Thị trường BĐS HN đang dần phục hồi?

Tin tức 05/06/2023

05/06/2023

Theo tiết lộ Cty môi giới, vào thời điểm cuối tháng 5, chỉ trong một ngày, đơn vị này ghi nhận phát sinh thành công 3 giao dịch b.thự tại khu đô thị nằm ở huyện Mê Linh, HN. Tổng giá trị của 3 căn b.thự lên tới gần 40 tỷ. ₫.

Ở khu vực Tây HN, một dự án chung cư tại Hoài Đức tiêu thụ được hơn 10 căn chỉ tính riêng trong tháng 5. Mức giá mà CĐT công bố khoảng trên 40 tr. ₫/m². Giá căn hộ 2 p.ngủ, trên 60m², ước tính gần 3 tỷ/căn

. Theo môi giới phân phối dự án này, chính sách chiết khấu 15% dành cho khách hàng trả thẳng và ưu đãi hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 24 tháng là lý do khiến nhiều người mua nhà ở thực quyết định xuống tiền. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ đang tăng so thời điểm đầu năm 2023.

Ở khu Nam, một dự án chung cư tại huyện Thanh Trì cũng bán được hơn 10 căn hộ trong tháng qua. Đáng chú ý, thanh khoản ghi nhận rơi vào loại hình căn có diện tích lớn, từ 127-148m².

Lượng giao dịch này dù còn khiêm tốn, song thanh khoản này đã có sự tăng đáng kể so thời điểm kể từ giữa năm 2022 đến nay.

Nguyên nhân khiến thanh khoản dự án tốt, theo đơn vị bán dự án này, đó là do chính sách cam kết mua lại nguyên giá sau 18 tháng. Mặt khác, việc Thanh Trì lên quận khiến cho người mua kỳ vọng vào sự tăng giá của căn hộ chung cư. Ngoài ra, CĐT tung ra chính sách như chiết khấu sâu, ân hạn nợ gốc trong thời gian nhất định và nhiều quà tặng khác dành cho người mua.

Anh Lê Chung (HN), chuyên phân phối dự án của một CĐT lớn ở khu Đông HN và Hưng Yên cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 5, đơn vị mà anh làm việc đã ghi nhận 66 căn được ký mới. Theo anh Chung, so với các dự án khác, SP của CĐT lớn này luôn ghi nhận thanh khoản khả quan hơn. Tuy nhiên, sau các đợt thông tin tích cực về lãi suất hạ nhiệt, thanh khoản ghi nhận sự cải thiện rõ rệt và đáng kể.

Đối với thị trường thứ cấp, lượng giao dịch chuyển nhượng mua bán cũng tăng mạnh. Tính riêng một tuần gần đây, lượng căn chuyển nhượng ghi nhận hơn 10 giao dịch phát sinh.

Chị Hương, môi giới đang bán dự án chung cư ở Nam Từ Liêm, HN cũng cho biết, từ tháng 4 trở lại đây, công việc trở nên bận rộn hơn khi lượng khách đi xem dự án tăng. Ngoài giới thiệu căn kí mới với CĐT, chị Hương đẩy mạnh giao dịch trên thị trường thứ cấp.

So thời điểm đầu năm 2023, giá căn hộ đã “mềm”, và thanh khoản gia tăng. Nếu như ở quý I/2023, lượng giao dịch thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay thì hiện tại, tỷ lệ khách chốt hàng gần như tăng gấp đôi.

Chị Hương cho biết, với căn chung cư diện tích 54m², 2 p.ngủ, với tầm giá từ 2,05 tỷ trở xuống đều nhanh chóng có khách cọc tiền. Thanh khoản đối căn hộ 3 p.ngủ, tài chính 2,8 tỷ cũng diễn ra nhanh.

“Phần lớn người mua có nhu cầu ở thực. Vì lãi suất hạ nên họ mạnh tay chốt mua nhà. Tuy nhiên, nếu chủ hét giá cao, môi giới đẩy hàng rất chậm. Thế nên, nhiều chủ nhà sau thời gian dài bán ế phải chấp nhận hạ giá. Còn căn hộ căn lỗ, khách chốt rất nhanh”, chị Hương nói thêm.

Thanh khoản tích cực tại một số dự án đã nhen nhóm niềm tin về sự phục hồi sớm của thị trường. Anh Thắng, chủ sàn giao dịch BĐS HN cho rằng, chính lãi suất hạ, mức giá BĐS giảm nhiệt là lý do khiến nhiều người nhận định, đây là thời điểm tốt để xuống tiền. Dù thanh khoản chưa có sự bật tăng mạnh nhưng sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ BĐS là dấu hiệu khẳng định, thị trường BĐS HN đang dần hồi phục. Về thời điểm sôi động, anh Thắng cho rằng, có lẽ cần thời gian dài từ 1-2 năm do nền kinh tế chung còn khó khăn, mức lãi suất vẫn còn cao.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay