Thị trường BĐS 2022: Khó khăn toàn diện

Tin tức 20/12/2022

20/12/2022

Khó khăn toàn diện với thị trường BĐS

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, trong năm 2022, doanh nghiệp BĐS đối mặt với những khó khăn lớn về nguồn vốn, về lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ và thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án.

Chủ tịch VCCI cho rằng, năm 2022 là một năm khó khăn toàn diện của ngành BĐS. Các khó khăn này đang ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động SX KD của doanh nghiệp BĐS và nguy cơ gây tác động domino đến nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Với thị trường BĐS, nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý đã tồn tại từ lâu. Ngay từ năm 2019, VCCI đã có báo cáo gửi Thủ tướng CP và Chủ tịch Quốc hội về các chồng chéo giữa các luật trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, XD, môi trường, nhà ở, KD BĐS, đấu thầu. Từ kiến nghị của VCCI, Quốc hội khi ban hành Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật XD (sửa đổi) 2020 đã thực hiện sửa đổi nhiều chồng chéo mà VCCI đã kiến nghị. Thủ tướng CP cũng thành lập Tổ Công tác rà soát chồng chéo do Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Tổ trưởng và Chủ tịch VCCI là tổ phó.

Trong tháng 11 năm nay, tại QĐ số 1435/Quyết định-TTg ngày 17/11/2022, Thủ tướng CP cũng thành lập Tổ công tác của Thủ tướng CP về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp, việc làm kịp thời này đã phần nào giúp ổn định tâm lý, niềm tin cho thị trường, cho cho các nhà đầu tư cũng như cho các doanh nghiệp phát triển BĐS.

Thị trường bất động sản 2022: Khó khăn toàn diện - Ảnh 1.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI).

Việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng CP được kỳ vọng giúp các ngành, địa phương tháo gỡ được những vướng mắc trong cấp phép các dự án BĐS, tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp BĐS phải nỗ lực tự cứu mình, giữ chữ tín với khách hàng, đối tác và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và SP nhà ở hướng đến nhu cầu thực của XH.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần “cân nhắc” hỗ trợ một nguồn lực nhất định giúp thị trường có trợ lực vượt qua giai đoạn khó khăn. Đó có thể là một nguồn vốn nhất định cho vay hoặc hỗ trợ lãi suất cho người lao động chưa có nhà được vay để mua căn hộ, hoặc nhà ở theo tiêu chuẩn trung cấp trở xuống. Điều này sẽ tạo dòng tiền mới cho thị trường, vừa kết hợp người dân mua nhà để ở theo tinh thần phù hợp.

Doanh nghiệp cần thay đổi hướng đi

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay các doanh nghiệp BĐS cần cơ cấu, kiểm soát lại rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá. Cần có phương án xử lý việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong hai năm tới. Chủ động tìm hiểu, tiếp cận các hỗ trợ của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp BĐS cần phải chuyển đổi số để kịp thời đón đầu xu hướng mới. Trong đó việc thích ứng để có thể quản lý thay đổi, quản lý rủi ro… là điều tất yếu.

Doanh nghiệp BĐS cũng cần phải hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện các cam kết…

Đặc biệt, việc huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng cụ thể. Đi kèm với đó là quan tâm quản lý rủi ro tài chính về dòng tiền, lãi suất, tỷ giá. Các doanh nghiệp cũng cần có thêm các chính sách, tính toán lại giá bán phù hợp.

Chủ tịch VCCI cho rằng, quản lý thị trường BĐS không chỉ là kỹ thuật. Do vậy, thị trường cần nhanh chóng được tiếp cận giải pháp gỡ vướng pháp lý và khơi thông nguồn vốn.

Bên cạnh đó, chính các doanh nghiệp cần “định vị” xu hướng mới của thị trường BĐS để có thể khai thác để phát triển bền vững. E.g. như xu hướng nhà ở thông minh thông qua ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), xu hướng sống xanh, sống an toàn, xu hướng XD một cộng đồng sống văn minh, đáng sống (chứ không chỉ “đáng ở”).

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay