Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất thuế sử dụng BĐS để hạn chế mua đi, bán lại nhiều lần

Tin tức 16/07/2022

16/07/2022

Liên quan đến vấn đề về thuế bất động sản, nhiều chuyên gia đều ủng hộ việc đẩy nhanh, sớm quy định này nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh.

Chiều 14/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững. Tại đây, người đứng đầu CP nhấn mạnh quan điểm kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững. Ông đặc biệt lưu ý, không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế với việc sử dụng BĐS, hoạt động giao dịch, KD bất động để hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ BĐS và chống thất thoát nguồn thu của nhà nước.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2022, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Luật Thuế tài sản để trình Quốc hội. Trong đó, Bộ tài chính đề xuất phương án áp dụng mức thuế tài sản chung (gồm cả đất và nhà) với tỷ lệ 0,3% nếu xác định ngưỡng nhà không chịu thuế dưới 1 tỷ. ₫ hoặc áp dụng tỷ lệ 0,4% nếu ngưỡng nhà không chịu thuế là 700 tr. ₫. Phương án này được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng và dự kiến mang về cho ngân sách khoảng 31.000 tỷ. ₫.

Đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Đây cũng không phải lần đầu tiên Bộ Tài chính đề xuất vấn đề này. Tháng 4/2018, Bộ Tài Chính từng đề nghị XD Luật Thuế tài sản nhưng đã thu hồi do vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Năm 2011, tại Chỉ thị 2196/CT-TTg về tăng cường quản lý thị trường BĐS, Bộ Tài chính cũng được giao nghiên cứu, đề xuất về thuế BĐS nhằm hạn chế đầu cơ, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai, BĐS…

Đầu năm 2008, tại Chỉ thị 01 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển và quản lý thị trường BĐS, Bộ Tài chính cũng được yêu cầu “chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh về thuế nhà đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, chủ sử dụng có nhiều nhà đất vượt hạn mức quy định, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm mục đích hạn chế đầu cơ, tăng nguồn thu cho ngân sách”.

Liên quan đến vấn đề về thuế BĐS, nhiều chuyên gia đều ủng hộ việc đẩy nhanh, sớm quy định này nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh.

Trước đó, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng nhấn mạnh rằng, công cụ thuế đóng vai trò ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ BĐS (bao gồm cả đất đai) dưới dạng có BĐS nhưng để hoang hóa, giữ đất nhưng đầu tư cầm chừng, sử dụng đất không hiệu quả. Khi đầu cơ được kiểm soát, giá BĐS sẽ giảm, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và dễ dàng tiếp cận nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, thuế BĐS cũng đảm bảo chức năng thu giá trị BĐS tăng thêm không do đầu tư của chủ sở hữu mang lại. Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng sốt giá đất cục bộ xảy ra trong quá trình đô thị hóa như thành lập các khu kinh tế mới, chuyển từ huyện thành quận…, thông qua cách đánh thuế lũy tiến vào những trường hợp nhận chuyển nhượng rồi chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn.

Đồng ý kiến với quy định đánh thuế BĐS, TS. Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ: “Phải đánh thuế thật nặng những dự án ôm, giữ đất kiểu như vậy. Hầu hết các nước đều đánh thuế rất nặng bởi coi đó là thuế để xác định hiệu quả sử dụng đất. Như ở Mỹ, không một hộ gia đình nào có thể dư ra vài trăm mét vuông đất chứ đừng nói là hàng chục héc-ta như tại VN”.

https://cafef.vn/sap-danh-thue-cao-nguoi-so-huu-nhieu-bat-dong-san-20220715104201298.chn

 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay