‘Thủ phủ’ chung cư mini gần nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở HN

Tin tức 13/09/2023

13/09/2023

Liên quan đến vụ

cháy chung cư mini

trong hẻm 29/70 Khương Hạ (P. Khương Đình, quận Thanh Xuân, HN) khiến hơn 50 người thương vong (con số đến sáng 13/9), ghi nhận thực tế của phường

Tiền Phong

cho thấy, tại nhiều ngách, hẻm thuộc con ngõ 29 Khương Hạ chung cư mini mọc lên như một “ma trận”.

Trong những con hẻm nhỏ, ngách nhỏ, các tòa nhà chung cư mini

đua nhau mọc lên

, đan xen dày đặc với các tòa nhà cao tầng trong KDC khiến khu phố trở nên ngột ngạt, bí bách.

Trong ảnh: Một khu chung cư mini cao 8 tầng với hàng chục căn hộ nằm cuối một con hẻm thuộc ngõ 29 Khương Hạ.

Người dân di chuyển khá khó khăn qua những con ngõ nhỏ này trong khi lực lượng PCCC khó tiếp cận hiện trường khi có hỏa hoạn, sự cố xảy ra.

Hàng loạt biển cho thuê chung cư mini tại con ngõ 29 Khương Hạ.

Chuồng cọp quây kín một mặt tòa chung cư mini tại ngõ 29 Khương Hạ.

Dưới danh nghĩa là giấy phép XD nhà ở gia đình riêng lẻ, hàng loạt khu chung cư mini đã đua nhau mọc lên len lỏi trong các ngõ nhỏ, KDC đông đúc.

Các chuyên gia cho rằng, việc những tòa nhà chung cư mini đua nhau “mọc” lên tại các ngõ nhỏ, ngách nhỏ giao cắt, đan xen dày đặc nhà cao tầng “băm nát” quy hoạch đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trước đó,

Tiền Phong

cũng phản ánh việc hàng loạt chung cư mini XD sai phép tập trung nhiều ở các P. thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (HN) – nơi gần đây hàng loạt khu chung cư mini đua nhau mọc lên.

Theo tiêu chuẩn XD Quốc gia TCVN 9411: 2012 về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao XD trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng, nhưng ghi nhận nhiều tòa chung cư mini xây vượt số tầng cho phép. Trong ảnh: khu chung cư mini quy mô lớn nằm trên đường Khương Thượng (quận Thanh Xuân) – gần khu vực Ngã Tư Sở.

Theo Sở XD thành phố HN, hiện chưa có thống kê nào về số lượng các chung cư mini trên địa bàn.

Năm 2020, Bộ XD đã có công văn đề nghị các địa phương siết chặt quản lý nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Trong đó, nêu ra những hệ lụy như: nguy cơ cháy nổ cao, gia tăng mật độ dân số gây ách tắc giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị… Thế nhưng, khi chưa có một chế tài cũng như quy định cụ thể, việc quản lý vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều chung cư mini mới vẫn tiếp tục mọc lên.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay