Thị trường BĐS nhen nhóm những điểm sáng, khi nào sẽ bước vào chu kỳ tăng giá?

Tin tức 14/07/2023

14/07/2023

Báo cáo mới đây của Bộ XD và nhiều đơn vị nghiên cứu đều cho thấy, thị trường BĐS quý II tiếp tục đối mặt với khó khăn. Trầm lắng và ảm đạm vẫn là trạng thái chung mang tính phổ biến trên thị trường.

Theo thống kê của Bộ XD, chỉ tính riêng 2 TP lớn là HN và thành phố.Hồ Chí Minh đã có khoảng 400 dự án đang trong tình trạng “bất động” vì vướng các thủ tục pháp lý. Trong số đó, tại TPHCM có 156 dự án bị ách tắc kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Dù nhận định thị trường sẽ còn phải đối mặt nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, so với 6 tháng cuối năm 2022 và quý I năm nay, quý II vừa qua đã có thêm nhiều sắc màu tươi sáng hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, sau đợt sụt giảm mạnh gần 9 tháng qua, chỉ số mức độ quan tâm BĐS trên cả nước đã tăng nhẹ 1% trong quý II. Tại thành phố.Hồ Chí Minh, nhu cầu giao dịch dần phục hồi tốt ở loại hình căn hộ và nhà riêng bán. Theo đó, lượt tìm kiếm căn hộ quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, Q9 và Quận 10 tăng từ 5-9% tại các.

Còn ở thị trường HN, nhìn chung giao dịch căn hộ có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ghi nhận lượt tìm mua cải thiện ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Niêm, Long Biên, Hà Đông với mức tăng từ 2- 6% so với quý trước. Đất nền tại khu vực Hoài Đức và Thanh Trì đã có tăng trưởng thấy rõ trở lại ở từ 4-6% cả nhu cầu mua và giá bán.

Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Q.Ninh, Thái Bình ở phía Bắc hay L.An, BD ở phía Nam đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

“Tình hình kinh tế vĩ mô TG đang có những dấu hiệu ổn định. Lạm phát được kiểm soát, lãi suất và tỷ giá dần ổn định từ giữa năm nay. Nền tảng kinh tế hiện tại của VN vẫn còn rất tốt, thị trường vẫn có làn sóng nhà đầu tư NN dịch chuyển sang đầu tư ở VN”, ông Quốc Anh nêu và nhận định, những tín hiệu vĩ mô vẫn đang hướng đến sự phục hồi và “đảo chiều” cho thị trường BĐS.

Đáng chú ý về chính sách “tháo gỡ” khó khăn cho thị trường BĐS, được sự chỉ đạo của CP, trong 6 tháng qua Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành. Nút thắt lãi suất chính là vấn đề được thị trường quan tâm. Nếu giảm được lãi suất huy động sẽ giảm được lãi suất cho vay, kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Đặc biệt, CP và nhiều tỉnh, thành như thành phố. Hồ Chí Minh đã thành lập tổ công tác để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS. Những hành động thiết thực này thể hiện quyết tâm rất lớn của CP trong việc thúc đẩy sự phát triển BĐS này trở về trạng thái hồi phục và phát triển.

Thực tế, những chính sách được đưa ra đều cần có thời gian thẩm thấu vào thị trường BĐS. Do đó, nhiều kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi vào hai quý cuối năm nay.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, hàng loạt chỉ đạo của CP nhằm vực dậy BĐS đã khiến tâm lý của các thành phần trên thị trường khá tốt.

“Thời gian tới, thị trường sẽ có thêm điểm tích cực là lãi suất tiền gửi xuống thấp hơn, một số nhà đầu tư đã rút tiền gửi để đầu tư ra ngoài. Song, vẫn tồn tại tình trạng các nhà đầu còn chờ đợi. Tuy nhiên, không có thời điểm nào tuyệt vời hơn lúc này để các nhà đầu tư đi gom BĐS. Một số nhóm đầu tư chuyên nghiệp đã bắt đầu xuống tiền săn BĐS. Tôi cho rằng, trong quý III thị trường sẽ có sự phục hồi nhất định và sôi động vào quý cuối năm”, ông Quê nói.

Bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefield VN, cho rằng khi thanh khoản bật tăng là lúc chỉ số BĐS quay đầu đi lên. Đến quý II, thanh khoản thị trường vẫn còn trầm lắng, cần quan sát thêm các diễn biến mới trong nửa cuối năm 2023.

Theo bà, CP đã ban hành, cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy BĐS. Bộ XD và tổ công tác của Thủ tướng đã giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc liên quan 121 dự án trên cả nước. Đồng thời, hạ tầng đang được đầu tư mạnh cũng là cú hích.

Về phía doanh nghiệp, hiện các CĐT ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư BĐS. Lãi suất hiện đã được kiểm soát một phần. Bà Trang dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt tín dụng. Tuy nhiên, một môi trường cho vay nghiêm ngặt và thận trọng hơn sẽ tạo được môi trường đầu tư an toàn và lâu dài, hỗ trợ sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, những yếu tố trên sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào BĐS VN trong giai đoạn 2024 -2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay