Thị trường BĐS vệ tinh thành phố.Hồ Chí Minh tăng nhiệt, có “sóng” nhẹ tại 2 tỉnh này

Tin tức 20/04/2022

20/04/2022

Theo báo cáo, do sự khan hiếm tại thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung mới đã có sự dịch chuyển đến các đô thị vệ tinh như Đ.Nai, BD, B.Rịa – V.Tàu.

Nguồn cung mới chủ lực tại khu vực này là SP căn hộ, chiếm tỷ lệ 64% và tập trung tại BD, Đ.Nai. Trong khi đó, nguồn cung mới tại B.Rịa – V.Tàu chủ yếu là SP đất nền. Tại Đ.Nai, nguồn cung mới chủ lực là SP nhà liền thổ (nhà phố, shophouse).

Giá bán bình quân các SP trên thị trường đã tăng 5 – 10% theo quý. Đáng chú ý, chênh lệch giá giữa các dự án tại cùng một địa phương khá lớn.

Cụ thể, tại BD, giá căn hộ dao động 24 – 47 tr. ₫/m², giá đất nền từ 12 – 60 tr. ₫/m², giá nhà phố từ 20 – 80 tr. ₫/m², shophouse có giá 27 – 93 tr. ₫/m², b.thự có giá 20 – 71 tr. ₫/m².

Tại Đ.Nai, căn hộ có giá 38 – 42 tr. ₫/m², đất nền từ 14 – 39 tr. ₫/m², nhà phố có giá 55 – 88 tr. ₫/m², shophouse có giá 24 – 143 tr. ₫/m², b.thự có giá 60 – 110 tr. ₫/m².

Tại B.Rịa – V.Tàu, đất nền có giá 10 – 45 tr. ₫/m², nhà phố có giá 43 – 46 tr. ₫/m², b.thự có giá 31 – 43 tr. ₫/m².

Theo Đất Xanh Services nhận định, các dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường BĐS khu vực tăng nhiệt, cùng với “sóng” nhẹ tại B.Rịa V.Tàu và Đ.Nai là những điểm nhấn của thị trường quý vừa qua.

Trong quý tiếp theo, BD dự kiến có thêm 5.000 căn hộ mới, tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Đ.Nai đón nhận hơn 1.000 SP, chủ yếu từ phân khúc thấp tầng. Thị trường B.Rịa – V.Tàu chào đón nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại khu vực Hồ Tràm.

Thị trường bất động sản vệ tinh TP.HCM tăng nhiệt, có “sóng” nhẹ tại 2 tỉnh này - Ảnh 1.

Về xu hướng thị trường trong thời gian tới, Đất Xanh Services dự đoán sức cầu tại thị trường tiếp tục khả quan theo mức độ quan tâm tìm kiếm của khách hàng. Tuy nhiên tốc độ xuống tiền của khách hàng vẫn sẽ khá chậm.

Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng. Giá bán thứ cấp tăng nhẹ đối với đất nền, riêng đối với căn hộ chưa có dấu hiệu tăng giá.

Thêm vào đó, BĐS nghỉ dưỡng tại B.Rịa – V.Tàu dự kiến sẽ được đẩy mạnh.

Tiềm năng của thị trường phía Nam

Đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường BĐS VN nói chung và phía Nam nói riêng, tại tòa đàm chủ đề Tạo đà phục hồi thị trường BĐS phía Nam, bà Nguyễn Hương – Tổng GĐ CTCP BĐS Đại Phúc Land có bài tham luận cho rằng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhận định tiềm năng thị trường BĐS trong trung và dài hạn là rất lớn.

Điều này thể hiện qua một số yếu tố nhu cầu về nhà ở tại VN tại các TP lớn liên tục gia tăng do tốc độ đô thị hóa cao. Năm 2021 theo ước tính là 40,4% và sẽ tăng lên 50% trong năm 2030.

VN là điểm đến lý tưởng thu hút nguồn lực đầu tư của các nhà đầu tư NN hàng đầu như Nhật, Sing, Mỹ, H.Quốc… với vốn FDI gia tăng mạnh qua các năm. Trong đó vốn FDI vào VN trong năm 2021 ước tính đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.

VN còn có tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn thu hút lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng rất lớn. Mặc dù tác động dịch bệnh trong 2 năm vừa qua ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch và các dự án BĐS nghỉ dưỡng cũng bị đình trệ tuy nhiên nhìn về trung và dài hạn tiềm năng phát triển là rất lớn kéo theo nhu cầu về cơ sở vật chất, DV chất lượng cao phục vụ du khách là rất lớn. Ngoài ra nhu cầu du lịch nội địa cũng gia tăng nhanh chóng. Sau mỗi đợt kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu này lại hồi phục nhanh chóng.

Nhu cầu về chỉnh trang đô thị hiện hữu, đồng thời phát triển các khu ĐTM là tiền đề giúp cho thị trường BĐS tiếp tục tăng tốc và phát triển trong thời gian tới.

BĐS công nghiệp trong những năm gần đây cũng gia tăng mạnh nhờ làn song chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư NN sang VN. Sự phát triển song hành của các khu công nghiệp luôn đi kèm theo sự phát triển các khu ĐTM nhằm phục vụ cho nhu cầu an cư của người lao động làm việc tại nơi đây.

Chiến lược đầu tư vào hạ tầng giao thông, kết nối vùng và khu vực sẽ thúc đẩy làn song đầu tư mạnh mẽ của các dự án BĐS, tạo nên sự phát triển hài hòa và cân đối hơn giữa các địa phương và vùng miền trong cả nước. Theo đó CP đặt mục tiêu phải hoàn thành gần 2.000 km cao tốc giai đoạn 2021 -2025, gấp 2 lần so với 20 năm qua.

Theo ông Võ Hồng Thắng – Phó GĐ Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA VN, để thị trường BĐS khu vực phía Nam phát triển bền vững cần các yếu tố sau:

Về quy hoạch, quy hoạch đô thị/dự án gắn liền với quy hoạch phát triển kinh tế – XH (lao động – việc làm – nhà ở – tiện ích XH,… đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền/nhà ở lần đầu cho người có thu nhập trung bình), xác định các đô thị vệ tinh có thể hỗ trợ/giải tỏa cho thành phố.Hồ Chí Minh đồng thời phát triển đô thị của các tỉnh thành lân cận.

Mới đây, CP có QĐ 241/Quyết định-TTg ngày 24/02/2020 phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn năm 2021 – 2030. Trong đó có mục tiêu nâng cấp một số đô thị của khu vực vùng thành phố.Hồ Chí Minh từ loại III lên loại II trong giai đoạn năm 2021- 2025 hoặc từ loại V lên loại IV ở giai đoạn năm 2025 – 2030.

Tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng XH, cần thúc đẩy tiến độ đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông cho toàn vùng để việc liên kết được nhanh chóng và đồng bộ, sự phát triển các khu vực đều hơn sẽ giảm áp lực lên thị trường BĐS cho từng khu vực được ưu tiên.

Khuyến khích các dự án lớn của những CĐT uy tín, tạo ra những khu đô thị lớn từ vài trăm đến hàng ngàn ha, làm thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương. Những dự án này cần nguồn vốn lớn, sự triển khai bài bản chuyên nghiệp và nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật.

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-ve-tinh-tphcm-tang-nhiet-co-song-nhe-tai-2-tinh-nay-2022042006192361.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay