tra từ thành phố.Hồ Chí Minh cho thấy các vi phạm chuyển mục đích đất công chủ yếu là của doanh nghiệp hoặc CĐT dự án. Cụ thể:

Doanh nghiệp chuyển nhượng hoặc góp vốn bằng tài sản trên đất sau đó chuyển quyền được thuê đất của Nhà nước hoặc quyền phát triển dự án cho đối tác để toàn quyền phát triển dự án.

DNNN góp vốn tham gia liên doanh, liên kết hoặc lập Cty liên doanh, liên kết (gọi tắt là pháp nhân mới) để triển khai dự án KD BĐS thực chất là chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư nhưng không thông qua thủ tục đấu thầu hoặc bán đấu giá tài sản.

Có trường hợp DNNN sử dụng hợp đồng hợp tác để cập nhật thông tin biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó giao cho đối tác toàn quyền thực hiện dự án khi chưa được cơ quan chủ quản hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Khi hợp tác đầu tư, DNNN không thẩm định lợi thế quyền thuê đất, lợi thế mặt bằng làm cơ sở góp vốn, từ đó giao toàn quyền cho đối tác khai thác dự án và phân chia lợi nhuận cố định.

Doanh nghiệp sử dụng đất thuê của Nhà nước không đúng mục đích giao, thuê, sử dụng đất đai, mặt bằng không phục vụ hoạt động SX KD chính của đơn vị, không đúng phương án CP hóa DNNN được duyệt.

 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay